• :
  • :
CÔNG AN TỈNH THÁI BÌNH: CHỦ ĐỘNG, NÊU GƯƠNG, KỶ CƯƠNG, TRÁCH NHIỆM, HIỆU QUẢ
A- A A+

Cảnh báo tội phạm lừa đảo tài sản qua mạng xã hội Facebook

Thời gian qua, mặc dù Công an tỉnh Thái Bình và các ngành chức năng các huyện, thành phố liên tục đưa ra cảnh báo về các thủ đoạn lừa đảo của các đối tượng qua mạng xã hội facebook, zalo nhưng nhiều người dân vẫn mất cảnh giác, bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn này.

Vừa qua, Công an huyện Quỳnh Phụ bắt khẩn cấp đối tượng Nguyễn Quốc Khánh (sinh năm 2001), trú tại xã Văn Phú, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang để điều tra làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Quỳnh Phụ, Nguyễn Quốc Khánh khai nhận: Qua tìm hiểu trên mạng xã hội facebook, được biết facebook “Thương…” có rất nhiều khách hàng chuyên làm các dịch vụ mi, móng, tóc thường xuyên nhắn tin chuyển tiền vào tài khoản. Khánh đã tìm cách đánh cắp facebook này để nhắn tin cho những người bạn trên facebook này chuyển tiền để chiếm đoạt. Do tin tưởng là người quen nên nạn nhân không tìm hiểu kỹ thông tin đã vội vàng chuyển tiền, trong đó có nạn nhân chuyển hàng triệu đồng. Trong khoảng thời gian từ ngày 29/7 đến 01/8/2020, Khánh đã thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 7 tài khoản facebook là bạn bè trên facebook “Thương…” với tổng số tiền trên 4 triệu đồng. Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Quỳnh Phụ tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc và nhanh chóng hoàn tất hồ sơ xử lý đối tượng trước pháp luật.  

Qua vụ việc trên, Cơ quan Công an cảnh báo người dân trong việc sử dụng các trang mạng xã hội facebook, zalo cần nâng cao cảnh giác, khả năng bảo mật các tài khoản cá nhân. Đặc biệt là cần chú ý phân biệt các trang web giả mạo, lấy địa chỉ gần giống với trang web có uy tín đề lừa người dùng đăng nhập vào tài khoản để đánh cắp rồi thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật. Người dùng các trang mạng xã hội cần đọc, kiểm tra kỹ địa chỉ của trang web khi có yêu cầu khai báo thông tin đăng nhập hoặc thông tin cá nhân; khi nhận được các thông tin thông báo từ số điện thoại lạ hoặc trên mạng xã hội cần tiến hành kiểm tra lại thật kỹ mới thực hiện các giao dịch; không vội vàng thực hiện theo các yêu cầu của đối tượng. Nếu người thân hoặc bạn bè nhắn tin qua các ứng dụng Facebook, Zalo… nhờ giúp đỡ thì cần trực tiếp gọi điện thoại lại để nói chuyện, xác nhận nội dung thông tin.

Khi người dân nhận được các cuộc gọi, tin nhắn nghi ngờ như: đối tượng yêu cầu giữ bí mật, không cho người thân biết khi nhận giải thưởng, thực hiện chuyển tiền; giả danh các lực lượng chức năng… hoặc khi phát hiện có dấu hiệu bị lừa đảo cần nhanh chóng báo cho cơ quan Công an để kịp thời xác minh, ngăn chặn, xử lý.

Đối tượng Nguyễn Quốc Khánh trước Cơ quan Cảnh sát điều tra.

 


Tác giả: Bình Vân (Ảnh: Bùi Thành)
Nội dung đang được cập nhật.
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 7
Hôm nay : 152
Năm 2020 : 1.147.827