• :
  • :
CÔNG AN TỈNH THÁI BÌNH: CHỦ ĐỘNG, NÊU GƯƠNG, KỶ CƯƠNG, TRÁCH NHIỆM, HIỆU QUẢ
A- A A+

Dòng họ “an toàn, đoàn kết, văn hóa” Bùi Đăng - điểm sáng trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại tỉnh Thái Bình

Tiếp lửa truyền thống cội nguồn quý báu, thế hệ nối tiếp thế hệ, dòng họ Bùi Đăng “an toàn, đoàn kết, văn hóa” xã Minh Phú, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình đã trở thành một cộng đồng gương mẫu, gắn kết, bảo tồn các giá trị lịch sử, văn hóa dòng tộc; nâng niu, giữ gìn, nuôi dưỡng ý chí, nỗ lực phấn đấu vươn lên trong học tập, lao động, sản xuất; kết nối, bồi đắp, khơi dậy tình yêu quê hương, đất nước; khuyến khích con cháu tham gia giữ gìn an ninh trật tự ở cơ sở, xây dựng thôn, xóm bình yên, gia đình hoà thuận. 25 năm qua, Mô hình dòng họ Bùi Đăng “an toàn, đoàn kết, văn hóa” đã trở thành điểm sáng trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại tỉnh Thái Bình.

Thôn Đồng Cống, xã Minh Phú nằm về phía Nam huyện Đông Hưng, bên bờ sông Trà Lý, là địa bàn giáp ranh huyện Vũ Thư, có 5 cơ quan, doanh nghiệp, 01 bến đò cống Vực, nơi tập trung hoạt động bến bãi kinh doanh vật liệu xây dựng diễn ra khá sôi động, bên cạnh đó cũng tiềm ẩn yếu tố có thể gây phức tạp về an ninh, trật tự. Trước tình hình đó, để phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới, Ban Công an xã Minh Phú đã tham mưu cho Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã lựa chọn và triển khai xây dựng mô hình “điểm” “Dòng họ an toàn, đoàn kết, văn hóa” Bùi Đăng.

Dòng họ Bùi Đăng xã Minh Phú, huyện Đông Hưng tỉnh Thái Bình là dòng họ có truyền thống lâu đời với trên 500 hộ, chiếm 2/3 nhân khẩu của thôn Đồng Cống. Theo truyền tụng của nhân dân làng Đồng Cống, khi xưa, Cụ Tổ của dòng họ Bùi Đăng đã có công khai khẩn điền hoang, đắp đê ngăn nước sông Trà Lý, đào sông tiêu nước, tạo dựng làng ấp mới được dân suy tôn là thành hoàng thôn Đồng Cống làng, được vua ban sắc phong “Hộ chí quốc dân”, hiện còn lưu giữ được một sắc phong thành hoàng của vua Khải Định, Triều Nguyễn (1924) được trang trọng lưu giữ trong nhà thờ của dòng họ. Trong suốt chiều dài lịch sử, biết bao người con dòng họ đã là công hầu, khanh tướng, tiến sĩ, khoa bảng và được triều đình các triều đại truy tặng sắc phong, ghi tạc công ơn, ban thưởng 4 chữ “Lạc quyền nghĩa môn” nghĩa là người có công đóng góp xây dựng đất nước..

Nối tiếp truyền thống cội nguồn của các bậc tiền nhân trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, khi được chính quyền địa phương chọn làm điểm xây dựng mô hình “Dòng họ an toàn, đoàn kết, văn hóa”, dòng họ Bùi Đăng đã tổ chức họp đại diện các hộ gia đình, thảo luận, xây dựng quy ước, ký cam kết thực hiện thể hiện rõ trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi gia đình, mỗi thành viên trong dòng họ trong công tác khuyến học, khuyến tài; quan tâm, vận động con cháu chấp hành tốt chủ trương, chính sách của đảng, pháp luật của nhà nước; quy định của địa phương; gương mẫu, đoàn kết, tương thân tương ái, gắn bó xây dựng gia đình văn hóa; tích cực tham gia các cuộc vận động, các phong trào thi đua ở địa phương. Nêu cao tinh thần cảnh giác, chủ động phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội; đồng thời tích cực tham gia giáo dục, cảm hóa người lầm lỗi, đấu tranh tố giác tội phạm, quyết tâm xây dựng dòng họ đoàn kết không có tội phạm, không có người mắc tệ nạn ma túy và tệ nạn xã hội khác.

