Thái Bình: Xếp thứ 2 toàn quốc và thứ nhất khu vực về chỉ số Thiết chế pháp lý và an ninh trật tự

Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) là thước đo của doanh nghiệp đối với chính quyền địa phương về mức độ cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Năm 2022, điểm chỉ số PCI của tỉnh Thái Bình đạt 65,78 điểm xếp thứ 28/63 toàn quốc, tăng 19 bậc so với năm 2021; trong đó điểm Thiết chế pháp lý và ANTT đạt 8,50 điểm, xếp thứ 2 toàn quốc, tăng 44 bậc so với năm 2021.

Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành (DDCI) là chỉ số đo lường và đánh giá chất lượng điều hành kinh tế, mức độ thuận lợi, thân thiện của môi trường kinh doanh và nỗ lực cải cách hành chính của các sở, ban, ngành, UBND huyện, thành phố; trên cơ sở kết quả chỉ số DDCI để làm rõ những mặt tồn tại, hạn chế, những “điểm nghẽn” trong công tác cải cách thủ tục hành chính, từ đó kịp thời có giải pháp để tháo gỡ, tạo môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Kết quả chỉ số DDCI của Công an tỉnh thuộc nhóm dẫn đầu, xếp thứ 5/25 sở, ngành.

Để có được kết quả quan trọng này, lực lượng Công an tỉnh Thái Bình đã tập trung làm tốt những giải pháp sau: Đảng ủy, lãnh đạo Công an các cấp đã quán triệt sâu sắc, thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các chỉ thị, nghị quyết, chương trình, kế hoạch của Đảng ủy Công an Trung ương, của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh về bảo đảm an ninh trật tự; chủ động tham mưu Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết số 04-NQ/TU về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống tội phạm. Bám sát các tiêu chí thành phần Chỉ số về thiết chế pháp lý và an ninh trật tự để giao chỉ tiêu gắn trách nhiệm đến từng đơn vị và lãnh đạo, chỉ huy, cán bộ chiến sĩ. Quyết liệt đấu tranh phòng, chống tội phạm, chủ động nhận diện, tăng cường các giải pháp phòng ngừa, đồng thời tổ chức đánh đúng, đánh trúng nhiều đường dây, ổ nhóm tội phạm; điều tra khám phá nhiều vụ án liên quan đến công nghệ cao, "tín dụng đen", bảo kê, cưỡng đoạt, lừa đảo, trộm cắp tài sản… Tập trung cao độ thực hiện quyết liệt Đề án 06 và 02 Dự án gắn với đẩy mạnh cải cách hành chính, cắt giảm nhiều loại giấy tờ, thời gian giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp. Đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, tăng cường kiểm tra, đôn đốc, chấn chỉnh lễ tiết tác phong, lề lối làm việc; đặc biệt thái độ, trách nhiệm công vụ của lực lượng Công an cơ sở; kịp thời khen thưởng, biểu dương lan tỏa cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc, có sáng kiến, cách làm hay, hiệu quả vì nhân dân phục vụ để phát động phong trào thi đua trong toàn lực lượng.

Để tiếp tục phát huy những kết quả, thành tích đã đạt được trong thời gian tới, Công an tỉnh Thái Bình tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Bộ Công an, của tỉnh về nhiệm vụ công tác Công an, công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội tại địa phương, các giải pháp nâng cao điểm chỉ số PCI, DDCI của tỉnh và các chỉ số của Công an tỉnh. Đưa các tiêu chí thành phần của chỉ số PCI, DDCI vào thành một trong những chỉ tiêu công tác “cứng” hằng năm để tập trung chỉ đạo. Tổ chức thực hiện hiệu quả các biện pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp như tổ chức đối thoại, tọa đàm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong giải quyết thủ tục hành chính; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin; rà soát, đề xuất cắt giảm thời gian giải quyết, đơn giản hóa thành phần hồ sơ thủ tục hành chính; tiếp tục thực hiện quyết liệt các biện pháp nhằm triển khai hiệu quả Đề án 06, góp phần xây dựng kinh tế số, xã hội số; xây dựng, duy trì, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc góp phần xã hội hóa nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự... Đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị về xây dựng lực lượng Công an nhân dân trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại; quan tâm đầu tư cho lực lượng Công an cơ sở đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Hội nghị triển khai các nhiệm vụ, giải pháp nâng cao các Chỉ số PCI và chỉ số DDCI

Công tác bảo đảm an ninh, trật tự được Công an tỉnh xác định là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt tạo môi trường an toàn, lành mạnh cho doanh nghiệp phát triển

Tác giả: Bình Vân (Ảnh: Bùi Thành)
Công an tỉnh Thái Bình hưởng ứng phong trào hiến máu "Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại"