• :
  • :
CÔNG AN TỈNH THÁI BÌNH: CHỦ ĐỘNG, NÊU GƯƠNG, KỶ CƯƠNG, TRÁCH NHIỆM, HIỆU QUẢ
A- A A+

Sẵn sàng thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân

Thời gian qua, công tác tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân tại Công an tỉnh Thái Bình luôn được tổ chức thực hiện đúng quy định.

Thực hiện Kế hoạch của Bộ Công an về công tác tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân năm 2020, Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo Công an các huyện, thành phố thực hiện đồng bộ các giải pháp tuyên truyền nội dung mới Nghị định số 70/2019/NĐ-CP ngày 23/8/2019 của Chính phủ quy định về thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân để công dân nắm vững, chấp hành nghiêm. Theo đó, tiêu chuẩn tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân là nam thanh niên độ tuổi từ 18 đến 25, có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Thái Bình, bảo đảm sức khỏe và các tiêu chuẩn về chính trị; tốt nghiệp Trung học phổ thông; riêng công dân được đào tạo trình độ Cao đẳng, Đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ theo quy định.

Điểm mới của Nghị định số 70/2019/NĐ-CP, ngày 23/8/2019 của Chính phủ là thời gian thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân được rút ngắn từ 36 tháng xuống còn 24 tháng. Công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; được cộng 02 điểm khi thi tuyển vào các trường Công an nhân dân; sau khi hết thời gian phục vụ tại ngũ được xét chuyển sang chế độ chuyên nghiệp; bố mẹ đẻ, bố mẹ vợ, vợ, con đẻ được hưởng chế độ bảo hiểm y tế và chế độ trợ cấp khó khăn do ngân sách Nhà nước bảo đảm; được hưởng các chế độ, chính sách khác theo quy định của pháp luật và của ngành Công an.

Năm 2020, Công an tỉnh Thái Bình được giao chỉ tiêu tuyển chọn 196 công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân, trong đó, tuyển cho Bộ Công an 96 chỉ tiêu và Công an tỉnh Thái Bình 100 chỉ tiêu. Dịp tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân năm 2020, Công an thành phố Thái Bình đã tuyển chọn đủ chỉ tiêu là 23 công dân và bảo đảm các tiêu chuẩn thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

Đồng chí Thiếu tá Nguyễn Thị Phương Lan - Phó đội trưởng Đội Tổng hợp Công an thành phố cho biết: "Để thực hiện tốt công tác tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân, chúng tôi đã tham mưu cho lãnh đạo Công an thành phố Thái Bình xây dựng kế hoạch triển khai đến tất cả các phường, xã. Công an thành phố Thái Bình đã thành lập Hội đồng tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân và phối hợp với Hội đồng nghĩa vụ quân sự thành phố rà soát thanh niên trong độ tuổi từ 18 đến 25, bảo đảm phẩm chất đạo đức, trình độ, lý lịch chính trị đáp ứng yêu cầu đề ra. Đồng thời, tuyên truyền, nâng cao nhn thức về quá trình rèn luyện, học tập, nhiệm vụ và chế độ chính sách công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân".

Khi được hỏi về suy nghĩ của mình trước ngày lên đường làm nhiệm vụ thiêng liêng của tuổi trẻ, em Đinh Đại Dương, sinh năm 1999, trú tại phường Hoàng Diệu, thành phố Thái Bình chia sẻ: ''Được tham gia phục vụ trong ngành Công an, bản thân em rất hào hứng, phấn khởi, tự hào; đó là niềm vinh dự của bản thân, gia đình. Em mong muốn đóng góp sức trẻ, nhiệt huyết của mình cho quê hương, đất nước, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Bố của Dương - Ông Đinh Trọng Phú trao đổi với chúng tôi: "Gia đình tôi có con thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân đợt này là niềm vinh dự và tự hào. Chúng tôi tin tưởng với sự giáo dục, huấn luyện của ngành Công an, con tôi sẽ ngày càng trưởng thành hơn. Gia đình luôn căn dặn các con phải học tập, rèn luyện tốt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và ngành Công an tin tưởng giao phó".

Vừa tốt nghiệp Trung học phổ thông, em Bùi Văn Cường, sinh năm 2001, trú tại xã Phú Xuân, thành phố Thái Bình có nguyện vọng duy nhất là được rèn luyện trong môi trường của lực lượng Công an nhân dân, em cho biết: "Với mong muốn được phục vụ trong ngành Công an lâu dài, em sẽ cố gắng phấn đấu, rèn luyện để hoàn thành tốt nhiệm vụ, bảo đảm các tiêu chuẩn, điều kiện để được xét, dự thi vào các học viện, trường Công an nhân dân theo quy định".

Trong một môi trường hoàn toàn mới mẻ, với yêu cầu phải ghép mình vào khuôn khổ, tổ chức và chấp hành kỷ luật, kỷ cương, điều lệnh Công an nhân dân, những chiến sĩ trẻ ngoài việc tu dưỡng, rèn luyện trong sinh hoạt tập thể còn được huấn luyện kỹ năng về chuyên môn nghiệp vụ, quân sự, võ thuật… Từ đó, giúp các chiến sĩ có động lực phấn đấu, không ngừng trau dồi phẩm chất đạo đức, nâng cao năng lực công tác và sức khỏe, tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của các bậc cha anh đi trước, xứng đáng là người chiến sĩ Công an nhân dân Việt Nam anh hùng.

Cán bộ chiến sĩ Đội Tổng hợp Công an thành phố Thái Bình đến chúc mừng và động viên các gia đình có con em thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân năm 2020.


Tác giả: Duy Hưng - Công an tỉnh
Nội dung đang được cập nhật.
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 6
Hôm nay : 407
Năm 2020 : 248.404