Công an huyện Hưng Hà điều tra làm rõ hai đối tượng chuyên trộm cắp xe máy

Dịp cuối năm thường là thời điểm gia tăng các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm trộm cắp tài sản. Ngoài sự tinh vi, liều lĩnh của các đối tượng phạm tội thì sự lơ là, mất cảnh giác của người dân trong việc tự bảo vệ tài sản cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trộm cắp tài sản diễn ra phức tạp. Trước tình hình trên, Công an huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình đã tăng cường các biện pháp phòng ngừa, trấn áp tội phạm trộm cắp, bảo đảm an ninh trật tự những tháng cuối năm và Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Thời gian qua, trên địa bàn huyện Hưng Hà xảy ra một số vụ trộm cắp tài sản, chủ yếu là trộm cắp xe máy. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, khoanh vùng hoạt động của các đối tượng, Công an huyện Hưng Hà đã triệt xóa nhóm đối tượng chuyên trộm cắp xe máy; bắt, khởi tố 2 đối tượng là: Nguyễn Công Khanh, sinh năm 1969, trú tại xã Thống Nhất, huyện Hưng Hà và Trương Văn Thi, sinh năm 1981, trú tại khu Thị Độc, thị trấn Hưng Hà, huyện Hưng Hà. Từ tháng 11/2019 đến nay, Nguyễn Công Khanh và Trương Văn Thi đã thực hiện 07 vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn huyện Hưng Hà. Tại Cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận do thiếu tiền tiêu xài nên nảy sinh ý định trộm cắp, hàng ngày các đối tượng đèo nhau đi dọc các tuyến đường trên địa bàn huyện Hưng Hà, khi thấy người dân sơ hở, mất cảnh giác, để xe máy không khóa cổ, khóa càng hoặc cửa nhà không khóa chắc chắn, không có người trông coi thì lén lút dùng vam phá khóa để trộm xe. Số tài sản trộm cắp được, các đối tượng đem bán để lấy tiền tiêu xài và sử dụng ma túy. Được biết, cả hai đối tượng đều nghiện ma túy và có 02 tiền án về tội trộm cắp tài sản, 01 tiền án về tội tàng trữ trái phép chất ma túy. Hiện vụ việc đang được cơ quan điều tra tiếp tục điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Đại úy Nguyễn Minh Hoàng - Phó Trưởng Công an huyện Hưng Hà cho biết: "Các đối tượng thường tập trung đi từ 2 đến 3 người đi bằng xe mô tô lang thang trên các tuyến đường vắng người qua lại và lợi dụng sơ hở của người dân trong việc bảo vệ tài sản cá nhân để thực hiện hành vi trộm cắp. Sau khi trộm cắp được tài sản, chúng sẽ mang các tài sản đó sang địa bàn tỉnh ngoài để tiêu thụ, gây khó khăn cho công tác điều tra".

Để bảo đảm an ninh trật tự những tháng cuối năm và Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Công an huyện Hưng Hà đã tăng cường lực lượng nghiệp vụ xuống cơ sở để chủ động nắm tình hình, phối hợp với lực lượng Công an các xã tổ chức tuần tra, kiểm soát trên tất cả các tuyến đường, đặc biệt là các đoạn đường liên thôn, liên xã vắng người qua lại. Phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng thường xuyên tuyên truyền, phổ biến pháp luật, phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm nói chung, tội phạm trộm cắp tài sản nói riêng đến người dân để nâng cao tinh thần cảnh giác, chủ động phòng ngừa, phát động phong trào quần chúng tự quản, tự phòng, tự bảo vệ.

Công an huyện Hưng Hà tuyên truyền, phổ biến pháp luật, phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm đến người dân.

Những tháng cuối năm, tình hình tội phạm gia tăng, diễn biến phức tạp đặc biệt là tội phạm trộm cắp tài sản, người dân cần nâng cao cảnh giác, khi ra khỏi nhà và ban đêm trước khi đi ngủ kiểm tra lại cổng, cửa và đối với các phương tiện phải có biện pháp khóa an toàn. Đồng thời, khi phát hiện thấy những đối tượng có biểu hiện nghi vấn thì báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất để kịp thời phát hiện, bắt giữ và xử lý theo đúng các quy định của pháp luật./.

Đối tượng Nguyễn Công Khanh và Trương Văn Thi cùng tang vật vụ án.

Tác giả: Bùi Dương (Ảnh: Việt Anh)
Năm 2020 : 243.653