Công điện về việc ứng phó với vùng áp thấp gần Biển Đông

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 01 giờ ngày 30/7, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 15,5-16,5 độ Vĩ Bắc; 118,0-119,0 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 650km về phía Đông.

Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km. Đến 01 giờ ngày 31/7, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở khoảng 16,1-17,1 độ Vĩ Bắc; 114,2-115,2 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 240km về phía Đông.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp nên ở Biển Đông có mưa dông mạnh; ở khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7, biển động; sóng biển cao 2-4 mét.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, vùng áp thấp di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Đến 01 giờ ngày 01/8, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 17,2 độ Vĩ Bắc; 110,7 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 120km về phía Tây Tây Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Thực hiện nghiêm túc Công văn số 70/PCTT-TL ngày 29/7/2020 của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh về ứng phó với vùng áp thấp gần Biển Đông. Để chủ động ứng phó với vùng áp thấp gần Biển Đông. Ban Chỉ huy ƯPVBĐKH, PCTT&TKCN Công an tỉnh yêu cầu các đơn vị, Công an huyện, thành phố chỉ đạo triển khai thực hiện một số nội dung sau:

1. Theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo diễn biến của áp thấp nhiệt đới trên các phương tiện thông tin đại chúng để chủ động các biện pháp ứng phó phù hợp.

2. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời triển khai ứng phó khi có yêu cầu.

3. Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24h, thực hiện chế độ thông tin báo cáo về Văn phòng thường trực Ban chỉ huy Ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Công an tỉnh (Đội Tham mưu tổng hợp - Phòng Tham mưu) để chỉ đạo xử lý./.

Tác giả: Ban Biên tập
Năm 2020 : 1.093.954