Hàng năm cứ đến ngày giỗ tổ mùng 3 tháng 3 âm lịch, khi con cháu hội tụ tại từ đường dòng họ, Hội đồng gia tộc đều kết hợp tổ chức sơ kết việc thực hiện quy ước về xây dựng dòng họ, gia đình “An toàn, đoàn kết, văn hóa”

Hàng năm cứ đến ngày giỗ tổ mùng 3 tháng 3 âm lịch, khi con cháu hội tụ tại từ đường dòng họ, Hội đồng gia tộc đều kết hợp tổ chức sơ kết việc thực hiện quy ước về xây dựng dòng họ, gia đình “An toàn, đoàn kết, văn hóa” để đánh giá kết quả đã đạt được; qua đó giáo dục con cháu ghi nhớ và phát huy truyền thống của dòng tộc trong lao động, công tác và học tập. Mọi hoạt động của dòng họ đều được thực hiện đúng quy ước, đúng phong tục tập quán của quê hương, chấp hành các quy định về nếp sống văn hóa, về ANTT. 25 năm qua, thông qua mô hình “Dòng họ an toàn, đoàn kết, văn hóa” Bùi Đăng, quần chúng nhân dân đã cung cấp cho lực lượng Công an nhiều nguồn tin có giá trị, là cánh tay nối dài của lực lượng công an ở cơ sở trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự, nên tình hình ANTT trên địa bàn xã Minh Phú những năm gần đây ngày càng ổn định, mọi việc được giải quyết ngay tại cơ sở, đặc biệt không có vụ việc phức tạp xảy ra, bà con trong xóm, ngoài làng luôn có cuộc sống bình yên. Hàng năm có trên 85% số gia đình trong dòng họ được công nhận là “Gia đình văn hóa”. Các gia đình đều quan tâm, giáo dục con em của mình tránh xa các tệ nạn xã hội, giữ gìn đạo đức và truyền thống của gia đình, dòng họ; động viên con cháu tích cực học tập, nâng cao hiểu biết về chính sách, pháp luật, đưa khoa học, kỹ thuật vào sản xuất nên đời sống kinh tế của từng gia đình trong dòng họ có nhiều khởi sắc. Hiện dòng họ không còn hộ nghèo, không có người sinh con thứ ba trở lên, không có người nghiện ma túy, không có người vi phạm pháp luật. Dòng họ có 12 cụ được công nhận là lão thành cách mạng, 4 cụ được truy tặng Huân chương Độc lập, 2 cụ được phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng, con cháu nhiều người có học vị tiến sĩ và rất nhiều người là thạc sĩ, kỹ sư, bác sĩ, là niềm tự hào trong lòng cán bộ và nhân dân thôn Đồng Cống, xã Minh Phú, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình.

Trung tá Nguyễn Hưng Thiện - Đội trưởng Đội xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, Công an huyện Đông Hưng, cho biết: “Trong quá trình theo dõi chúng tôi thường xuyên cập nhật những kết quả hoạt động của mô hình này, đánh giá ưu điểm cũng như tồn tại hạn chế. Qua đó tham mưu cho Ban chỉ đạo của huyện, Ban chỉ đạo của xã nhân rộng mô hình trên địa bàn toàn huyện; qua đó nâng cao chất lượng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, tạo môi trường ổn định phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội tại huyện Đông Hưng”.Với những kết quả đạt được, dòng họ Bùi Đăng đã được các cấp ủy đảng, chính quyền, ngành Công an tặng nhiều bằng khen, giấy khen vì những thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, bảo đảm ANTT tại địa phương./.


Tác giả: Đặng Mai
Công an tỉnh Thái Bình hưởng ứng phong trào hiến máu "Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại"
Ban Thanh niên Công an tỉnh tổ chức chương trình biểu diễn nghệ thuật và trao tặng quà Tết “Tết ấm tình thương – Trao gửi yêu thương” tại Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội tỉnh
Công an tỉnh Thái Bình tổ chức các hoạt động kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2023)
Công an tỉnh Thái Bình bảo đảm an ninh, an toàn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023
Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Thái Bình: Ra quân trồng rừng ngập mặn
Hội thi “Thanh niên Công an Thái Bình học tập thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy”
Công an tỉnh Thái Bình tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Công an và phong trào thi đua "Vì an ninh Tổ quốc" năm 2022, triển khai nhiệm vụ công tác Công an, phát động phong trào thi đua năm 2023
Công an Thái Bình: Ra quân tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023
Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Thái Bình tích cực tuyên truyền, hỗ trợ chuyển đổi số
Đại hội Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh Công an tỉnh, nhiệm kỳ 2022-2027
Tuyên truyền pháp luật phòng, chống ma túy cho người dân và ngư dân tại cảng cá Tân Sơn, xã Thụy Hải, huyện Thái Thụy
Hội Phụ nữ Công an Thái Bình tổ chức chương trình "Nồi cháo nghĩa tình" tại Bệnh viện Nhi
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 78
Hôm nay : 34.485
Năm 2024 : 3.646.746