• :
  • :
CÔNG AN TỈNH THÁI BÌNH: CHỦ ĐỘNG, NÊU GƯƠNG, KỶ CƯƠNG, TRÁCH NHIỆM, HIỆU QUẢ
A- A A+

Tăng cường đảm bảo an toàn phòng cháy và chữa cháy đối với hệ thống, mạng lưới điện trong khu dân cư

1. Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh tình hình cháy, nổ đường dây và cáp dẫn điện, tủ điện, công tơ điện, hộp kỹ thuật…trên cột điện trong khu dân cư gia tăng cả về số vụ và thiệt hại. Các vụ cháy, nổ chủ yếu xảy ra vào thời điểm ban đêm và trong khu dân cư đã ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt của người dân, cơ sở kinh doanh, dịch vụ, gây nguy hiểm tính mạng, tài sản của các hộ dân sinh sống liền kề và làm ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự của địa phương.

Nguyên nhân chủ yếu là chất lượng hệ thống dây dẫn điện lưới đã sử dụng lâu ngày mục ải, cũ nát chưa được nâng cấp kịp thời cùng với sự gia tăng của các thiết bị sử dụng dẫn điện dẫn đến quá tải hoặc do tác động của ngoại lực như: mưa, gió, bão, chuột cắn; cầu dao, aptomat không được thay thế kịp thời, chất lượng kém làm mấu nối giữa các dây dẫn điện vào công tơ, cầu dao bị lỏng, gây ra hiện tượng mo-ve sinh tia lửa điện, dẫn đến chập cháy.

2. Để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn, hạn chế những nguy cơ gây ra cháy, nổ đối với hệ thống, mạng lưới điện, Công an tỉnh đề nghị Công ty Điện lực Thái Bình, chính quyền các cấp cần quan tâm chỉ đạo, tổ chức thực hiện một số biện pháp sau:

- Tổ chức thực hiện nghiêm túc Luật phòng cháy chữa cháy và các văn bản quy phạm pháp luật về phòng cháy, chữa cháy. Trong đó, tập trung thực hiện nghiêm túc Điều 24 Luật phòng cháy và chữa cháy, khoản 15 Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật phòng cháy và chữa cháy ngày 22/11/2013, quy định về phòng cháy trong sản xuất, cung ứng, sử dụng điện và thiết bị, dụng cụ điện; Chỉ thị số 11/CT-UBND ngày 10/6/2019 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình về tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn tỉnh. Phối hợp với các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến an toàn trong sử dụng điện để người dân nâng cao ý thức sử dụng điện hợp lý, an toàn tránh sự cố cháy, nổ.

- Chỉ đạo Điện lực các huyện, thành phố, các Trạm điện 110KV có kế hoạch bảo dưỡng, sửa chữa, nâng cấp hệ thống, mạng lưới điện bảo đảm chất lượng, an toàn; bố trí lực lượng, phương tiện chữa cháy thường trực, tiếp nhận, xử lý thông tin bảo đảm 24/24 giờ trong ngày để kịp thời phối hợp với lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ và các lực lượng chức năng khác xử lý sự cố cháy, nổ trên địa bàn tỉnh.

- Tăng cường công tác kiểm tra an toàn hệ thống, mạng lưới điện thuộc tài sản của ngành điện quản lý tại khu dân cư, phát hiện và khắc phục kịp thời những sơ hở, bất cập không bảo đảm an toàn về điện có nguy cơ gây cháy, nổ. Tiến hành rà soát, thống kê các khu dân cư, hộ gia đình, cơ sở kinh doanh, dịch vụ, chung cư, các cột điện…, mất an toàn trong sử dụng, tiêu thụ điện, tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến cháy, nổ trong khu dân cư để có kế hoạch bảo dưỡng, khắc phục kịp thời và hướng dẫn các biện pháp sử dụng điện an toàn, tiết kiệm tới người dân nhằm ngăn ngừa các nguyên nhân, điều kiện dẫn đến cháy, nổ hệ thống điện./.


Tác giả: Phạm Hoàng - Công an tỉnh
Nội dung đang được cập nhật.
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 4
Hôm nay : 136
Năm 2020 : 594.545