Công an xã Thụy Xuân, huyện Thái Thụy: Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống lực lượng Công an xã và ra mắt mô hình tổ tự quản về an ninh trật tự thôn Bình Xuân

Chiều ngày 9/10/2020, Ủy ban nhân dân xã Thụy Xuân, huyện Thái Thụy tổ chức kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống của lực lượng Công an xã và ra mắt mô hình tổ tự quản về an ninh trật tự thôn Bình Xuân.

Đến dự buổi lễ có đồng chí Thượng tá Nguyễn Thanh Tùng - Trưởng phòng xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc Công an tỉnh; đồng chí Thượng tá Bùi  Quang Tiến, Phó trưởng Công an huyện Thái Thụy; các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã Thụy Xuân.

Hiện nay lực lượng Công an Thụy Xuân gồm 15 đồng chí (trong đó có 5 đồng chí Công an chính quy và 10 đồng chí Công an xã bán chuyên trách). Cùng với sự ra đời của lực lượng Công an xã nói chung, trải qua 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Công an xã Thụy Xuân luôn phát huy được phẩm chất tốt đẹp của lực lượng Công an nhân dân, thể hiện được vị trí vai trò tiên phong, nòng cốt, xung kích trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở cở sở góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Dưới sự chỉ đạo, lãnh đạo của Công an huyện Thái Thụy và Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã Thụy Xuân, lực lượng Công an xã luôn làm tốt công tác nắm tình hình, phối hợp với lực lượng Công an chính quy tham gia giải quyết hơn 80% các vụ việc phát sinh ngay từ cơ sở; thường xuyên phối hợp với Bộ đội biên phòng và các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo vệ an ninh trật tự, giữ vững an ninh chủ quyền biên giới biển, ngăn ngừa tội phạm, tệ nạn ma túy. Đặc biệt trong các dịp lễ tết, Công an xã đã tích cực vận động người dân thực hiện Luật 14 về quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; Nghị định số 36/2009/NĐ-CP ngày 15/4/2009 của Chính phủ về việc quản lý, sử dụng pháo; Quyết định số 95/2009/QĐ-TTg ngày 17//7/2009 về việc cấm sản xuất, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển, đốt thả đèn trời. Do vậy tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã ổn định, 8 năm liền không có tiếng pháo nổ.

Đồng chí Thượng tá Nguyễn Thanh Tùng - Trưởng phòng Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc Công an tỉnh trao tặng công cụ hỗ trợ và băng đeo tay cho tổ tự quản.

Tại buổi lễ, Ủy ban nhân dân xã Thụy Xuân đã tổ chức ra mắt mô hình tổ tự quản về an ninh trật tự thôn Bình Xuân. Mô hình tổ tự quản gồm 12 thành viên, có nhiệm vụ nắm tình hình, tổ chức hòa giải các vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp trong nội bộ Nhân dân, kịp thời phát hiện và chủ động phối hợp giải quyết các vấn đề có liên quan đến an ninh trật tự thuộc phạm vi chức năng quy định trong quy chế hoạt động của tổ tự quản; thường xuyên thực hiện tuyên truyền pháp luật; vận động Nhân dân thực hiện các biện pháp tự quản, tự phòng, tự bảo vệ tài sản, tính mạng, tích cực tham gia xây dựng khu dân cư an toàn, không có người phạm tội và mắc tệ nạn xã hội.

Đại diện tổ tự quản thôn Bình Xuân ký cam kết với Ủy ban nhân dân xã phối hợp thực hiện công tác bảo đảm an ninh trật tự.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Thượng tá Nguyễn Thanh Tùng - Trưởng phòng Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc Công an tỉnh đã chúc mừng lực lượng Công an xã Thụy Xuân nhân kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống, ghi nhận những đóng góp của lực lượng Công an xã Thụy Xuân đối với công tác bảo đảm an ninh trật tự và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Đồng chí đề nghị lực lượng Công an xã bán chuyên trách xã Thụy Xuân tiếp tục phát huy những mặt tích cực, phối hợp chặt chẽ với Công an xã chính quy làm tốt công tác tham mưu cấp ủy, chính quyền thực hiện những biện pháp đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, huy động sức mạnh tổng hợp của các ban, ngành, đoàn thể, quần chúng nhân dân, xây dựng thế trận an ninh nhân dân, xây dựng vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân; đề nghị chính quyền địa phương tăng cường lãnh đạo công tác bảo đảm an ninh trật tự và xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, quan tâm tạo điều kiện đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện làm việc để lực lượng Công an xã hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đồng chí nhấn mạnh việc xây dựng mô hình tự quản tại thôn Bình Xuân là việc làm cần thiết trong công tác bảo đảm an ninh trật tự ở địa phương. Tin tưởng mô hình sẽ thường xuyên hoạt động tích cực, hiệu quả để thực hiện tốt nhiệm vụ đề ra, góp phần nâng cao kiến thức pháp luật, ý thức tự giác phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội của Nhân dân, đưa mô hình tự quản thôn Bình Xuân trở thành mô hình tiêu biểu được nhân rộng trong thời gian tới.

Tại buổi lễ, 2 đồng chí Công an xã có thành tích xuất sắc bảo vệ an ninh Tổ quốc đã được Công an tỉnh trao kỷ niệm chương Bảo vệ an ninh Tổ quốc của Bộ Công an.

Tác giả: Minh Nguyệt - Công an tỉnh
Năm 2020 : 1.197.178