Công điện về việc chủ động ứng phó Bão số 3

Theo tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, hồi 10 giờ ngày 31/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 18,6 độ Vĩ Bắc; 113,4 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 240km về phía Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 120km tính từ tâm bão.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km và có khả năng mạnh thêm. Đến 10 giờ ngày 01/8, vị trí tâm bão ở khoảng 20,8 độ Vĩ Bắc; 110,0 độ Kinh Đông, ngay trên bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90km/giờ), giật cấp 11.

Do ảnh hưởng của bão, ở khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có mưa bão, gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão cấp 8-9, giật cấp 10; sóng biển cao 3,0-5,5m; biển động rất mạnh.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 10km và có khả năng mạnh thêm. Đến 10 giờ ngày 02/8, vị trí tâm bão ở khoảng 21,3 độ Vĩ Bắc; 107,8 độ Kinh Đông, trên vùng biển các tỉnh từ Quảng Ninh đến Hải Phòng. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 11.

Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 10km, đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nam Định và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới, sau đó là một vùng áp thấp.

Để chủ động ứng phó Bão số 3. Ban Chỉ huy Ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Công an tỉnh yêu cầu các đơn vị, Công an huyện, thành phố chỉ đạo triển khai thực hiện một số nội dung sau:

1. Thực hiện nghiêm túc Công điện số 04/CĐ-PCTT, hồi 16h30' ngày 30/7/2019 và Công điện số 05/CĐ-PCTT, hồi 11h00' ngày 31/7/2019 của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Thái Bình.

2. Theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo về áp thấp nhiệt đới sau mạnh lên thành bão và mưa lớn, triển khai các biện pháp phòng chống áp thấp nhiệt đới sau mạnh lên thành bão và mưa lớn theo phương châm “4 tại chỗ”, tránh tư tưởng chủ quan, trông chờ, hạn chế thấp nhất thiệt hại khi có áp thấp nhiệt đới sau mạnh lên thành bão và mưa lớn xảy ra. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền về đảm bảo an toàn cho nhân dân và công tác triển khai ứng phó trong lực lượng Công an nhân dân.

3. Phối hợp với các cơ quan chức năng tại địa bàn: Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời triển khai ứng phó khi có yêu cầu; kiểm tra, rà soát nơi ở không an toàn, khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ để chủ động sơ tán dân đến nơi an toàn đảm bảo an ninh trật tự.

4. Kiểm tra rà soát sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn đề điều, chuẩn bị lực lượng, vật tư, phương tiện, trang thiết bị, xử lý trọng điểm đê, kè, cống xung yếu, khẩn trương triển khai hoàn thành hoặc có phương án đảm bảo an toàn các công trình đang thi công.

5. Các đơn vị, Công an huyện, thành phố tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24h, thực hiện nghiêm chế độ thông tin báo cáo về Văn phòng thường trực Ban chỉ huy Ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Công an tỉnh (Đội Tổng hợp – Phòng Tham mưu) để chỉ đạo xử lý./.

Năm 2019 : 50.856