• :
  • :
CÔNG AN TỈNH THÁI BÌNH: CHỦ ĐỘNG, NÊU GƯƠNG, KỶ CƯƠNG, TRÁCH NHIỆM, HIỆU QUẢ
A- A A+

Cảnh báo nguy hiểm khi sử dụng điện để bẫy diệt chuột

Dù pháp luật đã nghiêm cấm và liên tục được chính quyền địa phương tuyên truyền, cảnh báo, song tình trạng người dân dùng điện để bẫy diệt chuột, bảo vệ sản xuất dẫn đến hậu quả chết người vẫn xảy ra.

Khoảng 9 giờ 30 phút ngày 12/7/2020, Công an huyện Quỳnh Phụ nhận được tin báo của Công an xã Đông Hải với nội dung: Khoảng 8 giờ 30 phút cùng ngày, quần chúng nhân dân phát hiện ông Bùi Văn Sơn (sinh năm 1959) trú tại thôn Đồng Kỷ, xã Đông Hải, huyện Quỳnh Phụ chết tại ruộng lúa của gia đình ở cánh đồng Xìa thuộc thôn Đồng Kỷ. Công an huyện Quỳnh Phụ đã phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân huyện cùng chính quyền địa phương tiến hành khám nghiệm hiện trường xác định: Do khu vườn của ông Sơn thường xuyên bị chuột đến phá, ông đã tự kéo điện 220V từ cột điện lưới gần khu vực vườn của gia đình để giăng xung quanh vườn và ruộng lúa để diệt chuột. Việc giăng điện do một mình ông sơn thực hiện. Sáng ngày 12/7, ông Sơn đi ra khu vực ruộng lúa, do bất cẩn nên trượt chân ngã xuống ruộng đang có nước dẫn điện, dẫn đến bị điện giật và tử vong.

Hiện trường khu ruộng gia đình ông Bùi Văn Sơn

Sự việc đau lòng đối với gia đình ông Bùi Văn Sơn một lần nữa không chỉ là lời cảnh báo đến các hộ nông dân trong quá trình sản xuất thì vì việc sử dụng điện bẫy chuột bảo vệ sản xuất đã bị nghiêm cấm; đồng thời cũng gióng lên hồi chuông cảnh báo các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục cho người dân có biện pháp diệt chuột bảo vệ mùa màng thiết thực, hiệu quả.

 Công an huyện và chính quyền địa phương tới động viên, thăm hỏi thân nhân gia đình ông Bùi Văn Sơn 

Trước thực tế nạn chuột phá hoại mùa màng, một số địa phương trong tỉnh cũng đã xây dựng, hình thành các tổ, nhóm đánh bắt chuột bằng phương pháp thủ công mang lại hiệu quả cao. Trong mỗi vụ, Hợp tác xã của các xã đã phối hợp với các tổ, nhóm đánh bắt chuột tổ chức phát động đợt cao điểm diệt chuột đồng loạt trên phạm vi toàn xã bằng biện pháp sinh học kết hợp với thủ công để diệt chuột. Đồng thời, thường xuyên tuyên truyền nâng cao ý thức tự giác của các hộ dân, chủ động diệt chuột bằng các biện pháp thủ công không gây ảnh hưởng đến môi trường và tính mạng con người; giảm số lượng chuột trên địa bàn, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do chuột gây ra, góp phần tiết kiệm hàng trăm triệu đồng cho nông dân khi phải mua nilon để quây ruộng ngăn chuột phá hoại.

Ngoài phát huy hiệu quả hoạt động của các tổ diệt chuột, ngành chức năng, chính quyền các địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền đến người dân nâng cao ý thức khi sử dụng điện. Ngành điện cần phối hợp với các địa phương giám sát hệ thống lưới điện, tránh để người dân tự ý đấu nối, khuyến cáo khách hàng sử dụng điện thông minh, bảo đảm an toàn cho người và tài sản.

 


Tác giả: Bình Vân (Ảnh: Bùi Tùng)
Nội dung đang được cập nhật.
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 5
Hôm nay : 34
Năm 2020 : 1.093.961