• :
  • :
CÔNG AN TỈNH THÁI BÌNH: CHỦ ĐỘNG, NÊU GƯƠNG, KỶ CƯƠNG, TRÁCH NHIỆM, HIỆU QUẢ
A- A A+

Xã Đông Phương, huyện Đông Hưng – lá cờ đầu trong công tác bảo đảm an ninh trật tự

Về xã Đông Phương vào những ngày tháng Giêng, người người, nhà nhà đã bắt đầu quay trở lại với công việc lao động thường ngày. Cuộc sống thật thanh bình, yên ả… Trong những năm vừa qua, Đông Phương luôn giữ vững danh hiệu xã an toàn về an ninh trật tự. Có được thành tích đó là do sự nỗ lực hết mình của cấp ủy Đảng, chính quyền, các, ban, ngành, đoàn thể ở địa phương và quần chúng nhân dân.

Xã Đông Phương nằm ở phía Đông bắc của huyện Đông Hưng, với diện tích 731,05 ha, bao gồm 7 thôn, hơn 3000 hộ. Những năm trước đây, Đông Phương cũng là một xã có điều kiện khó khăn, do nhanh nhạy với cơ chế thị trường nên Đông Phương có những phát triển mạnh mẽ về kinh tế. Cơ sở vật chất được xây dựng khang trang, đời sống của người dân từng bước được nâng cao nhưng đồng thời cũng nảy sinh không ít những vấn đề phức tạp về an ninh trật tự.

Trước tình hình đó, Công an xã Đông Phương đã tham mưu cho Đảng ủy chính quyền ban hành các chương trình, kế hoạch bảo đảm an ninh trật tự, phát động phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” gắn với phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” và cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, thực hiện quy định của Nhà nước về phòng, chống cháy, nổ, nghiêm cấm đốt pháo, sử dụng vũ khí và vật liệu nổ...

Xác định muốn làm tốt công tác bảo đảm an ninh trật tự phải dựa vào sức mạnh của quần chúng nhân dân, Đảng ủy và chính quyền xã Đông Phương luôn coi trọng việc xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, coi đây là điểm tựa vững chắc cho các hoạt động chính trị nói chung và công tác bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương nói riêng. Các mô hình tự quản được xây dựng phủ khắp ở các thôn đã tạo ra một thế trận an ninh vững chắc. Thành viên của các tổ tự quản về an ninh trật tự cũng chính là hội viên của Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên... Đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn xã có tất cả 09 mô hình tự quản về an ninh trật tự. Điểm mới là các mô hình được phân chia làm 109 nhóm nhỏ theo từng ngõ xóm, tạo điều kiện thuận lợi cho các thành viên trong tổ tự quản trong công tác sinh hoạt, nắm tình hình dân cư, phát hiện những dấu hiệu bất thường về an ninh trật tự, kịp thời thông báo, phối hợp với lực lượng Công an để giải quyết ngay từ cơ sở. Do vậy trong năm vừa qua số vụ án hình sự trên địa bàn xã giảm, mấy năm gần đây không gia tăng số người sử dụng ma túy.

Đại diện lãnh đạo xã cho biết “Hàng tháng, cấp ủy Đảng, chính quyền và Ban Công an xã đều tổ chức giao ban với Hiệu trưởng các Trường Tiểu học và Trung học cơ sở, Trường mầm non trên địa bàn xã. Những trường hợp học sinh cá biệt, học sinh hư, có mâu thuẫn với gia đình đều được nhà trường thông báo. Sau khi nắm tình hình, lực lượng Công an xã phối hợp với gia đình, các chi hội, nhóm tự quản tìm hiểu rõ nguyên nhân, động viên, giải quyết tận gốc mâu thuẫn phát sinh, phòng ngừa những nguy cơ gây mất an ninh trật tự có thể xảy ra”. Kết quả trong năm 2019, lực lượng Công an xã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể cảm hóa được một số cháu cá biệt, có ý định bỏ học trở lại trường.

Lực lượng Công an xã Đông Phương thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách tại địa phương

Trong hoạt động đền ơn đáp nghĩa, vào những dịp lễ, tết, chính quyền và lực lượng Công an xã Đông Phương đều có hoạt động thăm hỏi, động viên, tặng quà đối với những gia đình có công với cách mạng, gia đình có hoàn cảnh khó khăn... Các chế độ, chính sách đều được thông báo công khai trên phương tiện truyền thanh để người dân nắm được. Qua đó đã tạo được sự tin tưởng, ủng hộ của quần chúng nhân dân, cùng nhau chung sức xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, góp phần bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương.

Trong công tác tuyên truyền, với vai trò lực lượng nòng cốt, Công an xã đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội như Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân thực hiện các hoạt động tuyên truyền với chủ đề: phòng, chống tệ nạn ma túy, bạo lực gia đình, xâm hại tình dục trẻ em, phòng, chống trộm cắp, các quy định khi tham gia giao thông, nhận diện âm mưu thủ đoạn của các thế lực thù địch.... Trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý vừa qua, tăng cường công tác tuyên truyền xã Đông Phương đã chỉ đạo thành lập 07 hệ thống loa di động hoạt động vào các buổi chiều tối. Hệ thống loa di động tiện lợi, dễ dàng di chuyển vào các ngõ ngách, góp phần nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân. Lãnh đạo xã Đông Phương đã gửi thông báo đến từng hộ gia đình. Trong thư căn dặn người dân chú ý thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, phòng, chống trộm cắp, tai nạn giao thông, phòng, chống cháy, nổ, quy định rõ việc treo cờ, sử dụng đèn điện để trang trí bảo đảm an toàn giao thông, phòng, chống cháy, nổ... Những việc làm tuy nhỏ nhưng vừa thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo xã đến người dân, vừa góp phần tích cực vào công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo đảm trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Lực lượng Công an xã Đông Phương tăng cường kiểm tra các điểm sản xuất, kinh doanh hàng hóa dịp Tết Nguyên đán Canh Tý

Tết Nguyên đán Canh Tý là thời điểm các loại tội phạm hoạt động mạnh, để chủ động kiểm soát tình hình, lực lượng Công an xã Đông Phương đã phối hợp với các ban, ngành tăng cường kiểm tra những cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm phục vụ tết, bảo đảm vệ sinh môi trường, ngăn chặn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng len lỏi để người dân trong xã được đón một cái tết an toàn; bảo đảm an ninh trật tự cho đợt sinh hoạt văn hóa văn nghệ đêm tất niên và các địa điểm thờ tự vào dịp tết; tăng cường các hoạt động tuần tra ban đêm, nhắc nhở người dân nâng cao ý thức tự phòng, tự bảo quản tài sản.

Với những nỗ lực không mệt mỏi, năm 2019 xã Đông Phương được Bộ Công an tặng Bằng khen trong công tác xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc. Đây là động lực mạnh mẽ để chính quyền và nhân dân xã Đông Phương tiếp tục phấn đấu thực hiệm nhiệm vụ bảo đảm, giữ gìn an ninh trật tự góp phần phát triển kinh tế xã hội ở địa phương./.


Tác giả: Minh Nguyệt - Công an tỉnh
Nội dung đang được cập nhật.
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 6
Hôm nay : 294
Năm 2020 : 248.291