• :
  • :
CÔNG AN TỈNH THÁI BÌNH: CHỦ ĐỘNG, NÊU GƯƠNG, KỶ CƯƠNG, TRÁCH NHIỆM, HIỆU QUẢ
A- A A+

Thôn Đồn Xá, Xã Quỳnh Hồng, huyện Quỳnh Phụ 16 năm không ma túy và tệ nạn xã hội

Thực hiện phong trào“Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, thời gian qua xã Quỳnh Hồng, huyện Quỳnh Phụ đã xây dựng 19 mô hình tự quản bảo đảm an ninh trật tự mang lại hiệu quả thiết thực. Nổi bật trong số đó là mô hình “Thôn Đồn Xá không ma túy và tệ nạn xã hội”.

Thôn Đồn Xá, xã Quỳnh Hồng có diện tích trên 111,3 ha với 588 hộ và 1813 nhân khẩu. Thu nhập chính của người dân dựa vào sản xuất nông nghiệp. Những năm qua, cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, đời sống của nhân dân ngày càng được nâng cao, thanh niên trong thôn chủ yếu làm việc tại các khu công nghiệp và các đô thị. Trước nguy cơ ma túy, HIV/AIDS có thể thâm nhập vào thôn bằng nhiều con đường khác nhau và xảy ra bất cứ lúc nào, vì vậy từ năm 2004, Chi bộ thôn đã tổ chức họp bàn, ra Nghị quyết chuyên đề xây dựng mô hình "Thôn không ma túy và tệ nạn xã hội".

Thực hiện Nghị quyết của Chi bộ, thôn đã thành lập Tiểu ban phòng chống ma túy do trưởng thôn làm trưởng tiểu ban, nòng cốt là hội viên Hội Người cao tuổi, Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân và đại diện các dòng tộc trong cụm dân cư. Tổ tự quản hoạt động theo quy chế tự nguyện được thôn đầu tư kinh phí trang bị băng đỏ, gậy gỗ, đèn pin và sổ sách phục vụ công tác tuần tra và cập nhật các vụ việc diễn ra trong ngày.

Đồng chí Thượng úy Nguyễn Văn Luyện - Trưởng Công an xã Quỳnh Hồng cho biết: "Để mô hình hoạt động hiểu quả, cấp ủy, chính quyền và lực lượng Công an xã đã tích cực tuyên truyền, vận động để cán bộ, đảng viên và nhân dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa, tác dụng của việc xây dựng mô hình thôn không ma túy và tệ nạn xã hội; thường xuyên tổ chức tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh và tuyên truyền thông qua các cuộc họp thôn, sinh hoạt đoàn thể và các trường học trên địa bàn xã, từ đó nhận thức của người dân được nâng lên góp phần xây dựng thành công mô hình Thôn Đồn Xá không ma túy và tệ nạn xã hội"

Công an xã Quỳnh Hồng đã tổ chức cho 100% hộ gia đình trên địa bàn thôn ký cam kết “Giáo dục con em trong gia đình không vi phạm pháp luật, mắc các tệ nạn xã hội, không sử dụng ma túy”; hướng dẫn các tổ tự quản trong thôn xây dựng kế hoạch tuần tra, kiểm soát, đồng thời lập danh sách con em các hộ gia đình đi làm ăn xa để có phương pháp quản lý, phòng ngừa không để mắc tệ nạn xã hội. Giám sát, theo dõi khi có người lạ mặt xuất hiện trên địa bàn, kịp thời báo cho lực lượng Công an để có biện pháp phòng ngừa. Do hoạt động thường xuyên và quyết liệt, có sự thống nhất đồng bộ giữa các tổ tự quản nên tình trạng đối tượng lợi dụng chỗ vắng người, chỗ giáp ranh để sử dụng ma túy từng bước hạn chế không để các đối tượng từ nơi khác đến trộm cắp hoặc thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

Ông Nguyễn Văn Lam – Trưởng thôn Đồn Xá, xã Quỳnh Hồng, huyện Quỳnh Phụ cho biết: "Duy trì hoạt động của các tổ tự quản, phát huy ý thức cộng đồng trách nhiệm của từng thành viên trong các tổ tự quản là yếu tố có ý nghĩa quyết định thành công của mô hình thôn không ma túy. Nếu ở thôn không có sự cảnh giác trách nhiệm cao của các gia đình, của các tổ tự quản thì không thể ngăn chặn được ma túy. Từ khi xây dựng mô hình "Thôn an toàn không ma túy và tệ nạn xã hội", tình làng nghĩa xóm ngày càng bền chặt, gắn bó. Hàng tháng, quý, Chi bộ thôn tổ chức họp kiểm điểm rút kinh nghiệm. Định kỳ hàng năm, Chi bộ thôn tổ chức tổng kết, biểu dương khen thưởng kịp thời các tập thể, gia đình, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội"

Chi ủy, các chi hội, đoàn thể thôn Đồn Xá đóng vai trò quan trọng trong việc tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân đối với phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.16 năm triển khai thực hiện mô hình, nhân dân trong thôn tự giác tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm; cung cấp cho lực lượng Công an 45 nguồn tin liên quan đến an ninh trật tự, trong đó có 17 nguồn tin có giá trị, giúp điều tra làm rõ 6 vụ việc vi phạm an ninh trật tự trên địa bàn. Tổ chức hòa giải thành công 15 vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp nhỏ trong nội bộ nhân dân.

Đồng chí Nguyễn Huy Hữu - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Quỳnh Hồng, huyện Quỳnh Phụ cho biết: "Để mô hình hoạt động có hiệu quả, Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã giao cho Công an xã xây dựng kế hoạch, phối hợp với Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, tuyên truyền, vận động cán bộ và nhân dân ký cam kết “Nói không với ma túy”; xây dựng thôn không có ma túy trên địa bàn toàn xã, trong đó mô hình "thôn Đồn Xá không ma túy là mô hình mang lại hiệu quả thiết thực, Cán bộ và nhân dân trong thôn đã nâng cao ý thức cảnh giác, tự quản, tự phòng, chủ động phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội, phòng, chống ma túy. Kết quả, sau 16 năm triển khai thực hiện, mô hình “Thôn Đồn Xá không ma túy và tệ nạn xã hội” đã thực sự phát huy hiệu quả".

Với quyết tâm đẩy lùi tệ nạn ma túy, mô hình “Thôn Đồn Xá không ma túy và tệ nạn xã hội” đã góp phần giúp người dân nêu cao tinh thần cảnh giác, quản lý, giáo dục con em mình; động viên, khuyến khích người dân tích cực tham gia tố giác tội phạm; cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng, phát triển kinh tế, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc.

Một số hình ảnh về mô hình Thôn Đồn Xá, xã Quỳnh Hồng không ma túy và tệ nạn xã hội


Tác giả: Duy Hưng (Ảnh: Bùi Thành)
Nội dung đang được cập nhật.
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 8
Hôm nay : 672
Năm 2021 : 448.170