• :
  • :
CÔNG AN TỈNH THÁI BÌNH: CHỦ ĐỘNG, NÊU GƯƠNG, KỶ CƯƠNG, TRÁCH NHIỆM, HIỆU QUẢ
A- A A+

Cộng đồng tự quản, thôn xóm yên bình

Trong những năm qua, cùng với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, Đảng bộ, chính quyền xã Đông Hải, huyện Quỳnh Phụ luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng các mô hình tự quản bảo đảm an ninh trật tự tại các thôn trên địa bàn xã nhằm phát huy vai trò tích cực, chủ động của người dân trong việc giữ gìn an ninh trật tự gắn với xây dựng nông thôn mới. Mô hình tự quản bảo đảm an ninh trật tự và trật tự an toàn giao thông thôn Đồng Kỷ là một trong những mô hình tiêu biểu của địa phương, đem lại  hiệu quả thiết thực trong công tác bảo đảm an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông.

Thôn Đồng Kỷ, xã Đông Hải, huyện Quỳnh Phụ nằm cạnh quốc lộ 10 với chiều dài hơn 1 km, lưu lượng phương tiện tham gia giao thông đông đúc và là điểm đen về tai nạn giao thông, tình hình an ninh trật tự tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Trước tình hình đó, tháng 4 năm 2008, Ban Công an xã đã tham mưu chính quyền địa phương thành lập mô hình tự quản bảo đảm an ninh trật tự và trật tự an toàn giao thông thôn Đồng Kỷ. Tổ tự quản có 26 thành viên, hoạt động với tinh thần tự nguyện, dưới sự chỉ đạo của chính quyền và Ban Công an xã, các thành viên là những người có tâm huyết, trách nhiệm với cộng đồng dân cư. Ðể mô hình tổ tự quản hoạt động có hiệu quả, tổ đã chủ động xây dựng quy chế hoạt động, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên trong tổ tự quản.

Tổ tự quản thường xuyên phối hợp với Công an xã và các ban ngành, đoàn thể tổ chức các buổi tuyên truyền chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương cho người dân trên địa bàn. Thông qua những buổi tuyên truyền giúp người dân nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành về pháp luật, nâng cao cảnh giác trước thủ đoạn hoạt động các loại tội phạm.

Bên cạnh đó, tổ tự quản còn tham gia vận động, đôn đốc người dân nghiêm chỉnh thực hiện Luật An toàn giao thông, không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để kinh doanh, buôn bán. Ngoài ra, khi có tai nạn hoặc va chạm giao thông xảy ra, các thành viên trong tổ đã kịp thời tham gia sơ cứu, bảo vệ hiện trường chờ lực lượng chức năng đến giải quyết. Những cái tên và cả số điện thoại của các thành viên trong tổ tự quản như chú Ca, Cô Liên, chú Thụy đã trở nên quen thuộc với nhiều người nơi đây; bởi hơn 10 năm qua, đã có nhiều người không may bị tai nạn giao thông trên đoạn đường quốc lộ 10 thuộc địa phận thông Đồng Kỷ được các thành viên trong tổ tự quản sẵn sàng giúp đỡ bất kể thời điểm nào.

Một số hình ảnh hoạt động của tổ tự quản bảo đảm an ninh trật tự và trật tự an toàn giao thông 

thôn Đồng Kỷ, xã Đông Hải, huyện Quỳnh Phụ. (Ảnh: Bùi Thành)

Ðã trở thành phản xạ, khi nghe thấy tiếng phanh gấp, tiếng va chạm mạnh của phương tiện giao thông ngoài đường là các thành viên trong tổ tự quản lập tức có mặt tại hiện trường và mỗi người một việc, với các thao tác rất thuần thục người lo sơ cứu, cấp cứu, người bảo vệ hiện trường, xe, tài sản, hàng hóa, kiểm tra giấy tờ tùy thân để liên lạc với người nhà nạn nhân, người hướng dẫn, phân luồng giao thông để không gây ùn tắc, người thông báo cho lực lượng Cảnh sát giao thông tới xử lý. Còn những vụ va quệt nhẹ được các thành viên trong tổ đứng ra hòa giải ổn thỏa, có lý, có tình.

