Diễn tập phương án phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ kho xăng dầu Công ty trách nhiệm hữu hạn Vận tải thủy bộ Hải Hà

Ngày 17/11/202020, tại kho xăng dầu Công ty trách nhiệm hữu hạn Vận tải thủy bộ Hải Hà, xã Thái Thượng, huyện Thái Thụy, Công an tỉnh Thái Bình tổ chức diễn tập phương án phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Đồng chí Đại tá Nguyễn Thanh Trường - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh; Đồng chí Thượng tá Vũ Mạnh Hà - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chỉ đạo diễn tập. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các phòng chức năng thuộc Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Bộ Công an; Lãnh đạo Công an tỉnh và lãnh đạo phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an các tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Hưng Yên, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Hải Dương.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ, chiến sĩ tham gia diễn tập phương án phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ kho xăng dầu Công ty trách nhiệm hữu hạn vận tải thủy bộ Hải Hà

Tình huống giả định như sau: Vào hồi 14 giờ 30 phút ngày 17/11, xảy ra cháy tại bể chứa dầu số 1, thuộc cụm bể chứa số 1. Chất cháy chủ yếu là dầu DO, thể tích bể khoảng 2.000m3. Nguyên nhân cháy là do trời mưa giông, sét đánh vào bể chứa dầu gây cháy. Đám cháy sau đó bùng phát bao trùm trên miệng bể chứa, nguy cơ cháy lan sang bể chứa dầu DO số 3 do bức xạ nhiệt. Ngay khi phát hiện sự cố cháy, lực lượng phòng cháy chữa cháy tại chỗ của Công ty trách nhiệm hữu hạn Vận tải thủy bộ Hải Hà đã khẩn trương thực hiện các biện pháp dập lửa tại chỗ và thông báo cho toàn bộ công nhân di chuyển khỏi khu vực cháy, đồng thời nhanh chóng điện báo Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh. Nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh đã huy động 6 xe chữa cháy cùng 55 cán bộ, chiến sĩ nhanh chóng đến hiện trường triển khai đội hình chữa cháy, phun bọt, phun nước làm mát các bể chứa xăng dầu, phối hợp tổ chức cứu nạn. Lúc này, lực lượng phòng cháy chữa cháy chuyên ngành của Nhà máy sản xuất Amon Nitrat, Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình đã đến hỗ trợ chữa cháy, tập trung tổng lực phun bọt để dập tắt đám cháy. Sau khoảng 30 phút triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đám cháy đã được khống chế và dập tắt, không xảy ra thiệt hại về người, không để lan sang khu vực lân cận.

Đồng chí Thượng tá Vũ Mạnh Hà – Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại buổi diễn tập

Phát biểu chỉ đạo tại buổi diễn tập, đồng chí Thượng tá Vũ Mạnh Hà - Phó Giám đốc Công an tỉnh ghi nhận và đánh giá cao sự phối hợp hiệu quả và công tác chuẩn bị các điều kiện phục vụ cho buổi diễn tập của Công ty trách nhiệm hữu hạn vận tải thủy bộ Hải Hà; đặc biệt là sự cố gắng, nỗ lực tập luyện của các lực lượng trực tiếp tham gia diễn tập phương án. Đồng thời, đồng chí Phó Giám đốc Công an tỉnh nhấn mạnh buổi diễn tập là dịp để tuyên truyền giáo dục kiến thức, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho người dân, công nhân lao động, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn xã hội đối với công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Trước những diễn biến phức tạp và có xu hướng ngày càng gia tăng của tình hình cháy, nổ; để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn cháy lớn, giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và tài sản, đồng chí Phó Giám đốc Công an tỉnh yêu cầu lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt, tích cực tham mưu cấp ủy chính quyền chỉ đạo các sở, ban ngành, đoàn thể, cơ quan, doanh nghiệp tăng cường các biện pháp tuyên truyền bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy; chú trọng công tác tự kiểm tra, khắc phục kịp thời những sơ hở thiếu sót trong phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, phát huy hiệu quả vai trò của lực lượng phòng cháy, chữa cháy cơ sở, phấn đấu không để xảy ra các vụ cháy, nổ gây thương vong về người và thiệt hại lớn về tài sản; tăng cường kiểm tra, xử lý sai phạm; chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng cứu chữa hiệu quả khi sự cố cháy, nổ xảy ra. Xây dựng lực lượng lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tỉnh Thái Bình ngày càng vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiệu lực, hiệu quả “Vì bình yên và hạnh phúc của nhân dân”, xứng đáng với niềm tin yêu của cán bộ và nhân dân tỉnh nhà.

Tác giả: Bùi Thành
Năm 2020 : 1.260.103