• :
  • :
CÔNG AN TỈNH THÁI BÌNH: CHỦ ĐỘNG, NÊU GƯƠNG, KỶ CƯƠNG, TRÁCH NHIỆM, HIỆU QUẢ
A- A A+

Tổ tự quản giữ bình yên thôn xóm

Những năm qua, công tác bảo đảm an ninh trật tự và xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” luôn được cấp ủy, chính quyền xã Đông Tân, huyện Đông Hưng quan tâm chỉ đạo. Việc xây dựng mô hình tự quản trên địa bàn xã đã phát huy tính tích cực, chủ động của người dân trong việc giữ gìn an ninh trật tự tiêu biểu là mô hình Tổ tự quản “an toàn, đoàn kết, không ma túy” thôn Song Lan được thành lập đến nay đã 15 năm và duy trì hoạt động có hiệu quả.

Công an xã thường xuyên cùng với các thành viên Tổ tự quản tuần tra bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn xã.

Thôn Song Lan, xã Đông Tân có trên 430 hộ dân, là thôn nằm xa Trung tâm hành chính của xã. Trước những năm 2001, tình hình an ninh trật tự trong thôn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, đặc biệt là tệ nạn ma túy. Trước tình hình đó, năm 2004, Công an xã Đông Tân đã tham mưu chính quyền địa phương xây dựng mô hình tự quản “an toàn, đoàn kết, không ma túy” tại thôn Song Lan với hơn 20 thành viên, hoạt động trên tinh thần tự nguyện, tâm huyết, trách nhiệm với cộng đồng dân cư. Tổ tự quản được thành lập đã tạo mối quan hệ gắn bó bền chặt tình làng, nghĩa xóm. Đồng thời, mọi người trong thôn ứng xử hòa nhã, thân thiện, tương thân, tương ái, giúp nhau trong mọi hoạt động.

Để bảo đảm an ninh trật tự tại địa bàn thôn, Tổ tự quản thường xuyên tổ chức tuyên truyền chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương cho người dân trên địa bàn; thông qua đó giúp người dân nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành về pháp luật, nâng cao cảnh giác trước thủ đoạn hoạt động các loại tội phạm; từ đó tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội. Thường xuyên tổ chức các buổi tuần tra ban đêm, nắm bắt tình hình an ninh trật tự trong thôn; phát hiện, ngăn chặn kịp thời các vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp liên quan đến an ninh trật tự trong thôn. Cũng qua công tác tuần tra Tổ tự quản thôn Song Lan đã cung cấp cho lực lượng Công an hàng trăm nguồn tin có giá trị về an ninh trật tự. Bên cạnh đó, tổ tự quản còn tham gia hòa giải thành công hàng trăm vụ việc mâu thuẫn, xích mích tại các gia đình, tạo không khí hòa thuận và nâng cao tinh thần đoàn kết trong khu dân cư.

Ông Lê Đức Lân - Tổ phó Tổ tự quản thôn Song Lan cho biết: "Chúng tôi phân công mỗi thành viên theo dõi, nắm bắt thông tin từ 10 đến 15 hộ. Vào các thời điểm như các ngày Lễ, Tết, các trường hợp đi làm ăn xa về, là các thành viên Tổ tự quản đến từng nhà để nắm tình hình tuyên truyền, vận động. Khi có dấu hiệu nghi vấn hoặc tụ tập đông người liên quan đến an ninh trật tự là các thành viên có mặt để nhắc nhở và báo ngay cho lực lượng Công an kịp thời xử lý. Công tác bảo đảm an ninh trật tự thôn luôn được giữ vững, đến nay đã hơn 15 năm Tổ tự quản thôn duy trì hoạt động và được công nhận là thôn an toàn, đoàn kết, không ma túy "

Từ mô hình Tổ tự quản thôn Song Lan đến nay toàn xã Đông Tân đã nhân rộng ra 5 mô hình tự quản về an ninh trật tự trên địa bàn xã và duy trì hoạt động hiệu quả. Các mô hình tự quản, tự bảo vệ đã góp phần đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, giữ gìn sự bình yên thôn xóm. Từng cá nhân, hộ gia đình đã nâng cao nhận thức và có trách nhiệm trong việc thực hiện tốt các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia các hoạt động của địa phương.

Thường xuyên xuống từng hộ dân để nắm bắt tình hình, tuyên truyền, vận động người dân nâng cao tinh thần cảnh giác tích cực đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Từ kinh phí tự nguyện đóng góp của nhân dân, Công an xã Đông Tân đã tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng và camera an ninh trên các trục đường chính vào các thôn trong xã. Đến nay, trên các trục đường chính của xã hệ thống đèn chiếu sáng đã được bảo đảm, camera an ninh được lắp ở 8 địa điểm trọng yếu. Người dân trong xã cảm thấy yên tâm hơn bởi nó không chỉ tạo điều kiện để người dân đi lại an toàn vào ban đêm mà còn góp phần bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn.

Ông Lại Thanh Hùng trú tại thôn Tây Thượng Hiền, xã Đông Tân nói: “Về công tác bảo đảm an ninh trật tự chúng tôi hết sức đồng tình ủng hộ, ngay khi đồng chí Trưởng Công an xã đến đặt vấn đề lắp camera an ninh gia đình rất ủng hộ và tạo đường điện để lắp đặt ngay. Từ khi có camera an ninh tình hình an ninh trật tự của thôn cơ bản là ổn định, những đối tượng có ý đồ không tốt trên địa bàn thôn đều phải e ngại”.

Từ hệ thống camera an ninh, lực lượng Công an đấu tranh làm rõ nhiều vụ vi phạm pháp luật trên địa bàn.

Nắm bắt tình hình an ninh trật tự từng khu dân cư, đến từng hộ dân để tuyên truyền, vận động, đặc biệt đối với những người có một thời lầm lỗi, lực lượng Công an xã đã phân công Công an viên phụ trách từng thôn, khu dân cư phối hợp với các thành viên Tổ tự quản chủ động nắm bắt tâm tư tình cảm, tạo điều kiện để họ yên tâm lao động sản xuất, xây dựng cuộc sống. Thiếu tá Đặng Xuân Thành – Trưởng Công an xã Đông Tân, huyện Đông Hưng tâm sự: “Được lãnh đạo phân công về công tác tại xã, chúng tôi đã nhanh chóng tiếp cận và làm quen địa bàn, thường xuyên xuống từng hộ dân để nắm bắt tình hình, tuyên truyền vận động người dân thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đồng thời tranh thủ sự ủng hộ của cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương trong chỉ đạo và phối hợp thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự. Tình hình an ninh trật tự của xã luôn được bảo đảm, nhân dân tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Hoạt động của các mô hình tự quản, tự phòng, tự bảo vệ được duy trì thường xuyên, có chất lượng; nhân dân trong xã yên tâm lao động sản xuất; đoàn kết, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”.   

Có thể khẳng định hiệu quả mô hình tự quản trong địa bàn dân cư như các mô hình tự quản tại xã Đông Tân là một điểm sáng trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc cần được nhân rộng./.


Tác giả: Bình Vân (Ảnh: Bùi Thành)
Nội dung đang được cập nhật.
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 6
Hôm nay : 982
Năm 2021 : 576.496