• :
  • :
CÔNG AN TỈNH THÁI BÌNH: CHỦ ĐỘNG, NÊU GƯƠNG, KỶ CƯƠNG, TRÁCH NHIỆM, HIỆU QUẢ
A- A A+

Ủy ban kiểm tra Đảng ủy Công an tỉnh Thái Bình phát huy truyền thống vẻ vang của Ngành kiểm tra Đảng

Ngay từ khi thành lập Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã rất coi trọng công tác kiểm tra và giữ gìn kỷ luật Đảng. Ngày 16/10/1948, tại chiến khu Việt Bắc, Ban Thường vụ Trung ương (khóa I) đã ra Quyết nghị số 29 - QN/TW thành lập Ban kiểm tra Trung ương, cơ quan chuyên trách đầu tiên của Đảng. Quyết nghị có đoạn ghi: “Trung ương quyết định thành lập Ban Kiểm tra, đi xuống các khu xét xem chủ trương của Đảng có được thi hành và có sát đúng không, đồng thời xem xét sự thi hành kỷ luật trong Đảng để thu thập kinh nghiệm giúp Trung ương bổ khuyết chính sách của Đảng.”

Sự ra đời của Ban Kiểm tra Trung ương - Cơ quan Kiểm tra chuyên trách đầu tiên của Đảng là một tất yếu khách quan, nhằm đáp ứng yêu cầu của công tác xây dựng Đảng nói chung, nhất là trong bối cảnh cả nước tiến hành cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Đây cũng là căn cứ để Thường vụ Bộ Chính trị khoá VIII đồng ý lấy ngày 16/10/1948 là Ngày truyền thống Ngành Kiểm tra Đảng.

Trải qua 75 năm xây dựng và trưởng thành, Ban Kiểm tra nay là ủy ban kiểm tra các cấp đã xây đắp nên truyền thống vô cùng vẻ vang: “Tuyệt đối trung thành, đoàn kết, trung thực, liêm khiết, kỷ cương và tận tụy”. Cấp ủy và ủy ban kiểm tra các cấp luôn trân trọng, giữ gìn, khắc phục khó khăn, gian khổ, đem hết tinh thần và nghị lực đóng góp cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, không ngừng vun đắp và tô thắm truyền thống vẻ vang của Ngành Kiểm tra Đảng.

Phát huy truyền thống vẻ vang đó, trong quá trình trưởng thành, Ủy ban kiểm tra Đảng ủy Công an tỉnh Thái Bình đã không ngừng củng cố và phát triển về số lượng và chất lượng. Đội ngũ cán bộ làm công tác kiểm tra luôn giữ đạo đức trong sáng, liêm khiết, chấp hành nghiêm kỷ luật, gương mẫu, tận tụy trong công việc, lập nhiều thành tích xuất sắc, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Xác định công tác kiểm tra, giám sát là một trong những phương thức lãnh đạo quan trọng của Đảng, trong những năm qua Ủy ban kiểm tra Đảng ủy Công an tỉnh đã tích cực tham mưu Đảng ủy Công an tỉnh Thái Bình thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát trong Đảng, trong đó tập trung kiểm tra, giám sát việc lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Đảng bộ và các tổ chức đảng trong lực lượng; việc chấp hành nghị quyết về bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, xây dựng lực lượng Công an nhân dân; về trách nhiệm nêu gương; việc thực hành tiết kiệm, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, kê khai tài sản, thu nhập…

Từ năm 2011 đến nay, Các cấp ủy, UBKT và chi bộ cơ sở trong Đảng bộ Công an tỉnh đã thực hiện 1.220 cuộc kiểm tra, giám sát đối với 2.560 lượt tổ chức đảng, 5.008 lượt đảng viên; Đảng ủy, UBKT đảng ủy công an huyện, thành phố thực hiện 379 cuộc kiểm tra, giám sát đối với 1.390 lượt tổ chức đảng, 1.170 lượt đảng viên.