Cô Trần Thị Liên - Thành viên Tổ tự quản bảo đảm an ninh trật tự và trật tự an toàn giao thông thôn Đồng Kỷ cho biết: " Tổ tự quản luôn tích cực tuyên truyền, vận động người dân nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành các quy định của pháp luật. Chúng tôi không quản nắng, mưa, đêm khuya để có mặt kịp thời giúp những người không may mắn bị tai nạn giao thông trên tuyến đường này"

Tổ tự quản thường xuyên tổ chức công tác tuần tra, thông qua công tác tuần tra đã góp phần quan trọng trong công tác phòng ngừa hoạt động của các loại tội phạm và bảo vệ tài sản cho người dân,cung cấp cho lực lượng Công an cơ sở hơn 100 nguồn tin có giá trị liên quan đến  an ninh trật tự. Bên cạnh đó, tổ tự quản còn tham gia hòa giải thành công hàng trăm vụ mâu thuẫn, xích mích tại các gia đình, tạo không khí hòa thuận và nâng cao tinh thần đoàn kết trong khu dân cư.

Ông Bùi Khắc Ca - Tổ trưởng tổ tự quản bảo đảm an ninh trật tự và trật tự an toàn giao thông thôn Đồng Kỷ, xã Đông Hải, huyện Quỳnh Phụ cho biết: " Để hoạt động của tổ tự quản thực sự đi vào nền nếp và thường xuyên, chúng tôi đã tự  quyên góp tiền mua quần áo, mũ, còi… trang bị cho các thành viên. Hàng năm, tổ tự quản tổ chức bình xét thi đua, kịp thời khen thưởng những cá nhân có thành tích xuất sắc, tạo động lực giúp các thành viên trong tổ yên tâm thực hiện nhiệm vụ"

Đồng chí Dương Thanh Tân - Trưởng Công an xã Đông Hải, huyện Quỳnh Phụ cho biết: "Thông qua công tác tuần tra và tuyên truyền, nhắc nhở người dân, tổ tự quản đã làm tốt công tác bảo đảm an ninh trật tự và trật tự an toàn giao thông trên địa bàn thôn. Công an xã thường xuyên tổ chức cho các thành viên trong tổ tự quản tập huấn kiến thức về pháp luật, về an toàn giao thông, kỹ năng xử lý tình huống khi xảy ra va chạm, tai nạn giao thông, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ bảo đảm trật tự an toàn giao thông tại địa phương"

Từ nguồn kinh phí đóng góp của các thành viên trong tổ tự quản và người dân, hệ thống đèn chiếu sáng đã được lắp đặt trên các đường làng, ngõ xóm trong thôn, từ đó, bà con cảm thấy yên tâm hơn bởi nó không chỉ tạo điều kiện để người dân đi lại an toàn vào ban đêm mà còn góp phần bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn.

Bà Vũ Thị Lan trú tại thôn Đồng Kỷ, xã Đông Hải, huyện Quỳnh Phụ chia sẻ: "Gia đình tôi kinh doanh tạp hóa ở khu vực ngã tư Kênh đã lâu, từ ngày tổ tự quản đi vào hoạt động thì tình trạng ùn tắc, tai nạn giao thông giảm đi rõ rệt. Các thành viên trong tổ luôn nhắc nhở người đến mua hàng để phương tiện đúng nơi quy định, không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè"

Ông Bùi Văn Kiên - Chủ tịch UBND xã Đông Hải, huyện Quỳnh Phụ: "Nhờ hoạt động của mô hình tự quản bảo đảm an ninh trật tự và trật tự an toàn giao thông thôn Đồng Kỷ mà nhận thức, tinh thần trách nhiệm về công tác bảo đảm an ninh trật tự và trật tự an toàn giao thông của người dân trên địa bàn từng bước được nâng lên. Tổ tự quản đã cung cấp nhiều nguồn tin có giá trị, giúp lực lượng Công an điều tra, xử lý kịp thời các vụ vi phạm pháp luật. Qua đó, tình hình an ninh trật tự và trật tự an toàn giông thông trên địa bàn có nhiều chuyển biến tích cực, đặc biệt tỷ lệ trộm cắp giảm hẳn so với trước đây".

Mô hình tự quản bảo đảm an ninh trật tự và trật tự an toàn giao thông thôn Đồng Kỷ nhận được sự đồng thuận cao của quần chúng nhân dân nơi đây, hoạt động của mô hình đã chứng minh sức mạnh và vai trò to lớn của phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, là nét đẹp trong cộng đồng dân cư, góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự, giữ gìn cuộc sống bình yên cho nhân dân  địa phương.

 


Tác giả: Duy Hưng - Công an tỉnh
Nội dung đang được cập nhật.
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 8
Hôm nay : 2.310
Năm 2021 : 221.786