• :
  • :
CÔNG AN TỈNH THÁI BÌNH: CHỦ ĐỘNG, NÊU GƯƠNG, KỶ CƯƠNG, TRÁCH NHIỆM, HIỆU QUẢ
A- A A+

Công tác công an tham gia phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra

Quán triệt thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, Chỉ thị số 29-CT/TU, ngày 24/01/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Kế hoạch số 08/KH-UBND, ngày 30/01/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh về đáp ứng khẩn cấp với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra, Công an tỉnh ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, đồng thời xây dựng, triển khai kế hoạch về bảo đảm an ninh, trật tự công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona, chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương nêu cao tinh thần, nhận thức trong công tác phòng, chống dịch bệnh, tích cực phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

- Đã chỉ đạo lực lượng cảnh sát giao thông tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị số 03/CT-TTg ngày 16/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hiện Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia và Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, việc kiểm tra, xử lý phải tuân thủ theo khuyến cáo của Bộ Y tế bảo đảm an toàn cho người tham gia giao thông và cán bộ thi hành công vụ; tập trung xử lý đối tượng vi phạm về nồng độ cồn điều khiển phương tiện gây nguy hiểm trực tiếp đến an toàn giao thông. Không sử dụng phễu thổi để đo định tính, mà phải sử dụng ống thổi riêng cho từng người để đo định lượng; bảo đảm vệ sinh tiệt trùng cho thiết bị đo, ống thổi; mỗi ống thổi sau khi sử dụng xong phải bỏ vào túi nilon kín để xử lý theo quy định của Bộ Y tế.

- Thực hiện đúng, nghiêm túc các biện pháp phòng dịch (vệ sinh, khử trùng, thông khí khu vực nhà giam, nhà giữ…) bảo đảm an toàn cho cán bộ chiến sĩ (kể cả cán bộ chiến sĩ đơn vị khác đến làm việc) và can, phạm nhân trước nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV. Tạm dừng việc thăm, gặp đối với can, phạm nhân cho đến khi hết dịch hoặc kiểm soát, khống chế được dịch bệnh. Nếu phát hiện cán bộ chiến sĩ hoặc can, phạm nhân có biểu hiện nghi nhiễm bệnh, yêu cầu báo cáo ngay lãnh đạo Công an tỉnh và thực hiện các biện pháp cách ly, đưa ngay đến các cơ sở y tế để tiến hành xét nghiệm, chuẩn đoán và điều trị bệnh theo đúng quy trình.

- Chủ động chia sẻ thông tin về người nước ngoài nhập cảnh vào địa bàn. Phối hợp với ngành Y tế kiểm soát chặt chẽ người nước ngoài trên địa bàn tỉnh; bảo đảm an ninh cho việc cách ly y tế bắt buộc các trường hợp nghi mắc bệnh. Đã lập 10 tổ công tác tiến hành kiểm tra, rà soát nắm tình hình người Trung Quốc tạm trú và làm việc tại các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh, đã phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức thống kê, quản lý theo dõi tình hình sức khỏe trong vòng 14 ngày đối với các công dân Việt Nam nhập cảnh từ vùng dịch về Thái Bình; người lao động nhập cảnh từ Trung Quốc và từ các vùng có dịch về làm việc tại tỉnh sau kỳ nghỉ tết nguyên đán Canh Tý năm 2020 để giám sát, phát hiện sớm, sẵn sàng thu dung, cách ly, cấp cứu và điều trị các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, kịp thời lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm. Hiện các công ty có người nước ngoài nhập cảnh sau tết đã cách ly số người nước ngoài tại kí túc xá của công ty và đã trang bị máy đo thân nhiệt tự động, hàng ngày tổ chức đo thân nhiệt 3 lần/ngày có ghi lại nhật kí. Đến thời điểm hiện tại chưa phát hiện trường hợp nào có dấu hiệu nghi nhiễm viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona.

- Phát hiện và xử phạt hành chính 01 trường hợp, nhắc nhở 01 trường hợp và yêu cầu gỡ bỏ bài viết có nội dung sai sự thật liên quan đến dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra trên mạng xã hội Facebook.

- Phát hiện và xử lý 02 vụ vận chuyển, sản xuất các loại vật tư y tế không rõ nguồn gốc, không bảo đảm chất lượng.

- Triển khai kế hoạch và kiện toàn Ban chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh Công an tỉnh. Tiến hành tổng vệ sinh, khử trùng tại Trụ sở làm việc của Công an các đơn vị, địa phương; in 2.000 tờ rơi, treo pano tại tất cả các trụ sở, nơi tập trung đông người. Kịp thời trang bị cho cán bộ chiến sĩ trong toàn lực lượng 5.000 khẩu trang các loại; 150 lít nước sát khuẩn tay nhanh; thành lập 03 tổ kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các đơn vị, Công an các huyện thành phố và phun hóa chất tại các trụ sở làm việc từ trụ sở Công an tỉnh đến, trụ sở các huyện, thành phố, Công an các thị trấn, các phường, đồn, trạm. Đến nay trong toàn lực lượng chưa phát hiện cán bộ chiến sĩ hoặc thân nhân cán bộ chiến sĩ nghi mắc dịch Corona./.


Tác giả: Ban Biên tập
Nội dung đang được cập nhật.
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 9
Hôm nay : 2.471
Năm 2020 : 243.287