Hiệu quả từ mô hình Đội tự quản tàu thuyền thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình

Những năm qua, cùng với công tác bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn, Công an thị trấn Diêm Điền đã phối hợp chặt chẽ với Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Diêm Điền và chính quyền địa phương làm tốt công tác duy trì mô hình “Đội tự quản tàu thuyền thị trấn Diêm Điền đoàn kết, hỗ trợ nhau hoạt động trên biển, tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới vùng biển” (gọi tắt là Đội tự quản tàu thuyền); là điểm tựa cho Ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự, phát triển kinh tế địa phương.

Lực lượng Công an phối hợp với lực lượng Biên phòng trên địa bàn phát tờ rơi tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho Đội tự quản tàu thuyền thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình

Trên địa bàn thị trấn Diêm Điền, có tổng số 134 phương tiện hoạt động nghề cá, nhân dân sống chủ yếu bằng nghề khai thác, thu mua, chế biến hải sản; lưu lượng các phương tiện tàu thuyền đông đúc, nhân dân các nơi đổ về thu mua hải sản nhiều…tiềm ẩn những yếu tố phức tạp về an ninh trật tự. Năm 2011, Công an thị trấn Diêm Điền phối hợp Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Diêm Điền đã tham mưu cấp ủy chính quyền địa phương thành lập mô hình Đội tự quản tàu thuyền thị trấn Diêm Điền tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới vùng biển, gồm 79 phương tiện với 395 thuyền viên.

Dưới sự hướng dẫn của lực lượng Công an, lực lượng Biên phòng và sự giúp đỡ, tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền địa phương, Đội tự quản tàu thuyền thị trấn Diêm Điền đã tổ chức các buổi sinh hoạt, xuống từng hộ gia đình, từng khu vực bến bãi tuyên truyền về Chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; âm mưu phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm để quần chúng nhân dân nâng cao cảnh giác, tham gia phòng ngừa, tố giác và đấu tranh với các loại tội phạm. Vận động, trực tiếp trò chuyện, động viên, khích lệ ngư dân khai thác, đánh bắt theo đúng chủ trương phát triển kinh tế biển của địa phương. Tích cực tham gia bảo vệ tài nguyên môi trường sinh thái biển, đánh bắt nguồn lợi thủy hải sản theo đúng quy định của pháp luật cũng như theo đúng ngành nghề đã đăng ký.

Ông Nguyễn Văn Lang, một chủ tàu cá ở thị trấn Diêm Điền cho biết: “Những năm gần đây, nhờ có Đội tàu thuyền tự quản, ngư dân địa phương đã mạnh dạn ra khơi thăm dò, tìm kiếm nhiều ngư trường mới, hải sản đánh bắt do vậy mà phong phú. Tình đoàn kết giữa các ngư dân khi tham gia đánh bắt trên biển được nâng cao, nhất là việc cứu hộ, cứu nạn, hỗ trợ nhau khi phát hiện tàu lạ xâm phạm ngư trường. Mỗi chuyến ra khơi, chúng tôi thấy yên tâm hơn bởi được cập nhật thông tin kịp thời, nhất là những thông tin về bão, áp thấp nhiệt đới…”

Hơn 10 năm qua, bên cạnh việc vươn khơi bám biển, phát triển kinh tế, các thành viên của Tổ tàu thuyền tự quản thị trấn Diêm Điền đã trở thành những cánh tay nối dài của lực lượng Công an trong công tác nắm tình hình, phát hiện, đấu tranh, xử lý các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật. Đặc biệt, khi có sự cố xảy ra trên biển, các thành viên trong tổ tự quản luôn kịp thời có mặt, phối hợp các lực lượng tham gia cứu hộ, cứu nạn. Năm 2022, Đội tự quản tàu thuyền đã kịp thời thông báo cho lực lượng chức năng nhiều nguồn tin có giá trị góp phần bảo vệ an ninh trật tự tuyến biên giới biển. Tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương thăm hỏi, động viên những hộ ngư dân có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống để họ yên tâm bám biển.

Đồng chí Thượng tá Nguyễn Văn Dũng - Phó trưởng phòng Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc trao Giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh cho mô hình Đội tự quản tàu thuyền thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình

Đồng chí Thiếu tá Phạm Văn Thông, Trưởng Công an thị trấn Diêm Điền cho biết: “Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, động viên kịp thời của cấp ủy, chính quyền địa phương, hơn 10 năm qua, đội tàu thuyền tự quản đã phát huy được hiệu quả quan trọng trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, là điểm tựa vững chắc để ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển. Đây cũng chính là lực lượng quan trọng cùng với lực lượng Công an làm tốt công tác giữ gìn an ninh, trật tự, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Ghi nhận và đánh giá cao hiệu quả hoạt động, Năm 2022, mô hình đã được Giám đốc Công an tỉnh tặng Giấy khen có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”./.

Tác giả: Đặng Mai
Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Thái Bình: Ra quân trồng rừng ngập mặn
Hội thi “Thanh niên Công an Thái Bình học tập thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy”
Công an tỉnh Thái Bình tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Công an và phong trào thi đua "Vì an ninh Tổ quốc" năm 2022, triển khai nhiệm vụ công tác Công an, phát động phong trào thi đua năm 2023