• :
  • :
CÔNG AN TỈNH THÁI BÌNH: CHỦ ĐỘNG, NÊU GƯƠNG, KỶ CƯƠNG, TRÁCH NHIỆM, HIỆU QUẢ
A- A A+

Nữ đội trưởng tận tụy, trách nhiệm với công việc

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Cánh Tý năm 2020, công việc dường như luôn hối hả với các cán bộ làm công tác hướng dẫn đăng ký, quản lý cư trú, cấp, quản lý Căn cước công dân, mặc dù đã hết thời gian làm việc buổi sáng nhưng chúng tôi vẫn thấy một nữ cán bộ cảnh sát cùng đồng đội đang bận rộn, tận tụy với công việc tiếp dân, hướng dẫn nhân dân làm các thủ tục cấp mới, cấp đổi căn cước công dân, nữ cán bộ cảnh sát đó là Trung tá Trần Thị Mai – Đội trưởng đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an thành phố Thái Bình.

Giản dị, chân thành, thân thiện là những cảm nhận đầu tiên khi chúng tôi tiếp xúc với Trung tá Trần Thị Mai. Chứng kiến sự vất vả của người dân trong quá trình đi làm thủ tục hành chính, chị luôn trăn trở, tìm ra những biện pháp để mỗi người dân đỡ vất vả hơn, không phải mất thời gian đi lại nhiều mà vẫn bảo đảm yêu cầu công tác nghiệp vụ của ngành. Với suy nghĩ đó, chị dành nhiều thời gian nghiên cứu, tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm từ các đồng đội đi trước và qua kinh nghiệm từ công tác thực tế, chị đã chủ động tham mưu với lãnh đạo đơn vị cải tiến lề lối làm việc, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân trong công tác quản lý cư trú và cấp, quản lý Căn cước công dân. Trung tá Trần Thị Mai đã tham mưu với lãnh đạo Công an thành phố ban hành nhiều kế hoạch, hướng dẫn chỉ đạo đổi mới và nâng cao chất lượng các mặt công tác cơ bản của lực lượng cảnh sát khu vực; tăng cường quản lý các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự; việc thực hiện Luật 14/2017/QH14, Nghị định số 36/2009/NĐ-CP về Quản lý, sử dụng vũ khí vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo. Những vấn đề này đã đáp ứng được yêu cầu công tác cải cách thủ tục hành chính, công tác quản lý nhà nước về an ninh trật tự và nguyện vọng chính đáng của nhân dân.

Bà Nguyễn Thị Hoa - Phường Trần Lãm, thành phố Thái Bình cho biết: "Lần đầu tiên tôi đến đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an thành phố Thái Bình để làm thủ tục cấp Căn cước công dân. Được Trung tá Trần Thị Mai hướng dẫn các thủ tục cặn kẽ, tỷ mỷ nên chưa đầy 30 phút tôi đã hoàn thành các thủ tục xin cấp Căn cước công dân. Những đổi mới trong cải cách thủ tục hành chính cùng với tinh thần trách nhiệm, tận tụy trong công việc của chị Mai và đồng đội đã góp phần rút ngắn thời gian, giảm phiền hà, tránh đi lại nhiều lần cho những người dân như tôi".

Ngoài ra, Trung tá Trần Thị Mai dành nhiều thời gian xuống cơ sở để nắm tình hình, nhất là đời sống, sinh hoạt, những khó khăn, vướng mắc, nguyện vọng chính đáng của nhân dân, cũng như những vấn đề liên quan đến mâu thuẫn, tranh chấp, khiếu kiện trong nhân dân. Từ đó, chủ động tham mưu lãnh đạo đơn vị, chính quyền địa phương xây dựng và thực hiện có hiệu quả công tác quản lý hành chính về an ninh trật tự tại cơ sở.

Hình ảnh Trung tá Trần Thị Mai trong chương trình "Tình nguyện mùa Đông" tại xã Lao Và Chải, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang và chương trình "Nồi cháo nghĩa tình" tại Bệnh viện nhi Thái Bình.

Bên cạnh hoàn thành tốt công tác chuyên môn, với vai trò là Chủ tịch Hội phụ nữ Công an thành phố, chị luôn nghiên cứu tổ chức thực hiện tốt các phong trào thi đua như "Phụ nữ Công an nhân dân học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; chủ động, trách nhiệm, kỷ cương, sáng tạo, vì an ninh Tổ quốc; xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững". Thường xuyên tổ chức các hoạt động giáo dục, tuyên truyền nâng cao nhận thức trách nhiệm cho hội viên phụ nữ Công an thành phố trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự. Tổ chức nhiều hoạt động phong trào của Hội gắn với thực hiện các nhiệm vụ chính trị của đơn vị; trao tặng quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em mồ côi, người khuyết tật trên địa bàn thành phố nhân dịp lễ, tết; tổ chức chương trình thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ; thăm hỏi, tặng quà 34 đối tượng chính sách là thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, Bà mẹ Việt nam anh hùng; Phối hợp với Hội Phụ nữ Công an tỉnh định kỳ sáng thứ 7 hàng tuần tổ chức phát cháo miễn phí cho các bệnh nhi tại Bệnh viện nhi Thái Bình; tặng 600 đầu sách cho "Không gian đọc hy vọng" của người tàn tật Đỗ Hà Cừ. Những chương trình tình nguyện, chung sức cùng cộng đã giúp các hội viên trong Hội phụ nữ Công an thành phố luôn gắn bó, đoàn kết và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, được lãnh đạo đơn vị, ban chấp hành phụ nữ thành phố và Công an tỉnh ghi nhận và đánh giá cao.

Trao đổi với chúng tôi chị chia sẻ: "Tôi và các đồng đội luôn xác định là một cán bộ chiến sĩ Công an thì trong công việc có nhiều áp lực nhưng luôn phải giữ được tư thế, lễ tiết, tác phong, thái độ đúng mực và gác mọi công việc riêng tư cũng như khó khăn trước mắt để có điều kiện thuận lợi nhất giải quyết công việc cho nhân dân. Niềm vui mỗi ngày của chúng tôi là được phục vụ nhân dân, giúp dân làm thủ tục giấy tờ một cách nhanh và đơn giản nhất".

Những việc làm đầy tinh thần trách nhiệm và quan điểm vì nhân dân phục vụ của Trung tá Trần Thị Mai đã được nhân dân ghi nhận và đánh giá cao. Với những thành tích trong công tác, chị đã vinh dự được các cấp, các ngành tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen cùng với danh hiệu cao quý "Phụ Công an tiêu biểu năm 2018", chiến sĩ thi đua cơ sở 7 năm liên tục. Chị luôn tâm nguyện rằng mình cần phải tiếp tục không ngừng nỗ lực phấn đấu, học hỏi và nghiên cứu, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ công tác được giao, xứng đáng với 8 chữ vàng mà Bác Hồ đã tặng “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”./.


Tác giả: Duy Hưng - Công an tỉnh
Nội dung đang được cập nhật.
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 4
Hôm nay : 165
Năm 2020 : 243.491