• :
  • :
CÔNG AN TỈNH THÁI BÌNH: CHỦ ĐỘNG, NÊU GƯƠNG, KỶ CƯƠNG, TRÁCH NHIỆM, HIỆU QUẢ
A- A A+

Cựu chiến binh Nguyễn Đình Hòe và chặng đường gắn bó Tổ tự quản an ninh trật tự - an toàn giao thông khu vực Cống Rút, thôn Nhân Phú, xã Hùng Dũng, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình

Anh dũng, quả cảm trong những năm tháng khói lửa chiến tranh, nhiệt huyết, sôi nổi trong thời bình dựng xây quê hương đất nước, gần 25 năm qua hình ảnh Cựu chiến bình Nguyễn Đình Hòe gắn bó với Tổ tự quản an ninh trật tự, an toàn giao thông “Thị tứ Cống Rút” đã trở thành hình ảnh đẹp trong lòng cán bộ và nhân dân thôn Nhân Phú, xã Hùng Dũng, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình.

Cựu chiến binh Nguyễn Đình Hòe sinh năm 1946, xã An Châu, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. Trong những năm tháng khốc liệt của chiến tranh chống đế quốc Mỹ, ông trực tiếp tham gia chiến đấu tại chiến trường miền Đông Nam Bộ và bị thương trong khi cùng đồng đội thực hiện nhiệm vụ lái xe chở đạn pháo, phục vụ đơn vị trong trận đánh tại thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Quảng Đức nay là tỉnh Đắk Nông. Hoàn thành nhiệm vụ công tác chiến đấu giải phóng miền Nam, mang trên mình những di chứng của chiến tranh với thương tật 4/4 và nhiễm chất độc Dioxin, ông trở về quê hương, sinh sống trên mảnh đất Thị tứ Cống Rút, thôn Nhân Phú, xã Hùng Dũng, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình. Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ “Thương binh tàn nhưng không phế’, “việc gì có lợi cho nhân dân khó mấy cũng làm” và với trách nhiệm của những người lính năm xưa, Cựu Chiến binh Nguyễn Đình Hòe quyết tâm cống hiến góp phần vào công cuộc xây dựng quê hương, vì sự bình yên, hạnh phúc của mọi người, mọi nhà.

Công việc hàng ngày của ông Hoè (người đeo băng đỏ) là cùng các Cựu chiến binh tuần tra, bảo vệ an ninh trật tự thôn, xóm.

Thôn Nhân Phú, xã Hùng Dũng, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình còn gọi với cái tên gần gũi “Thị tứ Cống Rút” bởi người dân ở đây giải thích rằng: cánh cửa cống mỗi khi rút lên hay hạ xuống để lấy nước tưới tiêu cho hàng nghìn mẫu ruộng của các xã trong vùng nên mọi người gọi là Cống Rút, quen rồi trở thành địa danh. Do thuận lợi về địa lý, nằm trên nằm trên trục đường 224, là đầu mối giao thông quan trọng, Cống Rút trở thành thị tứ sầm uất với hàng trăm hộ sản xuất, kinh doanh, dịch vụ; là trung tâm giao dịch thương mại của 11 xã khu Đông huyện Hưng Hà; nơi tập trung các điểm Bưu điện, Ngân hàng, Thuế và Trường THPT Đông Hưng Hà, mật độ dân cư đông đúc, tiềm ẩn phức tạp về trật tự xã hội và an toàn giao thông. Năm 1998 ông trực tiếp đề xuất với cấp ủy chính quyền, Ban Công an xã Hùng Dũng xin thành lập “Tổ tự quản an ninh trật tự - an toàn giao thông” khu vực Cống Rút, thôn Nhân Phú, xã Hùng Dũng, làm nhiệm vụ tuyên truyền, nhắc nhở, phân luồng giao thông và giải quyết tại chỗ các vụ việc về an toàn giao thông và an ninh trật tự, những ngày đầu thành lập Tổ tự quản gồm 7 thành viên, đến nay đã có 35 thành viên với nòng cốt là các Cựu chiến binh thôn Nhân phú, xã Hùng Dũng.

