• :
  • :
CÔNG AN TỈNH THÁI BÌNH: CHỦ ĐỘNG, NÊU GƯƠNG, KỶ CƯƠNG, TRÁCH NHIỆM, HIỆU QUẢ
A- A A+

Những “bông hoa bình dị” trong “chiến dịch đặc biệt”

Hình ảnh những nữ cán bộ chiến sĩ Công an nhân dân tại các tổ thu nhận hồ sơ cấp Căn cước công dân gắn chíp điện tử và làm sạch Dữ liệu quốc gia về dân cư tất bật làm việc 24/24 giờ, kể cả ngày thứ bảy, chủ nhật và ngày lễ đã không còn xa lạ với người dân trên địa bàn tỉnh Thái Bình trong thời gian qua. So với nam cán bộ, chiến sĩ ngoài áp lực công việc, các đồng chí nữ còn phải lo chu toàn công việc gia đình, có nữ cán bộ đang nuôi con dưới 18 tháng tuổi hay có đồng chí vừa chăm con nhỏ, vừa phải chăm sóc cha mẹ già… song với tinh thần vì nhân dân phục vụ, những nữ cán bộ chiến sĩ Công an đã vượt qua mọi khó khăn, quyết tâm cùng đồng đội hoàn thành chiến dịch với kết quả cao nhất.

Những ngày này trên khắp cả nước, chiến dịch làm sạch cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân gắn chíp điện tử đang vào giai đoạn nước rút. Tại tỉnh Thái Bình, hàng loạt hồ sơ cá nhân của người dân đã được hoàn thiện trên hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và gần 1 triệu người dân được làm các thủ tục cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử. Sự thay đổi từ những con số được cập nhật thường xuyên, liên tục trong những ngày qua là minh chứng rõ nét nhất, khẳng định chủ trương, cách làm đúng đắn, hiệu quả, sáng tạo và sự chỉ đạo quyết liệt của Ban Giám đốc Công an tỉnh. Đó là những con số biết nói, mang tính thuyết phục khẳng định kết quả từ những nỗ lực không mệt mỏi của mỗi cán bộ chiến sĩ, trong đó có những “bông hồng” trong lực lượng Công an Thái Bình, đang nỗ lực ngày đêm, tạm gác lại công việc gia đình, hạnh phúc riêng tư, xung phong tham gia chiến dịch, đó chính là mệnh lệnh từ trái tim để thắp sáng niềm tin và khát vọng về kỷ nguyên số trong tương lai của đất nước…

Như thường lệ, 3 giờ sáng, là thời điểm Thiếu tá Nguyễn Thị Lệ Oanh - Đội trưởng đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an huyện Hưng Hà bắt đầu một ngày mới… Khi các con của chị đang chìm sâu trong giấc ngủ, thì cũng là lúc chị lên đường để thực hiện nhiệm vụ cấp Căn cước công dân cho người trên địa bàn huyện. Từ ngày bước vào chiến dịch làm căn cước công dân, Thiếu tá Nguyễn Thị Lệ Oanh chưa khi nào được về nhà trước 24h đêm, công việc gia đình, chăm sóc con nhỏ đều phải nhờ cậy vào người thân trong gia đình…ngoài điều hành, chỉ huy trực tiếp công tác cấp căn cước công dân trên địa bàn huyện, chị còn đến từng điểm cấp căn cước công dân lưu động để nắm tình hình, kịp thời xử lý, giải quyết công việc đột xuất xảy ra… Với tính cách chu toàn trong giải quyết công việc, nên lúc nào Thiếu tá Oanh cũng tất bật với công việc. Đồng chí Thiếu tá Nguyễn Thị Lệ Oanh chia sẻ:“Chúng tôi bắt đầu cấp căn cước cho bà con nhân dân từ 4 giờ sáng hôm trước đến 1 giờ sáng hôm sau, nhưng thực tế từ hơn 3 giờ sáng chúng tôi đã phải có mặt để khởi động máy móc, nếu có công dân đến là bắt đầu làm luôn. Phương châm làm việc của cán bộ chiến sĩ trong đội công tác là “Làm hết việc chứ không hết giờ, còn dân đợi là còn làm” nên thời gian làm việc thường kéo dài hơn so với kế hoạch. Mặc dù có 02 con còn nhỏ, nên đòi hỏi tôi phải cố gắng, nỗ lực rất nhiều để vẫn hoàn thành tốt công việc và chăm sóc các con; tôi cũng được cha mẹ hai bên gia đình giúp đỡ để tôi an tâm công tác cùng các đồng chí trong đội hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”

Bà Hoàng Thị Khuê người dân thôn Đồng Hàn, xã Hồng Lĩnh, huyện Hưng Hà chia sẻ:“Tôi rất ấn tượng với các cán bộ chiến sĩ Công an huyện và đặc biệt là Thiếu tá Nguyễn Thị Lệ Oanh là người có cách làm việc rất khoa học, trách nhiệm và tận tụy. Công việc càng trở nên vất vả hơn khi dịch Covid - 19 đang diễn biến phức tạp nên vừa làm tốt việc cấp căn cước công dân, Thiếu tá Nguyễn Thị Lệ Oanh và các cán bộ chiến sĩ vừa phải tích cực tuyên truyền về công tác phòng chống dịch cho người dân; chúng tôi rất thông cảm và thấu hiểu nên chấp hành nghiêm sự hướng dẫn của các cán bộ chiến sĩ Công an.”

Đồng chí Thiếu tá Nguyễn Thị Lệ Oanh, Đội trưởng đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an huyện Hưng Hà cùng với cán bộ chiến sĩ trong đơn vị thu nhận hồ sơ căn cước công dân tại xã Hồng Lĩnh, huyện Hưng Hà.