Qua công tác kiểm tra, giám sát đã kịp thời phòng ngừa, phát hiện ngăn chặn các sai phạm của các tổ chức đảng và đảng viên góp phần nâng cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng đối với mọi mặt trong công tác công an; tăng cường kỷ luật Đảng, giúp cấp ủy các cấp kịp thời phát hiện những hạn chế, thiếu sót tồn tại để kịp thời khắc phục, đồng thời đề ra chủ trương, kế hoạch, biện pháp, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo và hạn chế đến mức thấp nhất đảng viên vi phạm phải xử lý kỷ luật.

Kết quả công tác kiểm tra, giám sát đã góp phần quan trọng thúc đẩy thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, chỉ tiêu, yêu cầu công tác của Đảng bộ và Công an tỉnh đề ra. An ninh chính trị ổn định, không để bị động, bất ngờ. Tội phạm được kiềm chế và kéo giảm; các vụ án nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng được điều tra khám phá nhanh bảo đảm yêu cầu về chính trị, pháp luật và nghiệp vụ, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân đánh giá cao. Công tác quản lý nhà nước về an ninh trật tự được tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, đạt hiệu quả thiết thực, trong đó đã thực hiện quyết liệt, đồng bộ, linh hoạt hiệu quả Đề án 06 của Chính phủ, Dự án cơ sở dữ liệu quốc gia dân cư và căn cước công dân. Nội bộ đoàn kết, thống nhất, phát huy dân chủ, kỷ luật, kỷ cương.

Với những kết quả đã đạt được, từ năm 2000 đến nay, Đảng bộ Công an tỉnh vinh dự được Tỉnh ủy 04 lần tặng Bằng khen; Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Công an tỉnh Thái Bình liên tục nhiều năm liền được Tỉnh ủy tặng bằng khen có thành tích xuất sắc trong công tác kiểm tra, giám sát; nhiều cá nhân trong Đảng bộ Công an tỉnh được các cấp khen thưởng và tặng kỷ niệm chương vì sự nghiệp kiểm tra của Đảng. Năm 2022, công tác kiểm tra, giám sát của Đảng ủy Công an tỉnh được Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy chấm điểm cao nhất trong khối đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy, được Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Công an Trung ương chấm điểm tối đa thang điểm thi đua. Đó là động lực để đội ngũ cán bộ làm công tác kiểm tra trong Đảng bộ Công an tỉnh và các tổ chức đảng trong lực lượng Công an tỉnh tiếp tục cố gắng phấn đấu, vượt mọi khó khăn, xứng danh là “lá chắn” bảo vệ Đảng, bảo vệ nhân dân.


Tác giả: Minh Nguyệt
Ban Thanh niên Công an tỉnh tổ chức chương trình biểu diễn nghệ thuật và trao tặng quà Tết “Tết ấm tình thương – Trao gửi yêu thương” tại Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội tỉnh
Công an tỉnh Thái Bình tổ chức các hoạt động kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2023)
Công an tỉnh Thái Bình bảo đảm an ninh, an toàn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023
Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Thái Bình: Ra quân trồng rừng ngập mặn
Hội thi “Thanh niên Công an Thái Bình học tập thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy”
Công an tỉnh Thái Bình tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Công an và phong trào thi đua "Vì an ninh Tổ quốc" năm 2022, triển khai nhiệm vụ công tác Công an, phát động phong trào thi đua năm 2023
Công an Thái Bình: Ra quân tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023
Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Thái Bình tích cực tuyên truyền, hỗ trợ chuyển đổi số
Đại hội Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh Công an tỉnh, nhiệm kỳ 2022-2027
Tuyên truyền pháp luật phòng, chống ma túy cho người dân và ngư dân tại cảng cá Tân Sơn, xã Thụy Hải, huyện Thái Thụy
Hội Phụ nữ Công an Thái Bình tổ chức chương trình "Nồi cháo nghĩa tình" tại Bệnh viện Nhi
Công an tỉnh tổ chức Lễ ra quân thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 5
Hôm nay : 8.268
Năm 2024 : 359.949