Những ngày đầu tiếp xúc công việc có nhiều khó khăn, bỡ ngỡ, trang thiết bị phục vụ công tác thiếu thốn, Cựu chiến binh Nguyễn Đình Hòe đã tự nguyện trích phần lớn số tiền lương hưu, trợ cấp thương tật để mua sắm còi, băng an ninh trật tự và loa phát thanh để hướng dẫn người dân tham gia giao thông. Ông chia sẻ: “ Công việc của tổ tự quản là hoàn toàn tự nguyện, không có bất kì khoản phụ cấp nào, song với sự giúp đỡ về chuyên môn nghiệp vụ của Công an huyện Hưng Hà, sự động viên khích lệ của cấp uỷ, chính quyền và Hội Cựu chiến binh, sự đồng tình ủng hộ của quần chúng nhân dân, tôi và các thành viên trong tổ như được tăng thêm ý chí và nghị lực, không quản ngại khó khăn, vất vả sẵn sàng tiếp tục cống hiến cho nhân dân…”

Gần 25 năm gắn bó xây dựng và duy trì hoạt động “Tổ tự quản Cựu chiến binh thị tứ Cống Rút - xã Hùng Dũng”, ở cái tuổi mà nhiều người nghĩ đến việc nghỉ ngơi an nhàn bên con cháu thì Cựu chiến binh Nguyễn Đình Hòe vẫn miệt mài, không quản nắng mưa trực tiếp duy trì phân luồng, hướng dẫn người tham gia giao thông khu vực cống Rút; cùng anh em trong tổ nắm tình hình thực tế trên địa bàn, tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các chủ trương chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, các văn bản quy định về giữ gìn an ninh, trật tự và bảo đảm trật tự an toàn giao thông; thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở những hộ kinh doanh buôn bán dọc hai bên đường không để hàng hoá, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi sản xuất kinh doanh buôn bán, đem lại đường thông hè thoáng giao thông đi lại thuận tiện. Nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về giao thông của các em học sinh, ông Hòe đã đề xuất Ban An toàn giao thông tỉnh dựng bản tin giao thông đưa hình ảnh về những vụ tai nạn giao thông, có cảnh báo và phân tích nguyên nhân, đồng thời phổ biến Luật Giao thông đường bộ ở các trường học trên địa bàn. Ngoài ra, ông chủ động liên hệ với Công an tỉnh và nhà trường tổ chức giờ học ngoại khóa chuyên đề phổ biến giáo dục pháp luật cho các thầy cô giáo và các em học sinh.

Ông Nguyễn Đình Hòe, Cống Rút, xã Hùng Dũng (Hưng Hà) tuyên truyền, vận động nhân dân trong thôn, xóm chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Quá trình công tác, ông Hòe có một cuốn sổ thống kê về các vụ tai nạn trong đó ghi lại toàn bộ ngày giờ, nguyên nhân, diễn biến, tên tuổi những người liên quan. Đó là căn cứ để lực lượng chức năng giải quyết vụ việc. Có thể khẳng định rằng, từ khi tổ tự quản an ninh trật tự, an toàn giao thông thành lập và hoạt động đã mang lại hiệu quả rõ rệt, trên địa bàn không còn xảy ra tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, không còn tình trạng ùn tắc giao thông, số vụ va quệt giao thông cũng giảm dần. Nhiều vụ tai nạn giao thông, ông Hòe và các thành viên trong đội tiến hành sơ cứu nạn nhân ban đầu trước khi đưa đến bệnh viện. Những vụ việc va quệt nhẹ dẫn đến xô xát giữa các bên, với uy tín và trách nhiệm của người lính cụ Hồ, Cựu chiến binh Nguyễn Đình Hòe đã kiên nhẫn cùng thành viên tổ an toàn giao thông hòa giải, khuyên ngăn không để xảy ra những sự việc nghiêm trọng. Cùng với lực lượng Công an cơ sở, Tổ An ninh trật tự, an toàn giao thông khu vực Cống Rút mang lại bình yên xóm làng, nhân dân yên tâm lao động sản xuất.

Bên cạnh công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, do tính chất địa bàn phức tạp về trật tự xã hội, tổ tự quản đã đề xuất với Ban Công an xã tổ chức các cuộc họp giữa Công an xã, tổ tự quản với Ban Giám hiệu, bảo vệ Trường THPT Đông Hưng Hà và các hộ kinh doanh bàn biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn. Tổ tự quản đã thiết lập "đường dây nóng" để mọi người có thể kịp thời cung cấp những thông tin, nghi vấn về hoạt động của tội phạm hoặc những vụ việc mâu thuẫn xảy ra để huy động các thành viên đến giải quyết. Thôn Nhân Phú có hơn 1 nghìn hộ với hàng ngàn nhân khẩu. Ông cùng chi hội Cựu chiến binh, tổ công tác Mặt trận thôn và tổ tự quản thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân cùng nhau xây dựng đời sống văn hoá, nuôi dạy con cháu. Trong thôn có hàng trăm lao động thường xuyên đi làm ăn xa nhưng không ai phạm tội ma tuý và nghiện ma tuý. Các cựu chiến binh trong tổ tự quản đã thường xuyên phối hợp với Ban Công an xã quản lý số đối tượng hình sự trên địa bàn, theo dõi số đối tượng nghi vấn từ nơi khác đến; cùng với gia đình, nhà trường quản lý, giáo dục không để thanh thiếu niên, học sinh vi phạm pháp luật; giải quyết, ngăn chặn kịp thời hàng chục vụ gây rối trật tự công cộng, làm tốt công tác hòa giải ở cơ sở.

