Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh: Tăng cường tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm trật tự an toàn giao thông

Thực hiện Kế hoạch của Công an tỉnh về tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự những tháng cuối năm và Tết nguyên đán Canh Tý 2020, lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh đã tăng cường lực lượng, phương tiện tuần tra, kiểm soát, hướng dẫn, phân luồng và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ, bảo đảm trật tự an toàn giao thông các tuyến đường trên địa bàn toàn tỉnh.

Lực lượng Cảnh sát giao thông trong tỉnh đã chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo các cấp, ngành, tổ chức, đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ của người dân khi tham gia giao thông, chủ động phòng ngừa không để xảy ra tai nạn giao thông; đồng thời tích cực tham gia phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc", đấu tranh, tố giác và phòng ngừa các loại tội phạm, tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo… Phối hợp với các cơ quan, doanh nghiệp, hợp tác xã vận tải, các chủ phương tiện nhất là các doanh nghiệp vận tải hành khách; tổ chức tuyên truyền, ký cam kết, tăng cường quản lý đối với lái xe, phụ xe; tuyên truyền, nhắc nhở nâng cao ý thức tự giác chấp hành nghiêm quy định của pháp luật, không vận chuyển, buôn bàn hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng; vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo. Xây dựng và nhân rộng các điển hình tiên tiến, các mô hình, tổ tự quản về trật tự an toàn giao thông trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Lực lượng Cảnh sát giao thông tăng cường phân luồng giao thông, tuyên truyền, ký cam kết

đối với các chủ phương tiện giao thông chấp hành nghiêm Luật giao thông đường bộ

Công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm được tăng cường, thực hiện có hiệu quả. Tập trung xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông:

- Trên đường bộ: Xử lý các lỗi vi phạm như điều khiển phương tiện mà trong cơ thể có chất ma túy, nồng độ cồn; xe tự chế 3,4 bánh, xe xích lô gắn máy hoạt động trên các tuyến, địa bàn; chở quá số người, quá tải; chạy quá tốc độ; đỗ, dừng, tránh, vượt sai quy định, đi không đúng phần đường, làn đường, điều khiển xe ô tô hết hạn kiểm định, hết niên hạn sử dụng, thiết bị an toàn không bảo đảm.

Tuyên truyền, ký cam kết đối với các chủ phương tiện giao thông thủy chấp hành Luật giao thông đường thủy nội địa, bảo đảm giao thông thông suốt, phục vụ trước, trong, sau Tết Nguyên đán Canh Tý và lễ hội đầu năm 2020

- Trên đường thủy: Xử lý các lỗi vi phạm như phương tiện giao thông đường thủy không đăng ký, đăng kiểm, đăng kiểm hết hạn; không bảo đảm an toàn kỹ thuật; chở quá tải, thiếu dụng cụ cứu sinh, cứu đắm; neo đậu không đúng nơi quy định; người điều khiển phương tiện không có bằng, giấy chứng nhận khả năng chuyên môn, chứng chỉ chuyên môn theo quy định…

Kết quả: đã kiểm tra, xử lý hàng trăm trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Qua kiểm tra cho thấy, nhiều lỗi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp, hoặc gián tiếp gây ra tai nạn giao thông vẫn còn cao, như: chở quá tải trọng; lỗi vi phạm quy định về nồng độ cồn; vượt quá tốc độ quy định; không đội mũ bảo hiểm... Hầu hết lỗi gây ra tai nạn, va chạm, chủ yếu do chủ phương tiện không làm chủ tốc độ, đi không đúng phần đường, tránh, vượt sai quy định; không chú ý quan sát; không giữ khoảng cách... Cũng qua công tác tuần tra, kiểm soát lực lượng Cảnh sát giao thông đã chủ động đấu tranh, ngăn chặn các hành vi vận chuyển hàng hóa trái phép, điển hình: Vào hồi 14 giờ ngày 24/12/2019, tại km 44+200 Quốc lộ 39, tổ tuần tra thuộc Trạm Cảnh sát giao thông Triều Dương, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đã kiểm tra, phát hiện xe ô tô biển kiểm soát 17C – 097.28 do Nguyễn Đình Biêng (sinh năm 1985) trú tại xã Đông Long, huyện Tiền Hải điều khiển có chở 600 đôi giầy, 36 bao hạt nhựa (trọng lượng trên 1080kg), 24 thùng xe máy không có nguồn gốc xuất xứ. Tổ công tác đã bàn giao phương tiện, hàng hóa cho Đội quản lý thị trường – Cục quản lý thị trường Thái Bình xử lý theo quy định.

Để bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên các tuyến đường của tỉnh và giảm tai nạn giao thông trên cả ba tiêu chí, đặc biệt khi Tết Nguyên đán đang tới gần, nhu cầu đi lại, tham gia giao thông tăng cao, lực lượng Cảnh sát giao thông tiếp tục tăng cường công tác nắm tình hình, kịp thời tham mưu ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Huy động tối đa lực lượng, phương tiện tăng cường tuần tra, kiểm soát trên các tuyến giao thông, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông; xử lý các tình huống ùn tắc, bảo đảm giao thông thông suốt trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý và lễ hội đầu năm 2020./.

Tác giả: Bình Vân (Ảnh: Bùi Thành)
Năm 2020 : 243.497