Công an xã Quỳnh Thọ, huyện Quỳnh Phụ: Kịp thời ngăn chặn vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn giả danh cán bộ Công an

Công an xã Quỳnh Thọ, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình vừa kịp thời ngăn chặn vụ giả danh cán bộ Công an lừa đảo trên không gian mạng, giúp người dân không chuyển tiền cho đối tượng lừa đảo.

Trước đó, khoảng 13 giờ 00 phút ngày 04/6/2024, một công dân trú tại thôn Hồng Thái, xã Quỳnh Thọ đến Công an xã trình báo bản thân nhận được cuộc gọi từ một số điện thoại lạ tự xưng là cán bộ đang công tác tại Bộ Công an, thông báo bà đang liên quan đến một vụ án ma túy lớn, yêu cầu lấy sổ tiết kiệm đi rút và chuyển số tiền 100.000.000 đồng (một trăm triệu đồng) vào số tài khoản do đối tượng cung cấp để chứng minh sự trong sạch. Tuy nhiên, do đã được lực lượng Công an xã tuyên truyền về các phương thức, thủ đoạn phạm tội của các loại đối tượng, đặc biệt là số đối tượng lừa đảo trên không gian mạng, công dân đã không làm theo yêu cầu và đến cơ quan chức năng để trình báo sự việc. Sau khi kiểm tra, xác minh, cán bộ Công an xã Quỳnh Thọ đã xác định cuộc gọi trên là hành vi giả danh lực lượng chức năng nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản; giải thích rõ về phương thức lừa đảo của đối tượng và tuyên dương tinh thần cảnh giác của công dân.

Cán bộ Công an xã Quỳnh Thọ tuyên truyền, hướng dẫn người dân về phương thức lừa đảo của các đối tượng trên không gian mạng

Trong thời gian qua, Công an xã Quỳnh Thọ đã làm tốt công tác tham mưu chính quyền địa phương chỉ đạo các đơn vị truyền thông xã tiến hành tuyên truyền rộng rãi trong quần chúng nhân dân, góp phần nâng cao cảnh giác, vận động quần chúng nhân dân tham gia phòng, chống tội phạm tại địa phương. Bên cạnh đó, lực lượng công an đề nghị nhân dân cần đề cao cảnh giác khi nhận các cuộc gọi điện thoại từ người lạ, tự xưng là cán bộ các cơ quan nhà nước, nhất là các cơ quan tư pháp để thông báo, yêu cầu điều tra vụ án qua điện thoại; cần bình tĩnh, không lo sợ, nhanh chóng liên hệ với người thân, bạn bè để được tư vấn. Trường hợp có nghi ngờ về hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì kịp thời thông báo cho cơ quan Công an nơi gần nhất để được tiếp nhận và hướng dẫn giải quyết; tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoại, số căn cước công dân, địa chỉ nhà ở, số tài khoản ngân hàng, mã OTP trên điện thoại cá nhân... cho bất kỳ ai không quen biết hoặc khi chưa biết rõ nhân thân, lai lịch./.

Tác giả: Hải Anh
Công an tỉnh Thái Bình hưởng ứng phong trào hiến máu "Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại"
Ban Thanh niên Công an tỉnh tổ chức chương trình biểu diễn nghệ thuật và trao tặng quà Tết “Tết ấm tình thương – Trao gửi yêu thương” tại Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội tỉnh
Công an tỉnh Thái Bình tổ chức các hoạt động kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2023)