• :
  • :
CÔNG AN TỈNH THÁI BÌNH: CHỦ ĐỘNG, NÊU GƯƠNG, KỶ CƯƠNG, TRÁCH NHIỆM, HIỆU QUẢ
A- A A+

Chủ quyền không gian mạng: Yêu cầu thời đại và nghĩa vụ quốc gia

Sáng 21/4/2022, tại Trường Đại học An ninh nhân dân (Thành phố Hồ Chí Minh), đã diễn ra Hội thảo khoa học cấp Bộ, với chủ đề: Bình luận khoa học sách “Chủ quyền không gian mạng: Yêu cầu thời đại và nghĩa vụ quốc gia” của tác giả, Đại tướng, GS.TS Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng uỷ Công an Trung ương, Bộ trưởng, Bộ Công an.

Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Bộ Công an, Trưởng Ban Chỉ đạo Hội thảo đến dự và phát biểu chỉ đạo. Cùng tham dự có các đồng chí lãnh đạo Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, các tướng lĩnh Công an nhân dân, Quân đội nhân dân, cùng nhiều nhà khoa học trong và ngoài lực lượng Công an nhân dân…

Phát biểu khai mạc, Thiếu tướng Phan Xuân Tuy, Hiệu trưởng Trường Đại học An ninh nhân dân cho biết, chúng ta đang sống trong thời đại cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra rất mạnh mẽ. Không gian mạng đã trở thành không gian chiến lược. Việc nhận diện rõ thời cơ và thách thức từ không gian mạng, quản trị không gian mạng là yêu cầu lịch sử, bài toán chiến lược về chủ quyền, thời đại đặt ra cho toàn thể nhân loại. Nội dung sách “Chủ quyền không gian mạng: Yêu cầu thời đại và nghĩa vụ quốc gia” của Đại tướng, GS.TS Tô Lâm là công trình lý luận và thực tiễn, giải đáp nhiều vấn đề quan trọng đang đặt ra cho chủ quyền không gian mạng và bảo vệ chủ quyền quốc gia trên không gian mạng.

Toàn cảnh Hội thảo.

Hội thảo đã nhận được 123 báo cáo khoa học, nhiều tham luận báo cáo với nội dung phong phú, đi sâu phân tích, bình luận được nhiều nội dung đã được đề cập trong cuốn sách “Chủ quyền không gian mạng: Yêu cầu thời đại và nghĩa vụ quốc gia” của tác giả, Đại tướng, GS.TS Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an. Kết quả Hội thảo sẽ cung cấp luận cứ khoa học thiết thực cho Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ tiếp tục tham mưu chiến lược với Đảng, Nhà nước và lãnh đạo thực hiện có hiệu quả Chiến lược An ninh mạng quốc gia, Luật An ninh mạng.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Lương Tam Quang chỉ ra 05 vấn đề cốt lõi đã được tác giả - Đại tướng, GS.TS Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an nêu trong cuốn sách “Chủ quyền không gian mạng: Yêu cầu thời đại và nghĩa vụ quốc gia”; và cùng được các đại biểu thông qua tại Hội thảo. Cuốn sách của tác giả đã góp phần quan trọng trong việc xây dựng, củng cố lý luận về An ninh không gian mạng. Một mảng lý luận mới mẻ, không chỉ với Việt Nam mà cả Thế giới. Trong đó, đã phản ánh đầy đủ, khá đậm nét về hệ thống mạng Internet. Tập trung nội hàm có ý nghĩa, căn cơ củng cố lý luận về không gian mạng như: không gian mạng, cư dân mạng, vũ trụ ảo…; chỉ ra yếu tố cốt lõi của vấn đề chủ quyền Quốc gia không gian mạng như: chủ quyền quốc gia, chủ quyền lãnh thổ, chủ quyền bên trong, và bên ngoài. Đưa ra các khái niệm về vấn đề chủ quyền quốc gia không gian mạng: Lãnh thổ mạng, biên giới mạng, vấn đề chiến tranh mạng, các phạm vi chủ quyền trên không gian mạng. 

Thứ trưởng Lương Tam Quang phát biểu tại Hội thảo.

Cuốn sách đã đưa ra chỉ dẫn cụ thể về áp dụng pháp luật Quốc tế bảo vệ chủ quyền trên không gian mạng và nghĩa vụ của Việt Nam trong tham gia xây dựng pháp luật Quốc tế. Vạch ra con đường để nắm bắt thời cơ vượt qua thách thức của vấn đề chủ quyền quốc gia không gian mạng. Trong đó ở Việt Nam, không gian mạng đã được ứng dụng sâu rộng trong các lĩnh vực đời sống xã hội; góp phần đẩy nhanh quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá của đất nước, bảo đảm An ninh quốc phòng. Song, không gian mạng cũng đặt ra nhiều thách thức như: chuyển hoá chính trị, tấn công mạng, khủng bố mạng, gián điệp mạng, chiến tranh mạng, mất kiểm soát về An ninh mạng…

Tác giả cuốn sách cũng đã trực tiếp chỉ rõ biện pháp, cách thức xác lập chủ quyền quốc gia không gian mạng là cơ sở để các cơ quan chức năng nghiên cứu áp dụng triển khai thực hiện góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia trên không gian mạng của Việt Nam cũng như sử dụng không gian mạng hiệu quả bảo vệ Tổ quốc.

Thứ trưởng Lương Tam Quang và các đại biểu trao đổi bên lề Hội thảo.

“Cuốn sách được nghiên cứu công phu, hàm chứa nhiều lý luận mới có cơ sở vững chắc từ tổng kết những vấn đề thực tiễn của Việt Nam và trên thế giới, qua thế giới quan và phương pháp luận của một nhà lãnh đạo dày dạn trong công tác bảo vệ An ninh chủ quyền quốc gia, đóng góp quan trọng trong bảo vệ kho tàng lý luận, bảo vệ An ninh Quốc gia nói riêng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc nói chung”, Thứ trưởng Lương Tam Quang nhấn mạnh.

Các đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm tại khu Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trong khuôn viên trường Đại học An ninh nhân dân.


Tác giả: Nguồn: Cổng thông tin điện tử Bộ Công an
Công an tỉnh Thái Bình hưởng ứng phong trào hiến máu "Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại"
Ban Thanh niên Công an tỉnh tổ chức chương trình biểu diễn nghệ thuật và trao tặng quà Tết “Tết ấm tình thương – Trao gửi yêu thương” tại Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội tỉnh
Công an tỉnh Thái Bình tổ chức các hoạt động kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2023)
Công an tỉnh Thái Bình bảo đảm an ninh, an toàn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023
Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Thái Bình: Ra quân trồng rừng ngập mặn
Hội thi “Thanh niên Công an Thái Bình học tập thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy”
Công an tỉnh Thái Bình tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Công an và phong trào thi đua "Vì an ninh Tổ quốc" năm 2022, triển khai nhiệm vụ công tác Công an, phát động phong trào thi đua năm 2023
Công an Thái Bình: Ra quân tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023
Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Thái Bình tích cực tuyên truyền, hỗ trợ chuyển đổi số
Đại hội Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh Công an tỉnh, nhiệm kỳ 2022-2027
Tuyên truyền pháp luật phòng, chống ma túy cho người dân và ngư dân tại cảng cá Tân Sơn, xã Thụy Hải, huyện Thái Thụy
Hội Phụ nữ Công an Thái Bình tổ chức chương trình "Nồi cháo nghĩa tình" tại Bệnh viện Nhi
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 2
Hôm nay : 8.975
Năm 2024 : 3.104.494