Công an huyện Đông Hưng 15 ngày đầu ra quân tấn công, trấn áp tội phạm

Thực hiện Mệnh lệnh của Giám đốc Công an tỉnh ra quân tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự những tháng cuối năm 2019 và Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Công an huyện Đông Hưng đã chủ động xây dựng kế hoạch mở đợt ra quân tấn công, trấn áp tội phạm trên địa bàn huyện.

Công an huyện Đông Hưng đã chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo công tác bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn; đồng thời, huy động tối đa lực lượng, phương tiện, tăng cường lực lượng xuống cơ sở nắm tình hình trên các tuyến, địa bàn, đối tượng trọng điểm. Thành lập 03 tổ công tác, huy động 70 cán bộ chiến sĩ tuần tra, kiểm soát bảo đảm an ninh trật tự và an toàn giao thông trên các tuyến đường. Phối hợp với cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền lưu động phổ biến pháp luật, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, để người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, chủ động phòng ngừa; tích cực tham gia phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc". Đấu tranh xử lý nghiêm các hành vi vi phạm Luật 14/2017/QH14 về Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, Nghị định 36/2009/NĐ-CP về Quản lý, sử dụng pháo. Sau 15 ngày ra quân, Công an huyện Đông Hưng đã điều tra, khám phá 18 vụ phạm pháp hình sự, bắt giữ 42 đối tượng; vận động thu hồi 3 kíp mìn, 14 viên đạn, 15 vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ và nhiều đồ chơi nguy hiểm.

Thượng tá Hoàng Minh Dũng - Phó Trưởng Công an huyện Đông Hưng cho biết: “Trong những ngày đầu ra quân Công an huyện Đông Hưng đã chủ động tham mưu với Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện bảo đảm công tác an ninh trật tự, kiện toàn ban chỉ đạo, ban hành các văn bản triển khai, mở đợt cao điểm thực hiện Luật 14, Nghị định 36. Tăng cường công tác vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo. Đồng thời, tập trung lực lượng đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm và bảo đảm trật tự an toàn xã hội”

Điển hình, ngày 26/12/2019, đội Cảnh sát hình sự, Công an huyện Đông Hưng đã triệt xóa 2 ổ nhóm, bắt giữ 9 đối tượng có hành vi trộm cắp vật nuôi và tiêu thụ tài sản trộm cắp. Đây là các ổ nhóm hoạt động lưu động liên xã, liên huyện, có tính chất phức tạp, manh động, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân. Với những phương thức, thủ đoạn hoạt động là lợi dụng thời điểm ban đêm, sử dụng các công cụ như vợt, thòng lọng, kích điện, dao phớ, kiếm, kìm, bột ớt… chia thành từng cặp, đi dọc theo các tuyến đường giao thông, vào các khu dân cư để tìm vật nuôi và dùng kích điện khống chế, câu vợt, bỏ vào bao rồi tẩu thoát.

Các đối tượng và tang vật của vụ án

Khám xét khẩn cấp tại nơi ở của các đối tượng, cơ quan Công an đã thu giữ số lượng lớn chó, mèo và nhiều dụng cụ, hung khí nguy hiểm chuyên để thực hiện hành vi phạm tội.

Thượng tá Hoàng Minh Dũng - Phó Trưởng Công an huyện Đông Hưng cho biết: “Khi xảy ra các vụ trộm cắp chó, mèo, quần chúng nhân dân phát hiện, bắt giữ được các đối tượng trộm cắp thường vì bức xúc có thể đánh đối tượng dẫn đến những hành vi trái pháp luật hoặc gây thương tích dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Để chủ động phòng ngừa và đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm này, Công an huyện Đông Hưng đã phối kết hợp với chính quyền địa phương, thường xuyên tuyên truyền, phát động phong trào tự quản, tự phòng trong quần chúng nhân dân, đặc biệt xây dựng các mô hình quần chúng tự quản để khi phát hiện các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật thì báo ngay cho lực lượng chức năng và lực lượng Công an để giải quyết theo đúng quy định của pháp luật, tránh sự việc đáng tiếc xảy ra.”

Đây là kết quả ban đầu trong đợt ra quân tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 của Công an huyện Đông Hưng./.

Tác giả: Việt Anh - Bùi Thành
Năm 2020 : 243.487