Sáng ngày 14/7/2023, Công an tỉnh Thái Bình tổ chức Diễn tập phương án phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ với nhiều lực lượng tham gia tại trung tâm thương mại GO Thái Bình. Đồng chí Đại tá Vũ Mạnh Hà - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chỉ đạo.

Cuộc diễn tập với tình huống giả định: Cháy xảy ra tại một cửa hàng tầng 1 Trung tâm thương mại GO Thái Bình do sự cố đường ống dẫn gas, khí gas thoát ra gặp nguồn nhiệt gây cháy. Tại thời điểm xảy ra cháy, hệ thống chữa cháy tự động của tầng 1 đang trong quá trình duy tu bảo dưỡng nên không hoạt động, do đó đám cháy phát triển mạnh, cháy lan sang các cửa liền kề. Bên trong tòa nhà lúc này rất hỗn loạn; nhân viên, khách hàng hoảng loạn nhanh chóng chạy ra khỏi khu vực cháy. Sau khi phát hiện cháy, các lực lượng và phương tiện đã được huy động khẩn trương đến hiện trường, nhanh chóng dập tắt đám cháy, triển khai công tác cứu nạn, cứu hộ; sau đó khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân vụ cháy.

Sau 1/2 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc của các lực lượng tham gia buổi diễn tập xử lý tình huống cháy lớn tại Trung tâm thương mại GO! Thái Bình đã cơ bản đạt mục tiêu, yêu cầu đề ra. Kết quả của buổi diễn tập đã phản ánh được hiệu quả của cơ chế thông tin chỉ huy, điều hành phối hợp tác chiến giữa các lực lượng trong công tác chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ và xử lý tình huống cháy, nâng cao kỹ năng, chiến thuật chữa cháy, vận dụng linh hoạt, hiệu quả phương châm 4 tại chỗ trong công tác chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ và xử lý sự cố cháy lớn kịp thời.

Đồng chí Đại tá Vũ Mạnh Hà - Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu chỉ đạo tại buổi diễn tập

Đánh giá kết quả của buổi diễn tập, đồng chí Đại tá Vũ Mạnh Hà - Phó Giám đốc Công an tỉnh khẳng định đây là dịp để đánh giá khả năng ứng phó, xử lý các vụ cháy, nổ, tai nạn, sự cố có tính chất phức tạp cần huy động lực lượng, phương tiện chữa cháy của lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, của các cơ quan, doanh nghiệp tham gia chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Buổi diễn tập giúp cho các lực lượng tham gia diễn tập phương án nâng cao kỹ năng chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, chủ động xây dựng phương án, kịch bản chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ ở từng khu vực, địa bàn cơ sở và trang bị các phương tiện, thiết bị phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ phù hợp với điều kiện thực tế nhằm thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”, kịp thời chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, ngăn chặn các vụ cháy xảy ra, giảm đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy, nổ, tai nạn, sự cố gây ra góp phần đảm bảo an ninh trật tự, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đồng thời, đồng chí Phó Giám đốc Công an tỉnh yêu cầu thời gian tới lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt tích cực tham mưu cấp ủy, chính quyền chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, doanh nghiệp tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy chú trọng công tác tự kiểm tra, khắc phục kịp thời những sơ hở, tồn tại, thiếu sót trong phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ, phấn đấu không để xảy ra các vụ cháy, nổ lớn gây thương vong về người và thiệt hại lớn về tài sản. Tập trung rà soát, thường xuyên bổ sung và tăng cường thực tập các phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại các cơ sở, công trình trọng điểm, các khu dân cư có nguy cơ cháy, nổ cao, công trình nhà cao tầng... Các phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ phải phù hợp với tính năng phương tiện, con người và khả năng triển khai của lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; sử dụng triệt để và hiệu quả hệ thống phòng cháy, chữa cháy của cơ sở. Đối với các Công ty, doanh nghiệp cần tiếp tục quan tâm, hoàn thiện cơ sở hạ tầng, các trang thiết bị phục vụ công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại chỗ; thường xuyên củng cố, rèn luyện, nâng cao nghiệp vụ cho đội phòng cháy, chữa cháy cơ sở; tổ chức tự kiểm tra, khắc phục những tồn tại, thiếu sót trong công tác phòng cháy; phối hợp, tạo điều kiện để lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy hoàn thành nhiệm vụ.

Một số hình ảnh của buổi diễn tập

Tác giả: Việt Anh
Công an tỉnh Thái Bình hưởng ứng phong trào hiến máu "Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại"
Ban Thanh niên Công an tỉnh tổ chức chương trình biểu diễn nghệ thuật và trao tặng quà Tết “Tết ấm tình thương – Trao gửi yêu thương” tại Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội tỉnh