Công an xã Trọng Quan: Bảo đảm tốt an ninh trật tự ngay tại cơ sở

Chủ động bám sát địa bàn, làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, thời gian qua, Công an xã Trọng Quan, huyện Đông Hưng đã được cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương tin tưởng, ghi nhận, đánh giá cao.

Để đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, Công an xã Trọng Quan đã chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch công tác; tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương nhiều chủ trương, giải pháp về công tác đảm bảo an ninh trật tự, đồng thời chủ động nắm chắc tình hình địa bàn để rà soát, xác định những vấn đề trọng điểm, cần tập trung giải quyết. Phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Thường xuyên đổi mới hình thức tuyên truyền, giáo dục pháp luật và thông tin về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm để người dân nâng cao tinh thần cảnh giác và có biện pháp phòng ngừa, đấu tranh. Tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, phòng ngừa có hiệu quả các loại tội phạm, tệ nạn xã hội.

Từ tháng 12 năm 2021 đến nay, Công an xã Trọng Quan đã phát hiện, điều tra, làm rõ 09 vụ việc liên quan đến an ninh trật tự trên địa bàn xã. Cùng với công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội, Công an xã Trọng Quan đã làm tốt công tác quản lý nhà nước về trật tự xã hội, nhất là công tác quản lý cư trú, tạm trú, tạm vắng; chủ động phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Tổ chức cho các hộ dân ký cam kết “không tàng trữ, vận chuyển vũ khí vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và đốt các loại pháo”, “gia đình không có con em, người thân vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội”. Đồng thời, thực hiện tốt công tác lập hồ sơ quản lý các đối tượng trong diện theo dõi trên địa bàn, đặc biệt là công tác lập hồ sơ giáo dục tại xã và công tác lập hồ sơ đưa đối tượng nghiện ma túy vào cơ sở cai nghiện bắt buộc theo quy định của pháp luật.

Phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, các đơn vị, trường học, các tổ tự quản làm tốt công tác phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Xây dựng và duy trì 04 mô hình tự quản về an ninh trật tự, trong đó phối hợp với Đoàn thanh niên xã xây dựng mới mô hình “Câu lạc bộ Đoàn thanh niên xã Trọng Quan phòng ngừa tội phạm” đã phát huy vai trò, trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên trong công tác phòng, chống tội phạm, góp phần tuyên truyền, vận động người dân chấp hành pháp luật và phòng, chống các tệ nạn xã hội, giữ gìn an ninh, trật tự tại địa phương.

Sự nỗ lực của lực lượng Công an xã cùng với sự tham gia tích cực, hiệu quả của các ban ngành, đoàn thể và nhân dân đã góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn, bảo đảm bình yên trong thôn, xóm phục vụ hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Cán bộ Công an xã Trọng Quan tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật cho cán bộ giáo viên, học sinh trường THCS Trọng Quan.

Lực lượng Công an xã thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân chấp hành pháp luật phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội, giữ gìn an ninh, trật tự tại địa phương

Xây dựng và phát huy hiệu quả vai trò của các Tổ tự quản trong đấu tranh phòng chống tội phạm.

Tác giả: Bình Vân (Ảnh: Việt Anh)
Công an tỉnh Thái Bình tổ chức các hoạt động kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2023)
Công an tỉnh Thái Bình bảo đảm an ninh, an toàn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023
Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Thái Bình: Ra quân trồng rừng ngập mặn