Tình hình và kết quả công tác bảo đảm an ninh, trật tự 07 ngày Tết Nguyên đán Canh Tý 2020

1. Chủ động triển khai thực hiện các kế hoạch công tác giữ vững an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

2. Thành lập 05 Tổ tuần tra kiểm soát phòng, chống tội phạm trên các tuyến, địa bàn trọng điểm, phức tạp, bắt đầu triển khai từ ngày 12/01/2020 đến ngày 25/01/2020. Trưng dụng 19 đồng chí lãnh đạo và 275 cán bộ chiến sĩ ở các phòng Công an tỉnh tăng cường cho công an các địa phương, bảo đảm các xã và tổ dân phố đều có cán bộ Công an chính quy phối hợp với các lực lượng ở cơ sở đủ mạnh để triển khai thực hiện quyết liệt các biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự an toàn giao thông và đấu tranh ngăn chặn các vi phạm về pháo, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

- Tham mưu Thường trực Tỉnh uỷ, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân, đặc biệt tiếp tục  phát huy vai trò của hàng vạn cán bộ đảng viên, đoàn viên, hội viên, các mô hình tổ tự quản của quần chúng tích cực tham gia tuyên truyền, bảo vệ an ninh, trật tự ở các thôn, làng, tổ dân phố, cụm dân cư. Chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, Công an huyện, thành phố chủ động công tác phòng ngừa, tập trung tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, tuyên truyền lưu động về phương thức, thủ đoạn hoạt động và biện pháp phòng, chống tội phạm, quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông, phòng chống cháy, nổ, thực hiện Luật 14/2017/QH14 về Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, Nghị định 36/2009/NĐ-CP về Quản lý, sử dụng pháo của Chính phủ. Tham gia các đoàn công tác của các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh uỷ trực tiếp chỉ đạo, kiểm tra công tác bảo đảm an ninh trật tự trước, trong và sau Tết ở các địa phương; thăm hỏi chúc tết, động viên các lực lượng làm nhiệm vụ tại cơ sở.

- Tội phạm và vi phạm pháp luật về trật tự an toàn xã hội xảy ra 05 vụ. Bắt 01 vụ, 01 đối tượng tàng trữ trái phép pháo nổ, thu 0,056 kg pháo. Điều tra, làm rõ 05 vụ, 07 đối tượng phạm pháp hình sự, đạt tỷ lệ 100%.

- Vận động thu hồi 26,6 kg pháo các loại; 2kg thuốc pháo; 1,2 Kg thuốc nổ; 7 kíp mìn; 1 lựu; 5 súng tự chế; 24 viên đạn quân dụng các loại; 31 vũ khí thô sơ; 2 công cụ hỗ trợ và 1 đồ chơi nguy hiểm. Bảo vệ tuyệt đối an toàn 10 điểm bắn pháo hoa mừng xuân mới trong đêm giao thừa; Tết Canh Tý 2020 là năm thứ 8 liên tiếp, Thái Bình không xảy ra đốt pháo nổ và thả đèn trời được Thường trực Tỉnh ủy, Ủy ban nhân tỉnh, cán bộ, đảng viên và nhân dân ghi nhận đánh giá cao.

- Thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ, của Bộ Công an, đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông ra quân thực hiện đợt cao điểm kiểm tra xử lý nồng độ cồn theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính Phủ; triển khai Phương án phòng ngừa, giải quyết ùn tắc giao thông, phân luồng, điều tiết giao thông không để xảy ra ùn tắc, đua xe trái phép. Xảy ra 01 vụ tai nạn giao thông làm chết 01 người, bị thương 01 người; 03 vụ va chạm giao thông, làm bị thương 04 người.

- Thực hiện tốt chế độ chính sách cho cán bộ chiến sĩ nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020; tặng 36 suất quà của Chủ tịch nước cho các đồng chí thương binh đang công tác và con đẻ các liệt sĩ; 127 suất quà trong diện chính sách theo tiêu chuẩn của Bộ tại Công an các đơn vị, địa phương; tặng quà cho 227 đồng chí nguyên lãnh đạo cấp phòng và tương đương trên địa bàn tỉnh; 53 cán bộ Công an hưu trí và cán bộ, chiến sĩ đang công tác có hoàn cảnh khó khăn. Bảo đảm tốt chế độ và tổ chức cho cán bộ chiến sĩ vui Tết, đón Xuân vui tươi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm. Cán bộ chiến sĩ trong toàn lực lượng Công an tỉnh thực hiện nghiêm túc Điều lệnh Công an nhân dân và các quy định trực ban, trực chiến, bảo đảm chế độ thông tin, báo cáo theo quy định; không có cán bộ chiến sĩ vi phạm, không có cán bộ chiến sĩ bị tai nạn giao thông.

Kết quả công tác bảo đảm tốt an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh đã góp phần để nhân dân đón xuân, vui tết bình yên, phấn khởi, hạnh phúc./.

Tác giả: Ban Biên tập
Năm 2020 : 145.414