Công điện về việc ứng phó với 02 áp thấp nhiệt đới

Theo tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia:

- Áp thấp nhiệt đới trên đất liền: hồi 04 giờ, ngày 03/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới vào khoảng 16,1 độ Vĩ Bắc; 107,7 độ Kinh Đông, trên đất liền từ các tỉnh Thừa Thiên Huế đến Quảng Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giấp cấp 9. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 80km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới.

Dự báo trong 12 giờ tới, áp thấp nhiệt đới hầu như ít di chuyển, sau đó có khả năng đổi hướng di chuyển về hướng Đông, mỗi giờ đi được 5-10km. Đến 16 giờ ngày 03/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đối ở khoảng 16,2 độ Vĩ Bắc; 108,3 độ kinh Đông, trên bờ biển từ các tỉnh Thừa Thiên Huế đến Quảng Nam. Sức gió mạnh nhất giật cấp 6-7 (40-60km/giờ), giấp cấp 8- 9.

Trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Đông Đông Bắc, mỗi giờ đi được 5-10km. Đến 04 giờ ngày 04/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đói ở khoảng 16,7 độ Vĩ Bắc; 109,1 độ Kinh Đông, trên vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giấp cấp 8- 9.

- Áp thấp nhiệt đới trên biển Đông: hồi 04 giờ, ngày 03/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới vào khoảng 17,2 độ Vĩ Bắc; 113,5 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 140km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6(40-50km/giờ), giấp cấp 8. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 80km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km. Đến 04 giờ ngày 04/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 19,2 độ Vĩ Bắc; 110,0 độ Kinh Đông, trên khu vực Đông đảo Hải Nam. Sức gió mạnh nhất gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-50km/giờ), giấp cấp 8.

Để chủ động triển khai các biện pháp phòng tránh hiệu quả với diễn biến của áp thấp nhiệt đới, Ban chỉ huy Ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Công an tỉnh yêu cầu các đơn vị, Công an huyện, thành phố chỉ đạo triển khai thực hiện một số nội dung sau:

1. Thực hiện nghiêm túc Công điện số 19/CĐ-V01, ngày 02/9/2019 của Văn phòng Bộ Công an và Công điện số 09/CĐ-PCTT, ngày 01/9/2019 của Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh.

2. Theo dõi chặt chẽ diễn biến của các áp thấp nhiệt đới trên các phương tiện thông tin đại chúng để chủ động các biện pháp ứng phó phù hợp. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền về đảm bảo an toàn cho nhân dân và công tác triển khai ứng phó trong lực lượng Công an nhân dân, đặc biệt tập trung đảm bảo vấn đề an toàn tuyệt đối cho các lực lượng, cán bộ chiến sỹ trực tiếp làm nhiệm vụ ứng phó, tác nghiệp tại thực địa và ứng giúp nhân dân trong bão, lũ, lũ lụt.

3. Rà soát phương án ứng phó với thiên tai để thực hiện tốt phương châm "4 tại chỗ"; sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời triển khai ứng phó khi có yêu cầu; kiểm tra, rà soát nơi ở không an toàn, khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ để chủ động sơ tán dân đến nơi an toàn đảm bảo an ninh trật tự.

4. Bố trí lực lượng đảm bảo trật tự an ninh, an toàn cho nhân dân, tổ chức kiểm soát, hướng dẫn, phân luồng giao thông, kiên quyết không cho người và phương tiên di chuyển tại các khu vực nguy hiểm.

5. Các đơn vị, Công an huyện, thành phố tổ chức trực ban nghiêm túc theo quy định, thực hiện chế độ thông tin báo cáo về Văn phòng thường trực Ban chỉ huy Ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Công an tỉnh (Đội Tổng hợp – Phòng Tham mưu) để chỉ đạo xử lý./.

Tác giả: Ban Biên tập
Năm 2019 : 48.451