• :
  • :
CÔNG AN TỈNH THÁI BÌNH: CHỦ ĐỘNG, NÊU GƯƠNG, KỶ CƯƠNG, TRÁCH NHIỆM, HIỆU QUẢ
A- A A+

Những người “giữ lửa” phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc ở thôn Bắc, xã Tây Giang, huyện Tiền Hải

Gần 20 năm kể từ khi thành lập, các thành viên trong tổ tự quản thôn Bắc, xã Tây Giang, huyện Tiền Hải luôn đoàn kết, nỗ lực, cùng nhau “giữ lửa” phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Những năm qua thôn Bắc nói riêng và xã Tây Giang nói chung được đánh giá địa bàn ổn định về an ninh trật tự. Có được kết quả đó là do sự đóng góp không nhỏ của tổ tự quản về an ninh trật tự. Xã Tây Giang tiếp giáp với xã An Ninh và thị trấn Tiền Hải. Ngay từ năm 2004, Đảng ủy xã Tây Giang ban hành Nghị quyết tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác bảo đảm an ninh trật tự, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, trong đó xác định để xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc được sâu rộng cần nhanh chóng thành lập các mô hình tự quản tại các thôn, huy động sức mạnh của quần chúng nhân dân cùng tham gia vào công tác bảo đảm an ninh trật tự ở địa phương.

Công an xã Tây Giang trao đổi với các thành viên tổ tự quản thôn Bắc

Mô hình tổ tự quản an ninh trật tự thôn Bắc là một trong những mô hình đầu tiên trong xã được thành lập. Hiện nay mô hình có 75 thành viên chia làm 15 nhóm nhỏ. Mỗi nhóm sẽ chịu trách nhiệm gần 30 hộ dân thực hiện các quy định của pháp luật về bảo đảm an ninh trật tự tại cơ sở. Lực lượng nòng cốt là cán bộ thôn, chi Hội Cựu chiến binh, chi Hội Phụ nữ, ý tưởng chia tổ tự quản thành những nhóm nhỏ là một ý tưởng sáng tạo của tổ tự quản thôn Bắc. Các thành viên trong nhóm nhỏ được cơ cấu theo khu vực mình sinh sống, sát với địa bàn nắm bắt tình hình làm tốt công tác hòa giải ở cơ sở hoặc báo với lực lượng Công an để kịp thời giải quyết các vụ việc phát sinh. Chính vì vậy mà nhiều năm qua ở thôn Bắc không có vụ việc xảy ra, an ninh trật tự ổn định. Tổ tự quản đã cung cấp cho lực lượng Công an hàng trăm nguồn tin có giá trị góp phần giải quyết các vấn đề phức tạp ngay từ cơ sở.

Bác  Trần  Xuân Thành - Bí thư Chi bộ thôn chia sẻ: “Tổ tự quản thôn Bắc cũng như các tổ tự quản khác trong xã đều hoạt động dựa trên tinh thần tự nguyện, không có nguồn kinh phí hỗ trợ, nhiều thành viên tuổi đã cao, cuộc sống vẫn còn nhiều lo toan, vất vả nhưng tinh thần trách nhiệm với công tác của họ thì không có vật chất nào đo đếm được.

Dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy xã, Chi ủy thôn, tổ tự quản phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể và lực lượng Công an thường xuyên tổ chức các hoạt động tuần tra, kiểm soát, tuyên truyền về chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước cho người dân trong thôn, đồng thời giáo dục cảm hóa người lầm lỗi hòa nhập với cộng đồng, góp phần thắt chặt tình làng, nghĩa xóm; tham gia hòa giải thành công nhiều vụ việc mâu thuẫn, xích mích ở các gia đình, tạo không khí hòa thuận và nâng cao tinh thần đoàn kết trong khu dân cư.

Các thành viên mô hình tổ tự quản thôn Bắc phối hợp với lực lượng Công an thực hiện tuần tra, kiểm soát trong thôn

Một trong những thành công của tổ tự quản thôn Bắc là đã tuyên truyền, vận động bà con ủng hộ chủ trương lắp đặt hệ thống đèn điện chiếu sáng. Nhận thức được việc lắp đặt hệ thống đèn điện chiếu sáng có giá trị góp phần bảo đảm an toàn giao thông, phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội, các thành viên trong tổ tự quản đã đến từng hộ gia đình kiên trì vận động bà con ủng hộ, đóng góp ngày công, kinh phí xây dựng. Ban đầu trong thôn cũng có nhiều ý kiến trái chiều nhưng sau khi được các thành viên tổ tự quản giải thích, thuyết phục mọi người đồng tình ủng hộ. Hiện tại các tuyến đường trong thôn đã có điện thắp sáng vào ban đêm, bộ mặt nông thôn thêm khởi sắc, an ninh trật tự được bảo đảm.

Cô Trần Thị Sinh - người dân thôn Bắc cho biết: “Các bác trong tổ tự quản đã đến từng hộ để vận động mọi người ủng hộ việc xây lắp đèn điện chiếu sáng. Khi đó nhiều hộ chưa đồng tình với chủ trương. Nhưng các bác tổ tự quản tìm mọi cách giảng giải để họ hiểu. Đến bây giờ bà con ai cũng thấy được ý nghĩa thực sự của hệ thống đèn đường. Nhờ có hệ thống đèn điện chiếu sáng mà người dân yên tâm hơn khi đi lại vào ban đêm. Các vụ trộm cắp vặt cũng giảm hẳn, tình hình an ninh trật tự ổn định. Mọi người đều ghi nhận công lao của các thành viên tổ tự quản”.

Đa số các thành viên trong tổ tự quản thôn Bắc đều là những người đã cao tuổi nhưng không nề hà khó khăn, nguy hiểm. Để xóa điểm nghiện hút trong thôn các thành viên trong tổ tự quản không ngại phối hợp lực lượng Công an thường xuyên tuần tra, kiểm soát bắt quả tang các đối tượng. Có thời gian, ở trong thôn xảy ra nhiều vụ mất trộm chó. Các đối tượng hoạt động rất manh động nhưng với tinh thần đoàn kết, dũng cảm các thành viên tổ tự quản phối hợp với Công an xã nắm tình hình, phân tích thủ đoạn, tiến hành vây bắt các đối tượng, trả lại sự bình yên cho xóm làng. Chính vì sự nỗ lực trong công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, trong nhiều năm qua, tổ tự quản thôn Bắc đã được các cấp khen thưởng và Nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Đồng chí Thượng úy Trần Văn Cường - Trưởng Công an xã Tây Giang cho biết: “Mô hình tổ tự quản thôn Bắc là một trong những mô hình có thời gian hoạt động lâu năm và hiệu quả nhất ở xã Tây Giang. Trong quá trình hoạt động tổ tự quản luôn tích cực phối hợp với lực lượng Công an nắm tình hình, bảo đảm an ninh trật tự; tuyên truyền, vận động người dân trong thôn thực hiện các quy định của pháp luật về phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội; cung cấp nhiều nguồn tin có giá trị, giúp điều tra, khám phá nhiều vụ việc xảy ra ở địa phương.”


Tác giả: Minh Nguyệt - Công an tỉnh
Nội dung đang được cập nhật.
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 3
Hôm nay : 2.087
Năm 2021 : 221.563