Công điện về việc chủ động ứng phó Bão số 3

Theo tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, hồi 07 giờ ngày 01/8, vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,9 độ Vĩ Bắc; 110,7 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Bắc đảo Hải Nam, cách đất liền các tỉnh Quảng Ninh-Hải Phòng khoảng 360km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 12. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 170km tính từ tâm bão.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10km, khoảng chiều nay (01/8) bão sẽ đi vào khu vực phía Bắc của Vịnh Bắc Bộ và có khả năng mạnh thêm. Đến 07 giờ ngày 02/8, vị trí tâm bão ở khoảng 21,2 độ Vĩ Bắc; 108,7 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Bắc Vịnh Bắc Bộ, cách bờ biển Quảng Ninh-Hải Phòng khoảng 110km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 12.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 5-10km, đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nam Định và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới. Đến 07 giờ ngày 03/8, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 21,1 độ Vĩ Bắc; 106,6 độ Kinh Đông, trên đất liền các tỉnh phía Đông Bắc Bộ. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 10.

Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 10km, đi sâu vào đất liền và suy yếu dần thành một vùng áp thấp.

Trên đất liền các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Nam Định từ sáng mai (02/8) có gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6; từ trưa và chiều mai gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 7-8, giật cấp 11.

Để chủ động ứng phó Bão số 3. Ban Chỉ huy Ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Công an tỉnh yêu cầu các đơn vị, Công an huyện, thành phố chỉ đạo triển khai thực hiện một số nội dung sau:

1. Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ Công an tại Công điện số 09/CĐ-V01 ngày 31/7/2019; của Ban Thường vụ Tỉnh ủy tại Công điện số 21-CĐ/TU ngày 31/7/2019 và các Công điện số 04/CĐ-PCTT, hồi 16h30' ngày 30/7/2019; Công điện số 05/CĐ-PCTT, hồi 11h00' ngày 31/7/2019; Công điện số 06/CĐ-PCTT ngày 01/8/2019  của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Thái Bình.

2. Hoãn tất cả các cuộc họp và các hoạt động chưa thật cần thiết để tập trung cho công tác phòng, chống Bão số 3.

3. Phòng tổ chức cán bộ, Phòng Hậu cần, Phòng Cảnh sát cơ động, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ và Công an các huyện, thành phố kiểm tra lai quân số, trang thiết bị cho Đại đội cứu hộ, cứu nạn, Đại đội cơ động của Công an tỉnh, Đại đội cơ động của Công an thành phố, lực lượng cứu hộ, cứu nạn của Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ và Trung đội của Công an các huyện sẵn sàng triển khai phương án khi có lệnh.

4. Phòng Hậu cần, Phòng Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, Trại tạm giam và Công an các huyện, thành phố có phương án đảm bảo an toàn cho can phạm nhân, dự trữ lương thực, thực phẩm thuốc men; khai thông các hệ thống thoát nước và có phương án chống mưa ngập lụt, đảm bảo điện sáng, thông tin liên lạc và đảm bảo tuyệt đối an toàn công tác giam giữ can phạm nhân.

5. Phòng Hậu cần kiểm tra và bố trí các phương tiện vật tư: Xe ô tô các loại thường trực phục vụ chở quân, cứu thương, cứu hộ...và công tác kiểm tra thường trực tại trụ sở Công an tỉnh và các loại nhu yếu phẩm khác phục vụ cho công tác kiểm tra, ứng cứu phòng, chống lụt bão. Yêu cầu kiểm tra và chuẩn bị đầy đủ trước khi Bão đổ bộ vào đất liền.

6. Phòng Công tác đảng và công tác chính trị chủ trì việc kiểm tra công tác ứng trực, thường xuyên thông báo tình hình, kết quả công tác phòng, chống lụt bão trên các phương tiện thông tin đại chúng.

7. Phòng Hậu cần và các đơn vị, Công an huyện, thành phố chủ động chuẩn bị đủ nhu yếu phẩm, trang thiết bị, cơ số thuốc để kịp thời đáp ứng khi có tình huống xảy ra.

8. Phòng Tham mưu chủ trì, kiểm tra trang thiết bị thông tin liên lạc, hệ thống bộ đàm. Bố trí bộ đàm phục vụ lãnh đạo Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh và lãnh đạo Công an tỉnh đi kiểm tra công tác phòng chống bão khi có yêu cầu.

Các đơn vị, Công an huyện, thành phố duy trì thông tin liên lạc, tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24h, thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Công an tỉnh (Đội Tổng hợp – Phòng Tham mưu) để chỉ đạo xử lý./.

Năm 2019 : 7.788