• :
  • :
CÔNG AN TỈNH THÁI BÌNH: CHỦ ĐỘNG, NÊU GƯƠNG, KỶ CƯƠNG, TRÁCH NHIỆM, HIỆU QUẢ
A- A A+

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19

Chiều 22/4/2020, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ đánh giá lại kết quả triển khai Kết luận của Thủ tướng về các biện pháp phòng, chống dịch tại các địa phương theo 03 nhóm nguy cơ từ sau ngày 15/4 đến nay.

Dự cuộc họp về phía Bộ Công an có Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Bộ Công an. 

Phát biểu khai mạc cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, người dân cả nước chờ đón quyết định cuối cùng của cuộc họp hôm nay để bố trí trở lại các vấn đề việc làm, sản xuất kinh doanh, tăng trưởng và phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Thủ tướng cũng định hướng thảo luận các biện pháp trong thời gian tới theo tinh thần “mở cửa”, nhưng đi liền với kiểm soát chặt chẽ để phòng dịch, cơ bản đưa cuộc sống người dân trở lại bình thường…

Báo cáo cập nhật của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 tại cuộc họp ghi nhận 268 trường hợp mắc COVID-19 tại Việt Nam đến thời điểm 12 giờ ngày 22/4; không ghi nhận trường hợp mắc mới kể từ ngày 17/4. Trong đó, 222 trường hợp đã khỏi bệnh, chiếm 83% tổng số bệnh nhân; 52 bệnh nhân đang được điều trị tại 09 cơ sở khám, chữa bệnh; 03 bệnh nhân diễn biến nặng (số 20, 91, 161) đang được điều trị tích cực và đã có tiến triển trong những ngày gần đây, 21 trường hợp âm tính từ 1 lần trở lên (trong đó có 9 trường hợp âm tính từ 2 lần trở lên).
 

Quang cảnh cuộc họp


Liên quan đến ổ dịch tại thôn Hạ Lôi, Mê Linh, Hà Nội: Ghi nhận 13 trường hợp mắc COVID-19, không phát sinh ca mới kể từ khi công bố bệnh nhân số 267 ngày 15/4; đã lập 12 chốt kiểm soát, tiếp tục khoanh vùng, cách ly toàn thôn; thành lập 74 Tổ Giám sát sức khoẻ người dân toàn thôn 02 lần/ ngày. Đối với trường hợp bệnh nhân số 268 ghi nhận tại Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, đã lấy 358 mẫu xét nghiệm, trong đó 302 mẫu có kết quả âm tính, còn lại đang chờ kết quả…

Sau khi lắng nghe các ý kiến trao đổi, thảo luận từ các bộ, ngành, địa phương và Ban Chỉ đạo, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Ban Chỉ đạo, các địa phương, nhất là TP Hồ Chí Minh và Hà Nội, Bộ Y tế, các bộ, ngành và toàn thể nhân dân đã thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch quyết liệt, đạt kết quả đáng mừng.
Tuy nhiên, đồng chí Thủ tướng Chính phủ cũng lưu ý cần đề cao tinh thần cảnh giác, chấp nhận tình trạng “sống trong trạng thái có dịch”, cần “nhận thức rõ ràng, không mơ hồ” và có các biện pháp xử lý trên cơ sở năng lực y tế của đất nước và địa phương.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các cấp, các ngành tiếp tục ngăn chặn dịch quyết liệt, không để dịch xâm nhập vào Việt Nam trở lại, ngăn chặn dịch từ bên ngoài, dập dịch từ bên trong, chữa trị tích cực các ca nhiễm. Thực hiện nghiêm cách ly đối với người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam, người bị nhiễm, nguy cơ cao; biện pháp cách ly có thể linh hoạt, tùy theo đối tượng nhưng cần đảm bảo nghiêm túc, chặt chẽ. Nhanh chóng phát hiện ca bệnh, khoanh vùng dập dịch sớm.
 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp


Nêu rõ việc xác định “trạng thái bình thường mới” trong bối cảnh hiện chưa có vaccine và thuốc đặc trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao tinh thần của lãnh đạo TP Hồ Chí Minh đã xác định vấn đề này; nhấn mạnh việc đeo khẩu trang là bắt buộc khi tham gia các hoạt động cộng đồng, thường xuyên rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, hạn chế tập trung đông người… Trạng thái mới nữa mà đồng chí Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh là nếp sống mới, tác phong làm việc mới, một thời kỳ mới với các ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin được áp dụng rộng rãi trong mọi mặt đời sống xã hội. Người có dấu hiệu ốm, sốt thì nên ở nhà, không đến cơ quan, công sở, đơn vị, trường học.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng cơ bản đồng ý với các biện pháp nới lỏng thận trọng mà Ban Chỉ đạo đề xuất. Theo đó, phân 03 nhóm nguy cơ cao, nguy cơ và nguy cơ thấp.

Trong đó, Hà Nội là địa phương có nguy cơ, nhưng một số địa bàn của Hà Nội là có nguy cơ cao như Thường Tín, Mê Linh và một số nơi có nhiều ca nhiễm, thì vẫn áp dụng nghiêm chỉnh Chỉ thị 16.

Với Hà Giang, thị trấn Đồng Văn là địa bàn nguy cơ cao, các địa bàn khác của Hà Giang là có nguy cơ.
 

Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Bộ Công an. 

Nhiệm vụ kép thời gian tới mà Bộ Công an phải thực hiện là bảo đảm an ninh chính trị, trật tự, an toàn toàn xã hội và phục vụ yêu cầu phòng ngừa dịch bệnh một cách tốt nhất. “Đặc biệt là trong thời điểm hiện nay, khi chúng ta nới lỏng các quy định về phòng, chống dịch thì tình hình, diễn biến của xã hội theo đó cũng có những tình huống thay đổi, từ sự quy định khá nghiêm ngặt một số lĩnh vực thì bây giờ giãn ra, nới lỏng thì sẽ tác động đến hoạt động của xã hội, đặc biệt là tình hình tội phạm. Trước tình hình đó, Bộ Công an đã tập trung chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục thực hiện các biện pháp để hạn chế thấp nhất tình hình tội phạm trong thời gian tới đây” - Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn cũng cho biết, hiện nay, tại các tỉnh biên giới giáp với Trung Quốc đang có tình trạng người dân qua lại làm ăn, buôn bán, thăm thân… điều này phần nào gây mất an ninh, trật tự cũng như khó khăn trong công tác phòng, chống dịch bệnh tại địa bàn các tỉnh biên giới. Chính vì vậy, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn đề nghị Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo các địa phương có kế hoạch đón, tổ chức cách ly và bảo đảm cuộc sống, bảo đảm an ninh, trật tự tại các khu vực này trong thời gian tới.

 


Tác giả: Nguồn: Cổng thông tin điện tử Bộ Công an
Nội dung đang được cập nhật.
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 2
Hôm nay : 23
Năm 2020 : 1.093.950