Công điện về việc chủ động ứng phó Bão số 1

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 13 giờ ngày 13/6, vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,5 độ Vĩ Bắc; 115,0 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 450km về phía Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 11. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 100km tính từ tâm bão.

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25 km và có khả năng mạnh thêm. Đến 01 giờ ngày 14/6, vị trí tâm bão ở khoảng 20,8 độ Vĩ Bắc; 112,5 độ Kinh Đông, cách đất liền tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) khoảng 120km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90km/giờ), giật cấp 12.

Trong 12 đến 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20 km. Đến 13 giờ ngày 14/6, vị trí tâm bão ở khoảng 22,4 độ Vĩ Bắc; 110,5 độ Kinh Đông, trên đất liền phía Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.

Do ảnh hưởng của bão, ở khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có mưa bão, gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8-9, giật cấp 12; sóng biển cao 3,0-5,5m; biển động rất mạnh.

Cấp độ rủi ro thiên tai do bão: cấp 3.

Từ chiều tối nay, ở các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có khả năng cao xuất hiện mưa dông, lốc xoáy, gió giật mạnh.

Từ đêm nay đến ngày 15/6 ở Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, riêng vùng núi và trung du có mưa to đến rất to. Thông tin chi tiết trong bản tin mưa lớn diện rộng, cảnh báo lũ quét, sạt lở đất.

Thực hiện Công điện số 01/CĐ-PCTT, hồi 6h00' ngày 13/6/2020 của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Thái Bình. Để chủ động ứng phó Bão số 1, Ban Chỉ huy Ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Công an tỉnh yêu cầu các đơn vị, Công an huyện, thành phố chỉ đạo triển khai thực hiện một số nội dung sau:

1. Theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo về Bão số 1 trên các phương tiện thông tin đại chúng, triển khai các biện pháp phòng chống bão theo phương châm “4 tại chỗ”, tránh tư tưởng chủ quan, trông chờ, hạn chế thấp nhất thiệt hại khi có bão xảy ra. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền về đảm bảo an toàn cho nhân dân và công tác triển khai ứng phó trong lực lượng Công an nhân dân.

2. Phối hợp với các cơ quan chức năng tại địa bàn: Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời triển khai ứng phó khi có yêu cầu; kiểm tra, rà soát nơi ở không an toàn, khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ để chủ động sơ tán dân đến nơi an toàn đảm bảo an ninh trật tự.

3. Kiểm tra, rà soát sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn đê điều, chuẩn bị lực lượng, vật tư, phương tiện, trang thiết bị, xử lý trọng điểm đê, kè, cống xung yếu, khẩn trương triển khai hoàn thành hoặc có phương án đảm bảo an toàn các công trình đang thi công.

4. Các đơn vị, Công an huyện, thành phố tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24h, thực hiện nghiêm chế độ thông tin báo cáo về Văn phòng thường trực Ban chỉ huy Ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Công an tỉnh (Đội Tham mưu tổng hợp - Phòng Tham mưu) để chỉ đạo xử lý./.

Tác giả: Ban Biên tập
Năm 2020 : 1.093.961