Kết quả đợt cao điểm 15 ngày thực hiện Luật 14/2017/QH14; Nghị định 36/2009/NĐ-CP, góp phần bảo đảm tốt An ninh trật tự Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020

Thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Bộ Công an, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, đợt cao điểm thực hiện Luật 14/2017/QH14 của Quốc Hội về Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; Nghị định 36/2009/NĐ-CP của Chính phủ về Quản lý sử dụng pháo, Công an tỉnh đã chủ động tham mưu Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành nhiều văn bản, chủ trương chỉ đạo các cấp, các ngành, các địa phương tiếp tục thực hiện tốt công tác quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, quản lý sử dụng pháo, góp phần bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương, tạo không khí vui tết, đón xuân an toàn, phấn khởi. Kết quả thực hiện đợt cao điểm thể hiện trên các mặt công tác sau:

1. Công tác tuyên truyền, ký cam kết

- Các ngành chức năng tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng. Sở Thông tin và truyền thông, Đài phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Thái Bình và hệ thống truyền thanh cơ sở liên tục phát sóng, đưa nhiều phóng sự, tin, bài... tuyên truyền về công tác bảo đảm an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông, đặc biệt là các quy định xử lý triệt để các vi phạm về pháo của Chính phủ, của tỉnh để răn đe, tuyên truyền, giáo dục.

- Công an tỉnh sớm chủ động biên soạn nội dung tuyên truyền; tổ chức in sao hàng nghìn đĩa CD cấp phát đến 100% các xã, phường, thị trấn, trường học để tuyên truyền; phối hợp cùng các tổ công tác ở cơ sở đến từng hộ dân tuyên truyền, vận động trực tiếp và phát động phong trào quần chúng tự giác giao nộp các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo. Phối hợp Đài phát thanh - Truyền hình tỉnh tổ chức tuyên truyền chia sẻ kinh nghiệm và một số giải pháp trọng tâm thực hiện Luật 14/2017/QH14, Nghị định 36/2009/NĐ-CP những tháng cuối năm và dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020.

- Các sở, ban, ngành của tỉnh đều tổ chức quán triệt và ký cam kết đến toàn thể cán bộ, đảng viên, hội viên, đoàn viên, học sinh, sinh viên chấp hành nghiêm các quy định cấm pháo triệt để, vận động người thân và nhân dân ở nơi cư trú làm theo. Chủ động hướng dẫn các cơ quan, đơn vị thực hiện công tác tuyên truyền; triển khai kế hoạch hoạt động văn hóa, thể thao, tuyên truyền, cổ động, như: băng rôn, khẩu hiệu, biển tường, panô, áp phích ở các công sở, các đường phố, các đơn vị trực thuộc.

- Ủy ban nhân dân huyện, thành phố chỉ đạo đẩy mạnh việc thực hiện công tác này trong các dịp trước, trong, sau Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020; tổ chức công tác tuyên truyền dưới nhiều hình thức đa dạng, phong phú; phát huy hiệu quả tuyên truyền trên hệ thống phát thanh, truyền hình tỉnh, huyện và các xã, phường, thị trấn; tổ chức các buổi truyền thông, giáo dục tại cộng đồng; kẻ, vẽ, làm mới băng rôn, pano, áp phích ở các ngã ba, ngã tư trọng điểm, khu dân cư tập trung đông người; khuyến khích các hình thức, cách làm hay, sáng tạo trong công tác tuyên truyền, vận động.

Chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, trường học và các xã, phường, thị trấn tổ chức ký cam kết bảo đảm an ninh trật tự, thực hiện Luật 14/2017/QH14, Nghị định 36/2009/NĐ-CP; tập trung các hộ, đối tượng trọng điểm. Tổ chức gặp mặt vận động, tranh thủ các chức sắc tôn giáo tuyên truyền nhắc nhở giáo dân, tín đồ chấp hành nghiêm các quy định về an ninh trật tự. Củng cố, xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong công tác bảo đảm an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông, phòng, chống cháy, nổ và các vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo.

2. Công tác rà soát, đấu tranh, vận động thu hồi

- Đã triển khai thực hiện phương án phòng ngừa, ngăn chặn các vi phạm về pháo ở 81 địa bàn trọng điểm, 2.060 đối tượng trọng điểm, 1.410 phương tiện vận tải và các đầu mối giao thông, không để xảy ra tình trạng thẩm lậu pháo vào tỉnh, ngăn chặn có hiệu quả các vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ và pháo. Các lực lượng Công an, Bộ đội Biên phòng trong tỉnh đã phát hiện, xử lý 02 vụ, 02 đối tượng vi phạm về pháo, thu 0,69kg pháo; Xử lý hành chính 01 vụ, 01 đối tượng; đang xử lý 01 vụ, 01 đối tượng. Đã vận động giao nộp 101,9kg pháo nổ các loại; 4,2kg thuốc pháo; 9,2kg hương sáng; 0,5kg vỏ pháo; 0,5kg ngòi pháo.

- Công tác vận động thu hồi các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ: Từ ngày 15/12/2019 đến ngày 29/01/2020 các lực lượng chức năng trong tỉnh đã vận động thu hồi 41 khẩu súng các loại (trong đó 03 súng quân dụng, 01 súng săn, 37 súng có tính năng, tác dụng tương tự); 50 kíp nổ các loại; 04 quả lựu đạn, mìn; 01 đầu đạn pháo; 388 viên đạn; 4,2kg thuốc nổ; 30 công cụ hỗ trợ; 136 vũ khí thô sơ; 05 đồ chơi nguy hiểm.

- Xảy ra 03 vụ, 04 đối tượng vi phạm về quản lý, sử dụng súng, công cụ hỗ trợ, thu 02 dùi cui kim loại. Xử lý hành chính 01 vụ, 01 đối tượng; đang điều tra xử lý 02 vụ, 03 đối tượng.

Để đạt được kết quả nêu trên, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt gắn với cơ chế khen thưởng, trách nhiệm người đứng đầu và chính sách xây dựng nông thôn mới. Phân công lãnh đạo phụ trách địa bàn, tăng cường thanh tra, kiểm tra, hướng dẫn tại cơ sở. Các ngành Công an, Quân đội, Biên phòng, Viện Kiểm sát, Tòa án, Quản lý thị trường... thể hiện rõ vai trò nòng cốt, xung kích; lực lượng huy động ngày càng có kinh nghiệm, phối hợp chặt chẽ, bài bản và trách nhiệm. Các ban, ngành, đoàn thể vào cuộc tích cực; cấp ủy, chính quyền địa phương nhất là những địa phương có tổ chức bắn pháo hoa chủ động xây dựng phương án, kế  hoạch, chỉ đạo quyết liệt và hiệu quả, tiếp tục là năm thứ 8 liên tiếp trên địa bàn tỉnh không có pháo nổ trong đêm Giao thừa. Tại các điểm bắn pháo hoa trong đêm Giao thừa, nhân dân tham dự trật tự, an toàn, tạo không khí vui tươi, phấn khởi đón xuân. Cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân đánh giá cao công tác bảo đảm an ninh, trật tự trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020./.

Tác giả: Ban Biên tập
Năm 2020 : 248.477