Với sự tận tâm cống hiến, cựu chiến binh Nguyễn Đình Hòe được nhận nhiều Bằng khen, Giấy khen của các cấp, các ngành.

Như cánh chim không mỏi, ở cương vị nào ông Hòe cũng luôn phát huy phẩm chất người lính Cụ Hồ. Trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, ông đóng góp nhiều ngày công và vận động hội viên hiến 100m2 đất làm đường thôn xóm xây dựng nông thôn mới. Bản thân ông còn tự trích tiền trợ cấp thương tật để ủng hộ xây dựng nông thôn mới, ủng hộ quỹ phòng, chống dịch Covid-19 của huyện, trao tặng quà cho các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn và cũng tiên phong trong công tác bảo vệ môi trường, thường xuyên giáo dục, hướng dẫn mọi người giữ gìn vệ sinh môi trường sống; trích quỹ và vận động nhân dân đóng góp để trả thù lao cho một công nhân chuyên thu gom rác thải, do đó tình trạng xả rác bừa bãi không còn, khu dân cư trở nên sạch sẽ.

Nhân dân Thị Tứ Cống rút rất đỗi tự hào mỗi khi nhắc đến Cựu chiến binh Nguyễn Đình Hòe: “Nhờ có bác Hòe không quản nắng mưa, gió rét cùng với các bác Cựu chiến binh nên giao thông ở khu vực cống Rút được bảo đảm an toàn. Chúng tôi rất yên tâm và thật sự khâm phục ý chí, tinh thần của bác Hòe, mặc dù tuổi đã cao mà bác vẫn tham gia rất đắc lực, xứng đáng là Bộ đội Cụ Hồ”. Từ hiệu quả hoạt động mô hình An ninh trật tự - An toàn giao thông khu vực Cống Rút, đến nay, trên địa bàn tỉnh Thái Bình có 277 tổ tự quản An ninh trật tự - An toàn giao thông ở 8 huyện, thành phố với 10.697 thành viên tham gia đã góp phần bảo đảm an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông, hoạt động hiệu quả, có nhiều cách làm hay, sáng tạo được cấp ủy, chính quyền và Nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

 Với những cống hiến không mệt mỏi, Cựu chiến binh Nguyễn Đình Hòe đã được tặng thưởng hàng chục Bằng khen, Giấy khen của Bộ Công an, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trung ương Hội Cựu chiến bình Việt Nam, Ủy ban nhân dân tỉnh, Công an tỉnh, Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện Hưng Hà và địa phương. Đặc biệt, năm 2020 ông vinh dự được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đây là sự ghi nhận xứng đáng cho công sức, trí tuệ của người Cựu chiến bình luôn sắt son, vẹn tròn niềm tin với Đảng, với Bác Hồ kính yêu. Nhưng có lẽ, phần thưởng cao quý và tự hào nhất đó chính là niềm tin yêu, quý trọng của cấp ủy, chính quyền và toàn thể nhân dân mảnh đất Thị tứ Cống Rút.


Tác giả: Đặng Mai
Công an tỉnh Thái Bình tổ chức các hoạt động kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2023)
Công an tỉnh Thái Bình bảo đảm an ninh, an toàn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023
Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Thái Bình: Ra quân trồng rừng ngập mặn
Hội thi “Thanh niên Công an Thái Bình học tập thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy”
Công an tỉnh Thái Bình tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Công an và phong trào thi đua "Vì an ninh Tổ quốc" năm 2022, triển khai nhiệm vụ công tác Công an, phát động phong trào thi đua năm 2023
Công an Thái Bình: Ra quân tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023
Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Thái Bình tích cực tuyên truyền, hỗ trợ chuyển đổi số
Đại hội Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh Công an tỉnh, nhiệm kỳ 2022-2027
Tuyên truyền pháp luật phòng, chống ma túy cho người dân và ngư dân tại cảng cá Tân Sơn, xã Thụy Hải, huyện Thái Thụy
Hội Phụ nữ Công an Thái Bình tổ chức chương trình "Nồi cháo nghĩa tình" tại Bệnh viện Nhi
Công an tỉnh tổ chức Lễ ra quân thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022
Cán bộ, đoàn viên, thanh niên Công an tỉnh gặt lúa giúp dân tránh thiệt hại do ảnh hưởng của cơn bão số 08
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 12
Hôm nay : 4.108
Năm 2023 : 1.281.186