Sơ kết 5 năm (2018 – 2022) thực hiện mô hình "làng chài bình yên" trên sông Hồng

Chiều ngày 27/04/2022, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Việt Hùng và Ủy ban nhân dân xã Hồng Lý, huyện Vũ Thư tổ chức sơ kết 5 năm (2018 – 2022) thực hiện mô hình "làng chài bình yên" trên sông Hồng.

Thực hiện cuộc vận động “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước”, trên cơ sở khảo sát tình hình thực tế, tháng 9/2011, Phòng Cảnh sát giao thông đường thủy phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương 02 xã Việt Hùng và Hồng Lý, huyện Vũ Thư xây dựng mô hình “Làng chài bình yên” trên tuyến sông Hồng với nhiệm vụ vận động bà con làng chài chấp hành tốt chủ trương, chính sách, pháp luật của Ðảng, Nhà nước, quy định của địa phương, giúp đỡ nhau trong khai thác thủy sản, phối hợp chặt chẽ với Trạm Cảnh sát giao thông đường thủy làm tốt công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông đường thủy, tích cực đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm và tệ nạn xã hội...

Đến nay, mô hình “làng chài bình yên” trên sông Hồng đã được duy trì và phát huy hiệu quả tích cực trong công tác bảo đảm an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông đường thủy. Nhờ sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, ngành nên nhận thức về pháp luật và ý thức trách nhiệm của người dân làng chài được nâng cao; người dân đã tích cực phối hợp và cung cấp nhiều thông tin có giá trị cho lực lượng Công an về hoạt động của các loại tội phạm và tình hình liên quan đến công tác bảo đảm an ninh trật tự và khai thác cát trái phép trên địa bàn. Trong 5 năm (2018 – 2022), thông qua nguồn tin cung cấp của nhân dân, Đội cảnh sát đường thủy thuộc phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đã điều tra, làm rõ nhiều vụ việc, bắt xử lý 33 trường hợp khai thác cát trái phép, xử lý 03 vụ đánh nhau gây mất an ninh trật tự, gọi hỏi răn de 15 lượt đối tượng hình sự, ma túy, cờ bạc, vận động nhân dân làm tốt công tác đăng ký, quản lý nhân khẩu mặt nước; công tác quản lý lý vũ khí, vật liệu nổ công cụ hỗ trợ. Thông qua công tác kiểm tra, đã vận động nhân dân giao nộp 20 viên đạn, 19 kíp nổ, 2 kg thuốc nổ, 12 dao nhọn, 4 kiếm tự chế, 02 bánh pháo cùng nhiều công cụ hỗ trợ khác.

Nhân dịp này, Phòng Cảnh sát giao thông đã trao tặng 60 áo phao và 30 phao cứu sinh cho người dân làng chài, góp phần làm tốt công tác phòng chống bão lụt trong thời gian tới.

Đại diện các hộ dân làng chài trên sông Hồng ký cam kết thực hiện bảo đảm an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông đường thủy.

Phòng Cảnh sát giao thông đã trao tặng áo phao và phao cứu sinh cho người dân làng chài trên sông Hồng

Tác giả: Bình Vân (Ảnh: Bùi Tùng)
Đại hội Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh Công an tỉnh, nhiệm kỳ 2022-2027
Tuyên truyền pháp luật phòng, chống ma túy cho người dân và ngư dân tại cảng cá Tân Sơn, xã Thụy Hải, huyện Thái Thụy