Cảnh báo tình trạng đột nhập nhà dân trộm cắp tài sản

Thời gian qua, tình trạng kẻ gian đột nhập vào nhà dân để trộm cắp tài sản diễn biến phức tạp. Đối tượng đột nhập vào nhà dân trộm cắp tài sản thường xảy ra vào thời điểm giữa trưa, chập tối và ban đêm lợi dụng các hộ gia đình không có người ở nhà hoặc cửa nhà chỉ khóa đơn giản, sau khi phá khóa, đối tượng thường trộm cắp các tài sản, vật dụng như ti vi, lò vi sóng và thậm chí là cả thóc, gạo.

Trước tình hình trên, thực hiện Mệnh lệnh Giám đốc Công an tỉnh mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự, Công an các huyện, thành phố đã chỉ đạo Công an các xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền nâng cao ý thức tự quản, tự phòng, tự bảo vệ của nhân dân, phát động mạnh mẽ phòng trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Đồng thời, xác lập chuyên án đấu tranh, trấn áp tội phạm này. Sau một thời gian tập trung xác minh, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an các huyện, thành phố đã đấu tranh, làm rõ nhiều vụ trộm cắp tài sản, bắt giữ các đối tượng. Điển hình: Khoảng 16 giờ 20 phút ngày 05/01/2021, tại thôn Nhiễm, xã Hòa Tiến, huyện Hưng Hà, đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Hưng Hà phối hợp với Công an xã Hòa Tiến bắt quả tang Đinh Quang Cường (sinh năm 1986), trú tại thôn Thượng Ngạn 2, xã Văn Lang có hành vi đột nhập, dùng búa phá cửa nhà dân lấy đi 01 chiếc xe máy nhãn hiệu Honda biển kiểm soát 17B9 - 24.154.

Qua nguồn tin của quần chúng nhân dân cung cấp, đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Thái Thụy điều tra, làm rõ đối tượng Nguyễn Duy Hiếu (Sinh năm 1996), trú tại xã Thụy Trường, huyện Thái Thụy có hành vi đột nhập vào nhà dân trộm cắp 01 chiếc ti vi nhãn hiệu LG. Trước Cơ quan Cảnh sát điều tra, Nguyễn Duy Hiếu khai nhận đã gây ra 12 vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn các xã Thái Đô, Thụy Xuân và một số xã trên địa bàn huyện Thái Thụy, tài sản Hiếu trộm cắp chủ yếu là tivi, lò vi sóng và cả thóc, gạo.

Quá trình đấu tranh các vụ án cho thấy thủ đoạn của đối tượng là trước khi gây án thường khảo sát địa bàn, nghiên cứu các phương tiện, thiết bị bảo vệ như tường rào, khóa cửa, thiết bị báo động, lối ra, vào, quy luật đi lại, sinh hoạt và những sơ hở của các gia đình như: nhà không có người trông coi hoặc đêm tối, các gia đình quên không đóng, khóa cửa ra vào…để tiếp cận và dùng công cụ như: kìm cộng lực, mỏ-lết cỡ lớn cắt, phá khóa đột nhập vào trộm cắp...

Tết Nguyên đán đang đến gần, tình hình tội phạm trộm cắp tài sản tiếp tục diễn biến phức tạp; do vậy để bảo đảm trật tự an toàn xã hội thì cùng với sự vào cuộc quyết liệt của các lực lượng chức năng, người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác trong việc tự bảo vệ tài sản, chủ động trang bị hệ thống khóa cửa bảo đảm chắc chắn và cẩn trọng kiểm tra các cửa trước khi ra khỏi nhà hoặc trước khi đi ngủ. Cấp ủy, chính quyền các cấp cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật và phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm trộm cắp để nâng cao nhận thức, ý thức cảnh giác của nhân dân trong việc tự quản, tự phòng, tự bảo vệ tài sản. Khi phát hiện đối tượng có biểu hiện nghi vấn cần báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất để kịp thời xác minh, điều tra, bắt giữ, góp phần giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn./.

Đối tượng Nguyễn Duy Hiếu cùng tang vật vụ án

Tác giả: Bình Vân (Ảnh: Bùi Thành)
Năm 2021 : 32.784