Công điện về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid- 19

Thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg, ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, Công điện số 02/CĐ-BCA-V01, ngày 31/3/2020 của Bộ Công an và chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình, để triển khai thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid- 19, Giám đốc Công an tỉnh yêu cầu:

1. Bắt đầu từ 0 giờ ngày 01/4/2020 các đơn vị, Công an huyện, thành phố tổ chức lực lượng ứng trực theo đúng quy định tại Thông tư số 03/2019/TT-BCA, ngày 25/01/2019 của Bộ Công an quy định về công tác trực ban, trực chỉ huy trong Công an nhân dân và Quy định về công tác trực ban, trực chỉ huy của Công an tỉnh Thái Bình ban hành kèm theo Quyết định số 133/QĐ-CAT-PV01, ngày 04/4/2019 của Giám đốc Công an tỉnh đảm bảo 100% quân số khi được huy động (thay thế Điện số 85, ngày 30/3/2020).

- Phòng Cảnh sát giao thông chủ trì, Phòng Cảnh sát cơ động phối hợp thành lập 3 Tổ kiểm soát chốt tại cầu Tân Đệ, cầu Triều Dương, cầu Nghìn đảm bảo chốt chặn 24/24h và mỗi ca đảm bảo có 1 cán bộ Cảnh sát Giao thông, 1 cán bộ Cảnh sát cơ động phối hợp cán bộ Quân sự, Y tế, Giao thông, Quản lý thị trường để thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid- 19 theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh.

- Công an huyện Hưng Hà chủ trì thành lập 2 Tổ kiểm soát chốt tại cầu Thái Hà, cầu La Tiến, đảm bảo chốt chặn 24/24h và mỗi ca đảm bảo có 2 cán bộ Công an, phối hợp cán bộ Quân sự, Y tế, Giao thông, Quản lý thị trường để thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid- 19 theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh.

- Công an huyện Thái Thụy chủ trì thành lập Tổ kiểm soát chốt tại cầu sông Hóa, đảm bảo chốt chặn 24/24h và mỗi ca đảm bảo có 2 cán bộ Công an phối hợp cán bộ Quân sự, Y tế, Giao thông, Quản lý thị trường để thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid- 19 theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh.

- Công an huyện Quỳnh Phụ chủ trì thành lập Tổ kiểm soát chốt tại cầu Hiệp, đảm bảo chốt chặn 24/24h và mỗi ca đảm bảo có 2 cán bộ Công an phối hợp cán bộ Quân sự, Y tế, Giao thông, Quản lý thị trường để thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid- 19 theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh.

2. Công an các huyện, thành phố tham mưu Ủy ban nhân dân huyện, thành phố thành lập các tổ công tác liên ngành chốt chặn tại các cửa ngõ vào huyện, thành phố theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh. Chỉ đạo Công an các xã, phường, thị trấn tham mưu Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn thành lập các Tổ công tác tương tự.

3. Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát cơ động, Công an các huyện Hưng Hà, Quỳnh Phụ, Thái Thụy lập danh sách cán bộ tham gia các Tổ công tác gửi về Công an tỉnh (qua Phòng Tổ chức cán bộ, Phòng Tham mưu) trước 21h, ngày 31/3/2020.

Giao Phòng Tổ chức cán bộ tham mưu Giám đốc Công an tỉnh ra quyết định trưng dụng cán bộ tham gia 7 Tổ công tác kiểm soát tại các cửa ngõ ra vào của tỉnh. Các Tổ công tác bắt đầu triển khai từ 0h00 ngày 01/4/2020.

4. Giao Phòng Hậu cần đảm bảo điều kiện về phương tiện, công cụ; nơi ăn, ở cho cán bộ tham gia Tổ công tác hoàn thành nhiệm vụ.

5. Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Phòng Cảnh sát hình sự, Phòng Cảnh sát Kinh tế, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Phòng An ninh điều tra kịp thời phát hiện xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covd-19, nhất là xử lý tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định tại điểm c, khoản 1, Điều 240 Bộ luật Hình sự và công văn số 45/TANDTC-PC, ngày 30/3/2020 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao.

6. Phòng Cảnh sát cơ động tăng cường lực lượng bảo vệ an toàn các mục tiêu trọng điểm.

7. Phòng An ninh chính trị nội bộ, Phòng Cảnh sát hình sự, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an các huyện, thành phố phối hợp với các cơ quan liên quan chủ động triển khai lực lượng, biện pháp ngăn chặn kịp thời, xử lý nghiêm, kể cả xử lý hình sự các trường hợp đưa tin không đúng sự thật, không khai báo y tế, khai báo y tế không trung thực; trốn tránh, chống đối, không chấp hành biện pháp cách ly y tế; găm hàng, tăng giá; sản xuất, buôn bán thuốc, hóa chất, trang thiết bị y tế không rõ nguồn gốc xuất xứ.

8. Công an các huyện, thành phố tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự tại các khu cách ly tập trung. Chỉ đạo Công an các xã, phường, thị trấn phối hợp với chính quyền địa phương, cơ quan y tế tăng cường giám sát các trường hợp theo dõi sức khỏe tại gia đình, hạn chế tối đa việc giao tiếp của các trường hợp bị đề nghị cách ly y tế; thực hiện cưỡng chế cách ly đối với các trường hợp chống đối; nhanh chóng giải tỏa các tụ điểm đông người trên địa bàn theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, tiếp tục thực hiện “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” đã nhập cảnh từ ngày 08/3/2020 nhưng chưa áp dụng cách ly; các trường hợp ở địa phương đã từng đến bệnh viện Bạch Mai trong thời gian từ ngày 10/3/2020 đến 28/3/2020 báo cáo Công an tỉnh và Ban chỉ đạo các huyện, thành phố để áp dụng biện pháp cách ly phù hợp.

9. Phòng Hậu cần báo cáo Cục Kế hoạch và Tài chính bổ sung nguồn kinh phí chống dịch cho Công an tỉnh theo chỉ đạo của Bộ. Trước mắt, lấy nguồn kinh phí thường xuyên để hỗ trợ ngay cho các đơn vị, lực lượng tuyến đầu chống dịch.

10. Giao Trưởng phòng Tham mưu thành lập Tổ tiếp nhận, xử lý thông tin có liên quan đến dịch Covid- 19. Quá trình thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch các đơn vị; Công an huyện, thành phố thường xuyên báo cáo (2 lần/ngày, đầu giờ sáng và cuối giờ chiều) để tập hợp báo cáo Bộ, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh.

Nhận Công điện yêu cầu các đồng chí triển khai thực hiện nghiêm túc./.

Tác giả: Ban Biên tập
Năm 2020 : 1.147.849