Công an huyện Quỳnh Phụ phát hiện, xử lý trường hợp cung cấp thông tin sai sự thật trên mạng xã hội Facebook

Qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, Công an huyện Quỳnh Phụ phát hiện lúc 18 giờ 41 phút, ngày 25/6/2021, Đoàn Thị Duyên (sinh năm 1988) trú tại thôn Thanh Mai, xã An Thanh, huyện Quỳnh Phụ sử dụng tài khoản facebook cá nhân bình luận sai sự thật về tình hình dịch Covid-19 với nội dung "Thanh Mai 5 ca dương tính rồi. Xe cứu thương đang trực sẵn ở Thanh Mai. Chuẩn bị ghi nhận những ca mới rồi". Bình luận trên đã gây hoang mang trong nhân dân, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch tại địa phương.

Ngày 16/7/2021, Công an huyện Quỳnh Phụ đã phối hợp với Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thái Bình làm việc với Đoàn Thị Duyên. Qua làm việc, Duyên thừa nhận hành vi vi phạm; do không tìm hiểu kỹ thông tin từ nguồn chính thống nên đã vội vàng bình luận sai sự thật. Căn cứ tính chất mức độ vi phạm, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm các quy định về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội cung cấp thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật lên mạng xã hội facebook bằng hình thức phạt tiền. Mức phạt: 7.500.000 đồng (Bảy triệu năm trăm nghìn đồng) theo Điểm a, Khoản 1, Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP, ngày 03/02/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử. Đồng thời yêu cầu Đoàn Thị Duyên gỡ bỏ thông tin sai sự thật; cam kết chấp hành nghiêm chỉnh quy định của pháp luật về an ninh mạng.

Qua vụ việc trên, cơ quan Công an khuyến cáo người dân cần thận trọng sử dụng mạng xã hội khi đăng tải thông tin về tình hình dịch Covid-19, phải trích dẫn thông tin chuẩn xác từ các cơ quan chức năng; không đăng tải, chia sẻ hoặc bình luận những thông tin chưa được kiểm chứng, thông tin không chuẩn xác, gây hoang mang dư luận về tình hình dịch Covid-19, dẫn đến vi phạm pháp luật.

Công an huyện Quỳnh Phụ và Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thái Bình làm việc với Đoàn Thị Duyên.

Tác giả: Duy Hưng - Ngọc Ánh
Năm 2021 : 576.496