Cảnh báo tình trạng đột nhập nhà dân trộm cắp tài sản

Thời gian qua, tình trạng kẻ gian đột nhập vào nhà dân để trộm cắp tài sản diễn biến phức tạp. Đối tượng đột nhập vào nhà dân trộm cắp tài sản thường xảy ra vào thời điểm giữa trưa, chập tối và ban đêm, các hộ gia đình không có người ở nhà, cổng và cửa nhà chỉ khóa đơn giản hoặc các hộ gia đình ở bên trong các ngõ, ngách, sau khi phá khóa vào nhà dân, đối tượng phá két sắt, tủ gỗ để trộm cắp tài sản.

Lực lượng Cảnh sát hình sự truy tìm dấu vết đối tượng đột nhập trộm cắp tài sản nhà dân

Trước tình hình trên, thực hiện Mệnh lệnh Giám đốc Công an tỉnh mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thái Bình đã ra tăng cường tối đa lực lượng phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ, Công an các huyện, thành phố xác lập chuyên án đấu tranh, trấn áp loại tội phạm này. Sau một thời gian tập trung xác minh, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát hình sự đã đấu tranh, làm rõ vụ trộm cắp tài sản, bắt giữ đối tượng là: Đỗ Văn Thiện (Sinh năm 1998), trú tại xã Quang Trung, huyện An Lão, thành phố Hải Phòng. Tại Cơ quan Cảnh sát điều tra, đối tượng khai nhận trong khoảng thời gian từ tháng 8/2019 đến đầu tháng 11/2019, Đỗ Văn Thiện đã gây ra 22 vụ trên địa bàn 05 huyện: Quỳnh Phụ; Đông Hưng; Thái Thụy; Hưng Hà; Vũ Thư. Ngoài ra, năm 2018, cũng với thủ đoạn đột nhập vào nhà dân trộm cắp tài sản, đối tượng còn gây ra 07 vụ trên địa bàn các huyện thuộc tỉnh Hải Dương. Tài sản trộm cắp được đối tượng mang đi bán tại một số cửa hàng trên địa bàn thành phố Hải Phòng. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình đã thu được 01 xà cầy, 01 xe jupiter (mang biển số giả) mà đối tượng dùng làm công cụ, phương tiện để trộm cắp. Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối tượng Đỗ Văn Thiện để tiếp tục điều tra mở rộng.

Lực lượng Công an đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến phương thức, thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm trộm cắp tài sản

Thủ đoạn của đối tượng trước khi gây án thường đến hiện trường để nắm tình hình, khảo sát địa bàn, nghiên cứu các phương tiện, thiết bị bảo vệ như tường rào, khóa cửa, thiết bị báo động, lối ra, vào, quy luật đi lại, sinh hoạt và những sơ hở của các gia đình như: nhà không có người trông coi; hoặc đêm tối, các gia đình ngủ say, quên không đóng, khóa cửa ra vào, ban công, cửa sổ, cửa tum… để tiếp cận và dùng công cụ như: đèn khò, kìm cộng lực, mỏ-lết cỡ lớn để cắt bẻ gãy tai, móc khóa treo, phá khóa, phá song sắt cửa sổ để mở chốt cửa, đột nhập vào nhà trộm cắp...

Thời gian tới, tình hình tội phạm trộm cắp tài sản tiếp tục diễn biến phức tạp; do vậy để bảo đảm trật tự an toàn xã hội thì cùng với sự vào cuộc quyết liệt của các lực lượng chức năng, người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác trong việc tự bảo vệ tài sản, chủ động trang bị hệ thống khóa cửa bảo đảm, chắc chắn và cẩn trọng kiểm tra các cửa trước khi ra khỏi nhà hoặc trước khi đi ngủ. Cấp ủy, chính quyền các cấp cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật v phương thức, thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng để nâng cao nhận thức và ý thức cảnh giác của nhân dân trong việc tự quản, tự phòng và tự bảo vệ tài sản. Khi phát hiện đối tượng có biểu hiện nghi vấn cần báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất để kịp thời xác minh, điều tra, bắt giữ, góp phần giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn./.

Tác giả: Bình Vân (Ảnh Bùi Thành)
Năm 2020 : 145.382