• :
  • :
CÔNG AN TỈNH THÁI BÌNH: CHỦ ĐỘNG, NÊU GƯƠNG, KỶ CƯƠNG, TRÁCH NHIỆM, HIỆU QUẢ
A- A A+

Công an huyện Tiền Hải đấu tranh, ngăn chặn tình trạng trộm cắp nơi thờ tự

Ngày 18/09/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tiền Hải đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can 02 đối tượng về hành vi trộm cắp tài sản.

Từ đầu tháng 6 năm 2019, Công an huyện Tiền Hải liên tiếp nhận được tin báo về việc bị kẻ gian đột nhập các đình, đền, chùa trên địa bàn huyện dưới hình thức cậy cửa, phá khóa, trộm cắp các đồ thờ cúng. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tiền Hải đã xác lập chuyên án đấu tranh, bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 17/09/2019, đã bắt khẩn cấp Hà Hoàng Dương, sinh năm 1999, trú tại xã An Bồi và Nguyễn Văn Hưởng, sinh năm 1995, trú tại thị trấn Thanh Nê, huyện Kiến Xương là các đối tượng gây án. Tại Cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận đã gây ra 20 vụ trộm cắp hòm công đức và các đồ thờ cúng tại các đình, đền, chùa, miếu trên địa bàn huyện Tiền Hải. Khám xét nhà 2 đối tượng  lực lượng Công an thu giữ nhiều đồ vật là tang vật mà các đối tượng trộm cắp được. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tiền Hải đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Hà Hoàng Dương và Nguyễn Văn Hưởng về tội trộm cắp tài sản.

Qua lời khai ban đầu của các đối tượng nhận thấy thủ đoạn hoạt động của các đối tượng là lợi dụng sự mất cảnh giác của người dân và các nơi thờ tự có vị trí xa trung tâm, xa nơi dân cư, ít người qua lại, cửa khóa không đảm bảo, không có người trông coi. Người trụ trì ở các chùa là những người cao tuổi, già yếu, thiếu cảnh giác; thời điểm đối tượng gây án thường vào ban đêm thời điểm từ 22 giờ đến 4 giờ sáng.

32c2ed263259d81eff80fae95930b64b.jpg

Đối tượng Hà Hoàng Dương, Nguyễn Văn Hường cùng tang vật của vụ án. (Ảnh: Thanh Tùng)

Để đấu tranh, ngăn chặn loại tội phạm này, đòi hỏi phải có sự vào cuộc quyết liệt của  chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể địa phương. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức cảnh giác trong phòng, chống tội phạm, tự bảo vệ tài sản của người dân. Đối với các nhà thờ, đình, chùa phải sửa chữa, nâng cấp hệ thống cửa, khóa, lắp đặt hệ thống camera giám sát và hệ thống cảnh báo chuyển động, cắt cử người làm nhiệm vụ bảo vệ nhất là vào ban đêm. Khi xảy ra mất trộm người dân nhanh chóng báo ngay cho lực lượng Công an điều tra, xử lý./.


Tác giả: Duy Hưng - Công an tỉnh
Nội dung đang được cập nhật.
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 6
Hôm nay : 325
Năm 2020 : 512.372