• :
  • :
CÔNG AN TỈNH THÁI BÌNH: CHỦ ĐỘNG, NÊU GƯƠNG, KỶ CƯƠNG, TRÁCH NHIỆM, HIỆU QUẢ
A- A A+

Cảnh báo an toàn phòng cháy và chữa cháy tại các lễ hội, nơi thờ tự, đình, chùa

Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đang đến gần, đặc biệt là trong lễ hội đầu năm, mọi người dân và du khách đến các đình, chùa… để thắp hương, cầu may sử dụng nhiều vật dụng dễ cháy như: giấy vàng mã, đèn cầy, nhang, đèn và nhu cầu đốt vàng mã, hương nhang tăng cao... Cùng với đó thời tiết hanh khô, nhiều di tích có hệ thống điện chiếu sáng lắp đặt đã lâu, không bảo đảm, dễ gây chập cháy, không được trang bị đủ các phương tiện phòng cháy, chữa cháy tại chỗ, bố trí các khu vực sắp lễ không khoa học cũng dễ dẫn đến nguy cơ cháy, nổ cao.

Để bảo đảm an toàn phòng cháy và chữa cháy các nơi thờ tự, đình, đền, chùa và lễ hội, cần thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy như sau:

Tăng cường tuyên truyền nâng cao kiến thức về phòng cháy, chữa cháy cho những người làm việc, phục vụ tại các nơi thờ tự, phát loa phóng thanh tuyên truyền cho du khách có ý thức chấp hành về phòng cháy, chữa cháy.

Ban hành các quy định, nội quy về phòng cháy, chữa cháy; dự phòng điều kiện thoát nạn, thoát hiểm khi có sự cố cháy nổ xảy ra. Kiểm tra bảo đảm an toàn hệ thống điện, thiết bị tiêu thụ điện, điện chiếu sáng, dây dẫn điện.

Phải có kho bảo quản nhang, đèn cầy, vàng mã; dụng cụ đỡ nhang, đèn bố trí nơi chắc chắn, cố định, tránh ngã, đổ. Phải quy định cụ thể nơi hủy nhang, đèn, vàng mã… Cử người trông coi khi khách đến thắp nhang, đèn để xử lý ngay những trường hợp bất cẩn. Không để vật tư, hàng hóa, trưng bày; hướng dẫn người dân không buôn bán trên lối đi, lan can, hành lang, cửa ra vào, lối thoát hiểm.

Chủ động trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy tại chỗ; đồng thời phải thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng phương tiện phòng cháy, chữa cháy hiện có bảo đảm hoạt động tốt để kịp thời xử lý khi có cháy, nổ xảy ra, như: nước, xô, bình chữa cháy xách tay các loại,… Quản lý chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt, các thiết bị dụng cụ sinh lửa, sinh nhiệt tại khu vực bếp, kho thuốc, bãi xe… Tổ chức tập huấn cho các tăng, ni, lực lượng bảo vệ các thao tác sử dụng bình chữa cháy, các điều kiện thoát nạn.

Bàn thờ phải làm bằng vật liệu khó cháy hoặc không cháy và có vách ngăn chống cháy lan sang khu vực xung quanh. Hạn chế đến mức thấp nhất việc thắp hương thờ cúng và hóa vàng. Khi cần thiết phải thắp hương thờ cúng để phục vụ cho việc hành lễ, cúng, tế phải có người trông coi và việc hóa vàng phải tiến hành tại các vị trí an toàn cách xa các vật dụng dễ cháy.

Cấm sản xuất, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán, sử dụng các loại pháo, đốt và thả “đèn trời”. Khi có cháy xảy ra, nhanh chóng báo cháy, cắt điện, tổ chức thoát nạn, sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ để dập cháy và kịp thời gọi ngay số điện thoại 114 đến hỗ trợ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ./.                      


Tác giả: Bình Vân - Công an tỉnh
Nội dung đang được cập nhật.
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 3
Hôm nay : 326
Năm 2020 : 243.652