• :
  • :
CÔNG AN TỈNH THÁI BÌNH: CHỦ ĐỘNG, NÊU GƯƠNG, KỶ CƯƠNG, TRÁCH NHIỆM, HIỆU QUẢ
A- A A+

Cảm hóa bởi tình yêu thương

Công tác ở môi trường luôn phải tiếp xúc với những người một thời từng lầm lỗi ngoài xã hội, nhưng những cán bộ y tế Trại tạm giam Công an tỉnh Thái Bình đã không quản ngại khó khăn, vất vả để hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho can, phạm nhân và luôn tâm niệm giúp cho một phạm nhân quay đầu hướng thiện là cứu rỗi thêm một phận người lầm lạc. Không ít trường hợp mắc bệnh, gia đình ít quan tâm, đôi khi phó mặc nhưng những lúc như vậy, cán bộ y tế tại Trại tạm giam trở thành những người thân bên cạnh để chăm sóc cho họ và bằng những việc làm ân thầm, lặng lẽ theo cách riêng của mình để dẫn lối về cho những cuộc đời lầm lỡ.

Trại tạm giam Công an tỉnh Thái Bình là đơn vị quản lý, giam giữ và giáo dục can phạm nhân vi phạm pháp luật về trộm cắp, buôn bán ma tuý, cướp giật tài sản... Với quân số của Bệnh xá Trại tạm giam chỉ có 06 y, bác sĩ, trong khi phải đảm nhiệm chăm sóc, chữa trị cho hàng trăm can phạm nhân; có những can phạm nhân nhiễm HIV/AIDS, nhiều đối tượng có biểu hiện bất cần, bất chấp nội quy, quy định của Trại, tìm cách chống đối…. Đây là thử thách lớn đối với mỗi y, bác sĩ vì không chỉ tiếp xúc với những người ốm đau, bệnh tật bình thường mà phải tiếp xúc với người bệnh là những đối tượng vi phạm pháp luật, trong số đó có những đối tượng mang trọng án, đặc biệt hơn cả là những phạm nhân nhiễm HIV/AIDS. Có những phạm nhân khi biết mình nhận mức án cao nhất thường hoang mang, tiêu cực và tự tìm đến cái chết để giải thoát. Bên cạnh công tác thăm khám, chẩn đoán điều trị, cấp phát thuốc cho các phạm nhân thì các y, bác sĩ Trại tạm giam còn nắm diễn biến tâm lý, tư tưởng của phạm nhân để kịp thời động viên, thuyết phục, hỗ trợ họ chấp hành tốt nội quy của Trại, nhất là những bệnh nhân là người lớn tuổi, những người có bệnh nan y hay giấu giếm bệnh tật và thường có thái độ bất hợp tác. Những lúc như vậy, các cán bộ y tế lại như những người thân tận tình khuyên nhủ để họ có thể yên tâm chữa trị.

03 giờ sáng trong không gian tĩnh mịch tại Trại tạm giam, vào một ngày của tháng 2 năm 2024, Đại úy Phạm Trần Phong - Bác sĩ phụ trách Bệnh xá Trại tạm giam cùng các y, bác sĩ đang trong ca trực thì nhận được tin báo từ phân trại có can phạm nhân đau bụng dữ dội phải chuyển lên để khám, chữa kịp thời… Được các y, bác sĩ Bệnh xá Trại tạm giam tận tình chăm sóc, phạm nhân N.Đ.L cho biết: “Tôi có tiền sử bị bệnh dạ dày, mỗi khi bệnh của tôi tái phát tôi luôn được cán bộ y tế của Trại tạm giam quan tâm chăm sóc tận tình…”. Những lúc như vậy, sự động viên, quan tâm của các cán bộ quản giáo, cùng với sự ân cần, tận tình thăm khám của các y, bác sĩ tại Trại tạm giam đã là liều thuốc quý để các can phạm nhân yên tâm, vững tin hơn đối với cuộc sống lao động và cải tạo. 

Đối với những người làm công tác chăm sóc sức khỏe cho phạm nhân nói chung và tại Trại tạm giam Công an tỉnh Thái Bình nói riêng, ngoài việc âm thầm hi sinh, lặng lẽ cống hiến, họ còn có niềm vui nhỏ nhoi khác, ấy là khi phát hiện được bệnh và điều trị cho các bệnh nhân, bởi đối với họ, phạm nhân là những người có tội nhưng họ vẫn cần sự cảm thông, sẻ chia, đảm bảo sức khỏe để cải tạo, làm lại cuộc đời.

Mặc dù phải đối mặt với bao khó khăn, áp lực trong công việc, nhưng ngày nào cũng vậy các cán bộ y tế vẫn luôn tận tụy bên những bệnh nhân, vững vàng trên trận tuyến thầm lặng của người thầy thuốc trong môi trường hết sức đặc thù. Đối với phạm nhân thì trong cuộc đời, khi cánh cửa này đóng lại sẽ có cánh cửa khác mở ra; con đường phấn đấu vươn lên từ những người lầm lỗi trở thành người có ích cho gia đình và xã hội sẽ trở nên dễ dàng hơn với những ai có ý chí hướng thiện, nghị lực và niềm tin. Trên con đường đó, lòng bao dung, tình yêu thương của các cán bộ y tế nói riêng và cán bộ chiến sĩ Trại tạm giam Công an tỉnh nói chung là liều thuốc tinh thần quý báu giúp đỡ những mảnh đời lầm lỗi có cơ hội trở về đoàn tụ với gia đình, người thân, hòa nhập với cộng đồng và xã hội.

Các y, bác sĩ Bệnh xá Trại tạm giam Công an tỉnh tận tình chăm sóc các can, phạm nhân


Tác giả: Bình Vân
Công an tỉnh Thái Bình hưởng ứng phong trào hiến máu "Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại"
Ban Thanh niên Công an tỉnh tổ chức chương trình biểu diễn nghệ thuật và trao tặng quà Tết “Tết ấm tình thương – Trao gửi yêu thương” tại Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội tỉnh
Công an tỉnh Thái Bình tổ chức các hoạt động kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2023)
Công an tỉnh Thái Bình bảo đảm an ninh, an toàn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023
Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Thái Bình: Ra quân trồng rừng ngập mặn
Hội thi “Thanh niên Công an Thái Bình học tập thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy”
Công an tỉnh Thái Bình tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Công an và phong trào thi đua "Vì an ninh Tổ quốc" năm 2022, triển khai nhiệm vụ công tác Công an, phát động phong trào thi đua năm 2023
Công an Thái Bình: Ra quân tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023
Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Thái Bình tích cực tuyên truyền, hỗ trợ chuyển đổi số
Đại hội Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh Công an tỉnh, nhiệm kỳ 2022-2027
Tuyên truyền pháp luật phòng, chống ma túy cho người dân và ngư dân tại cảng cá Tân Sơn, xã Thụy Hải, huyện Thái Thụy
Hội Phụ nữ Công an Thái Bình tổ chức chương trình "Nồi cháo nghĩa tình" tại Bệnh viện Nhi
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 25
Hôm nay : 3.468
Năm 2024 : 964.500