• :
  • :
CÔNG AN TỈNH THÁI BÌNH: CHỦ ĐỘNG, NÊU GƯƠNG, KỶ CƯƠNG, TRÁCH NHIỆM, HIỆU QUẢ
A- A A+

ASEAN phản đối tất cả các vụ thử hạt nhân

Thay mặt các nước thành viên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đại diện thường thực của Thái Lan tại Liên Hợp Quốc, ông Vitaras Srivihok tái khẳng định quan điểm của ASEAN phản đối tất cả các vụ thử hạt nhân, nhấn mạnh tới tầm quan trọng của Hiệp ước Cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBT).

f5a1bff22d232999b32818dd894935a5.jpg
Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc tất cả các quốc gia ký và phê chuẩn CTBT, đồng thời nhấn mạnh rằng hoạt động thử hạt nhân trong thế kỷ 21 “đơn giản là không thể chấp nhận được”.

Phát biểu ngày 9/9 tại cuộc họp của Đại Hội đồng LHQ kỷ niệm Ngày Quốc tế phản đối thử hạt nhân (29/8), TTK Guterres nhấn mạnh CTBT là một trong những hiệp ước đa phương nhận được sự ủng hộ rộng rãi nhất với 184 nước tham gia ký kết và 168 nước đã phê chuẩn. Tuy nhiên, ông cho biết CTBT vẫn chưa có hiệu lực do còn 8 trong số 44 quốc gia cần phải phê chuẩn văn kiện này vẫn chưa thông qua. Nhân dịp này, ông một lần nữa kêu gọi tất cả các nước ký kết và phê chuẩn CTBT để văn kiện sớm hiệu lực. 

Cũng tại sự kiện này, thay mặt các nước thành viên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đại diện thường thực của Thái Lan tại LHQ, ông Vitaras Srivihok đã tái khẳng định quan điểm của ASEAN phản đối tất cả các vụ thử hạt nhân, nhấn mạnh tới tầm quan trọng của CTBT.

ASEAN kiên quyết ủng hộ mọi nỗ lực loại bỏ vũ khí hạt nhân, khẳng định cam kết bảo đảm ASEAN là khu vực không có vũ khí hạt nhân và không sở hữu vũ khí hủy diệt hàng loạt theo đúng Hiến chương ASEAN và Hiệp ước về Khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân. 

Trong khi đó, theo TTXVN, đại diện thường trực của Uganda tại LHQ, ông Adonia Ayebare cũng thay mặt nhóm các nước châu Phi tái khẳng định lập trường ủng hộ CTBT. Ông Ayebare nhấn mạnh các nước châu Phi ủng hộ mọi nguyên tắc giải giáp hoàn toàn hạt nhân, nêu rõ các vụ thử hạt nhân gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng đối với môi trường.

Quan chức Uganda nêu rõ các nước châu Phi đặc biệt quan ngại về sự chậm trễ của các nước sở hữu vũ khí hạt nhân trong việc loại bỏ đầu đạn hạt nhân. Ông Ayebare nhấn mạnh đóng góp của các khu vực không vũ khí hạt nhân trên toàn thế giới cho các mục tiêu chung về giải pháp hạt nhân, không phổ biến vũ khí hạt nhân, qua đó thúc đẩy hòa bình và an ninh khu vực và trên phạm vi toàn cầu./.


Tác giả: Nguồn: Báo điện tử Chính phủ
Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Thái Bình: Ra quân trồng rừng ngập mặn
Hội thi “Thanh niên Công an Thái Bình học tập thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy”
Công an tỉnh Thái Bình tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Công an và phong trào thi đua "Vì an ninh Tổ quốc" năm 2022, triển khai nhiệm vụ công tác Công an, phát động phong trào thi đua năm 2023
Công an Thái Bình: Ra quân tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023
Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Thái Bình tích cực tuyên truyền, hỗ trợ chuyển đổi số
Đại hội Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh Công an tỉnh, nhiệm kỳ 2022-2027
Tuyên truyền pháp luật phòng, chống ma túy cho người dân và ngư dân tại cảng cá Tân Sơn, xã Thụy Hải, huyện Thái Thụy
Hội Phụ nữ Công an Thái Bình tổ chức chương trình "Nồi cháo nghĩa tình" tại Bệnh viện Nhi
Công an tỉnh tổ chức Lễ ra quân thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022
Cán bộ, đoàn viên, thanh niên Công an tỉnh gặt lúa giúp dân tránh thiệt hại do ảnh hưởng của cơn bão số 08
Lãnh đạo Công an tỉnh kiểm tra chốt phòng, chống dịch Covid-19
Đoàn Thanh niên Công an tỉnh tổ chức chương trình “Tiếp sức đến trường” cho học sinh nghèo
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 7
Hôm nay : 2.910
Năm 2023 : 806.459