Nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn tỉnh Thái Bình

Thời gian qua, qua theo dõi tình hình cháy, nổ trên toàn quốc có nhiều diễn biến phức tạp, xảy ra nhiều vụ cháy, nổ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm chết nhiều người gây hoang mang trong dư luận xã hội; điển hình như vụ cháy chung cư mini xảy ra ngày 12/9/2023 tại ngõ 29/70 phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội làm nhiều người bị thương vong; vụ cháy nhà dân xảy ra ngày 11/9/2023 tại số 204/44 Thống Nhất, phường 10, quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh làm 02 trẻ em tử vong; vụ cháy nhà để ở kết hợp sửa chữa xe máy ngày 31/8/2023 tại số 414 đường Hải Thượng Lãn Ông, xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận làm 04 người tử vong... Trên địa bàn tỉnh, mặc dù tình hình cháy, nổ đã được kiềm chế, làm giảm (Từ đầu năm 2023 đến thời điểm hiện tại chưa để xảy ra cháy, nổ), tuy nhiên việc chấp hành quy định an toàn PCCC đối với các nhà dân (nhất là hộ gia đình kết hợp sản xuất kinh doanh), cơ sở kinh doanh vẫn còn rất hạn chế, vẫn còn nhiều vi phạm xảy ra (vi phạm về thẩm duyệt thiết kết công trình trong PCCC, lối thoát hiểm, hệ thống báo cháy, trang thiết bị chữa cháy, lực lượng chữa cháy cơ sở…).

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an và Ủy ban nhân dân tỉnh về triển khai Công điện 796/CĐ-TTg ngày 13/9/2023 của Thủ tướng Chính phủ tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ sau vụ cháy nhà dân tại phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội; đồng thời nâng cao công tác quản lý nhà nước về phòng cháy, chữa cháy, chủ động phòng ngừa, hạn chế đến mức thấp nhất số vụ cháy và thiệt hai gây ra trên địa bàn tỉnh; Công an tỉnh yêu cầu:

1. Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Phòng Tham mưu tham mưu Công an tỉnh tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh văn bản chỉ đạo quán triệt triển khai thực hiện Công điện 796/CĐ-TTg ngày 13/9/2023 của Thủ tướng Chính phủ tới các sở, ngành và Ủy ban nhân dân huyện, thành phố. Xây dựng và ban hành kế hoạch tổng kiểm tra rà soát, thống kê danh sách đối với các loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư, nhà ở tập thể, ký túc xá…), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao trên địa bàn tỉnh (Hoàn thành trước 15/9/2023).

2. Phòng Công tác đảng và công tác chính trị, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an huyện, thành phố tiếp tục phối hợp cơ quan truyền thông và chính quyền địa phương thường xuyên cập nhật các vụ cháy, nổ lớn trên toàn quốc có hậu quả đặc biệt nghiêm trọng (Ví dụ như vụ cháy chung cư mini xảy ra ngày 12/9/2023 tại ngõ 29/70 phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội) và các kết quả xử lý các chủ cơ sở, cá nhân, tập thể có liên quan để cảnh báo người dân, doanh nghiệp chấp hành nghiêm các quy định về an toàn phòng cháy, chữa cháy. Tăng cường các giải pháp tuyên truyền, hướng dẫn phổ biến kiến thức, kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho người dân vào khung giờ vàng trên Đài truyền hình, trang fanpage của Công an xã… để trang bị kiến thức cho các tầng lớp nhân dân về phòng cháy, chữa cháy.

- Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an huyện, thành phố tập trung đẩy mạnh tập huấn, thực tập phương án chữa cháy, thoát nạn cho 100% hộ gia đình trên địa bàn tỉnh (ít nhất mỗi hộ gia đình có 01 người được tập huấn); trước mắt tập trung vào các hộ gia đình kết hợp sản xuất kinh doanh, hộ gia đình tại các chung cư, nhà trọ, nhà tập thể, khu vực có mật độ người ở cao trên địa bàn (Hoàn thành trước 31/12/2023). Đẩy mạnh công tác phát động phong trào toàn dân tham gia phòng cháy, chữa cháy; xây dựng các mô hình tự quản đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy tại nhà ở nhiều căn hộ (chung cư, nhà ở tập thể, ký túc xá…), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao.

3. Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an huyện, thành phố:

- Tổ chức tổng rà soát các cơ sở thuộc diện quản lý về phòng cháy, chữa cháy trên toàn tỉnh, tham mưu phân cấp cho các đơn vị, bàn giao Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức quản lý theo đúng quy định Nghị định số 136/2020/NĐ-CP.

- Phối hợp các ngành (Xây dựng, Công thương, Điện lực…) thành lập các Đoàn kiểm tra liên ngành của Tỉnh, huyện đồng thời triển khai thực hiện nghiêm túc Kế hoạch số 4221/KH-CAT, ngày 14/9/2023 của Công an tỉnh nhằm tổng rà soát, kiểm tra các yêu cầu về an toàn cháy, nổ đối với 100% các cơ sở loại hình nhà ở nhiều căn hộ, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao trên địa bàn, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm.

Quá trình kiểm tra yêu cầu hướng dẫn người đứng đầu cơ sở, chủ hộ gia đình: (1) Thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các điều kiện an toàn về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ theo Điều 5,6,7 Nghị định 136/NĐ-CP ngày 24/11/2020 của Chính Phủ; (2) Thường xuyên tự kiểm tra các điều kiện an toàn về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ của cơ sở (Việc duy trì yêu cầu ngăn cháy lan, lối thoát nạn, lối thoát nạn khẩn cấp; hệ thống, thiết bị phòng cháy, chữa cháy; hệ thống điện, quản lý sử dụng điện, nguồn lửa, nguồn nhiệt, chất dễ cháy, nổ, thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt,sạc xe điện, xe máy điện, xe đạp điện; bố trí sắp xếp vật dụng, phương tiện ô tô, xe máy, hàng hóa kinh doanh trong nhà bảo đảm ngăn cháy lan; tổ chức hoạt động của lực lượng phòng cháy, chữa cháy tại chỗ); (3) Trang bị hệ thống, thiết bị báo cháy tự động, hệ thống họng nước chữa cháy trong nhà, bình chữa cháy xách tay, dụng cụ tháo dỡ thô sơ,....phù hợp với quy mô của nhà.

Tác giả: Ban Biên tập
Ban Thanh niên Công an tỉnh tổ chức chương trình biểu diễn nghệ thuật và trao tặng quà Tết “Tết ấm tình thương – Trao gửi yêu thương” tại Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội tỉnh
Công an tỉnh Thái Bình tổ chức các hoạt động kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2023)
Công an tỉnh Thái Bình bảo đảm an ninh, an toàn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023