• :
  • :
CÔNG AN TỈNH THÁI BÌNH: CHỦ ĐỘNG, NÊU GƯƠNG, KỶ CƯƠNG, TRÁCH NHIỆM, HIỆU QUẢ
A- A A+

Chủ động đảm bảo an toàn giao thông đường thủy nội địa vào mùa mưa bão năm 2020

Thái Bình là một trong những tỉnh có mạng lưới giao thông đường thủy phong phú với 4 sông lớn thuộc hệ thống đường thủy nội địa quốc gia chảy qua gồm: sông Hồng, sông Luộc, sông Hóa và sông Trà Lý, với tổng chiều dài 268Km. Vận tải hành khách bằng đường thủy nội địa chủ yếu là hoạt động của các bến phà và bến đò, trên địa bàn tỉnh hiện có 80 bến đò ngang, trên 80 phương tiện đang hoạt động với lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông trên những bến đò ngang qua lại khá đông. Đặc biệt, trong thời điểm mùa mưa bão, lưu lượng dòng chảy trên các tuyến sông tăng cao, nhiều điểm có xoáy nước, phức tạp về luồng lạch... Do vậy, tiềm ẩn nhiều rủi ro xảy ra tai nạn giao thông đường thủy.

Theo dự báo của các cơ quan chức năng, mùa mưa bão năm nay sẽ phức tạp hơn so với các năm trước. Ngay từ đầu năm 2020, Phòng Cảnh sát giao thông đã tham mưu lãnh đạo Công an tỉnh xây dựng kế hoạch, chỉ đạo Công an các huyện, thành phố triển khai đồng bộ các giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường thủy.

Phòng Cảnh sát giao thông tăng cường công tác tuyên truyền Luật Giao thông đường thủy nội địa đối với các chủ bến bãi, chủ phương tiện chở khách  ngang sông và người dân.

Đi đôi với đẩy mạnh công tác tuyên truyền, công tác phòng chống lũ, bão, cứu hộ cứu nạn được đặc biệt quan tâm, Phòng Cảnh sát giao thông đã chủ động đảm bảo lực lượng, phương tiện, công cụ, vật tư sẵn sàng ứng cứu khi có tình huống xảy ra. Bố trí lực lượng làm công tác hướng dẫn, điều tiết, phân tuyến, phân luồng các phương tiện. Thường xuyên huấn luyện cho cán bộ chiến sĩ kỹ năng cứu nạn, cứu hộ, kỹ năng sử dụng các phương tiện được trang bị phục vụ công tác phòng chống bão, lũ và tìm kiếm cứu nạn.

Bên cạnh đó, lực lượng Cảnh sát giao thông đường thủy đã thường xuyên tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, yêu cầu chủ phương tiện và người điều khiển phương tiện khi vận chuyển hành khách và hàng hóa phải có giấy đăng ký, đăng kiểm, phương tiện còn giá trị lưu hành, thiết bị an toàn và phao cứu sinh đầy đủ; người điều khiển phương tiện phải có chứng chỉ hành nghề theo đúng quy định. Kiểm tra xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm là nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông đường thủy như phương tiện không đảm bảo an toàn, phương tiện chở khách không đăng ký, đăng kiểm, chở quá tải, quá số người quy định; người điều khiển phương tiện không có chứng chỉ chuyên môn, kiên quyết không để các phương tiện không đủ điều kiện hoạt động trên tuyến đường thủy nội địa.

Để đảm bảo an toàn giao thông đường thủy trong mùa mưa bão, ngoài sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành, chính quyền các địa phương thì mỗi người dân cần nâng cao ý thức trong việc chấp hành các quy định của Luật giao thông đường thủy, đảm bảo tuyệt đối an toàn tính mạng và tài sản của chính mình và người tham gia giao thông trên tuyến đường thủy nội địa.


Tác giả: Phương Thảo, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh
Nội dung đang được cập nhật.
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 4
Hôm nay : 35
Năm 2020 : 1.093.962