Cũng giống như Thiếu tá Nguyễn Thị Lệ Oanh, những ngày này Thượng úy Phạm Thị Ngọc Anh cùng đồng đội đang tập trung cao độ cho việc cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử cho người dân trên địa bàn huyện Tiền Hải. Là cán bộ đội Cảnh sát giao thông, trật tự Công an huyện Tiền Hải, khi được nghe lãnh đạo Công an huyện phát động tăng cường, đồng chí đã tự nguyện đăng ký cùng chồng tham gia tổ cấp căn cước công dân, mặc dù con nhỏ nhưng Thượng úy Phạm Thị Ngọc Anh đã cố gắng sắp xếp công việc gia đình, hai cháu nhỏ thường xuyên phải gửi ông bà nội trông coi, chăm sóc để có thời gian cùng cán bộ chiến sĩ trong đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đồng chí Thượng úy Phạm Thị Ngọc Anh chia sẻ: “Không chỉ hai vợ chồng tôi, mà tất cả cán bộ chiến sĩ trong đơn vị đang nỗ lực thực hiện nhiệm vụ cấp căn cước công dân, phục vụ người dân theo 3 ca; thời gian làm việc bắt đầu từ 3 giờ nhưng chúng tôi không có giờ kết thúc, khi nào còn người dân thì chúng tôi còn làm. Trong quá trình thực hiện các thủ tục cấp căn cước công dân, cán bộ chiến sĩ làm nhiệm vụ cũng đã thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, thường xuyên sử dụng loa phát thông báo, nhắc nhở để người dân biết và nâng cao ý thức trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Mặc dù có con nhỏ nhưng vợ chồng tôi cố gắng sắp xếp công việc gia đình, gửi hai cháu cho ông bà nội để có thời gian cùng cán bộ chiến sĩ trong đơn vị hoàn thành nhiệm vụ được giao”.

Đồng chí Thượng úy Phạm Thị Ngọc Anh - Cán bộ đội Cảnh sát giao thông, trật tự Công an huyện Tiền Hải làm thủ tục cấp thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử cho người dân tại trụ sở Công an huyện.

Gần 2 giờ sáng, phòng làm việc của Đại úy Bùi Hồng Hải, Trưởng Công an xã Vũ Hội, huyện Vũ Thư vẫn sáng ánh đèn…Cùng với các lực lượng Công an trong toàn tỉnh, những ngày này, Đại úy Hải cùng với đồng đội đang tích cực, khẩn trương vừa tập trung tham mưu cấp ủy, chính quyền, Ủy ban Bầu cử xã chỉ đạo thực hiện tốt công tác bảo đảm an ninh trật tự và đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; Cấp, quản lý căn cước công dân vừa làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, tích cực thi đua lập thành tích hưởng ứng phong trào thi đua đặc biệt với chủ đề “Tận tuỵ, gắn bó, thân thiện, an toàn và an dân” tại địa bàn cơ sở.

Xã Vũ Hội hiện có trên 12.000 nhân khẩu nên việc cập nhật thông tin cá nhân của người dân là một khối lượng công việc rất lớn đòi hỏi Đại úy Bùi Hồng Hải và đồng đội phải nỗ lực, cố gắng rất nhiều để bảo đảm tiến độ đề ra. Đồng chí  Đại úy Bùi Hồng Hải chia sẻ: "Thực hiện Dự án xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; cấp, quản lý Căn cước công dân cho người dân, chỉ huy, cán bộ, chiến sĩ Công an xã luôn nêu cao tinh thần " Vì nhân dân phục vụ" cố gắng, nỗ lực khắc phục mọi khó khăn, tăng ca, làm thêm giờ, làm cả thứ bảy, chủ nhật và ngày lễ để bảo đảm tiến độ đề ra. Tích cực tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể phối hợp với lực lượng Công an xã bảo đảm tốt an ninh trật tự trên địa bàn; tuyên truyền tới người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Bên cạnh việc cùng với đồng đội thực hiện tốt công tác chuyên môn, bản thân tôi cũng luôn cố gắng làm tốt vai trò người vợ, người mẹ trong gia đình; chồng tôi đang công tác tại Trại tạm giam Công an tỉnh, cùng phải trực thường xuyên nên hai vợ chồng tôi phải sắp xếp thời gian một cách khoa học, hợp lý để vừa bảo đảm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, vừa chu toàn công việc gia đình".

Đồng chí Đại úy Bùi Hồng Hải, Trưởng Công an xã Vũ Hội, huyện Vũ Thư tận tình hướng dẫn người dân làm các thủ tục cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử ( Ảnh: Bùi Thành)

Sự khắc nghiệt của thời tiết mùa hè và khối lượng lớn công việc không làm mất đi nụ cười trên môi và trái tim đầy nhiệt huyết của những nữ cán bộ chiến sĩ Công an. Câu chuyện của thiếu tá Nguyễn Thị Lệ Oanh, Thượng úy Phạm Thị Ngọc Anh và Đại úy Bùi Hồng Hải chỉ là một trong rất nhiều câu chuyện trong chiến dịch với những “con số, đường vân” của lực lượng Công an tỉnh Thái Bình…Tin tưởng rằng với tinh thần quyết tâm, sự nỗ lực bền bỉ khắc phục mọi khó khăn của cán bộ chiến sĩ Công an toàn tỉnh nói chung và những “bông hoa bình dị” trong “chiến dịch đặc biệt” nói riêng, Công an tỉnh Thái Bình sẽ sớm hoàn thành chỉ tiêu Dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân gắn chíp điện tử, góp phần xây dựng Chính phủ điện tử văn minh, hiện đại./.


Tác giả: Duy Hưng
Nội dung đang được cập nhật.
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 7
Hôm nay : 648
Năm 2021 : 448.146