Công điện số 09 của Ban Chỉ huy ƯPVBĐKH, PCTT&TKCN Công an tỉnh về việc chủ động ứng phó Bão số 7

Theo tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 04 giờ, vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,7 độ Vĩ Bắc; 108,2 độ Kinh Đông, ngay trên Vịnh Bắc Bộ, cách đảo Bạch Long Vĩ khoảng 70 km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 11. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 180km tính từ tâm bão.

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 20km, đi vào đất liền các tỉnh từ Thái Bình đến Nghệ An với sức gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 10 sau đó suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới. Đến 16 giờ ngày 14/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 19,7 độ Vĩ Bắc; 105,5 độ Kinh Đông, trên đất liền ven biển các tỉnh từ Thái Bình đến Nghệ An. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60km/giờ), giật cấp 9. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 80km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới.

Mưa lớn diện rộng: Do ảnh hưởng của bão số 7 kết hợp với không khí lạnh nên từ nay đến ngày 16/10 ở khu vực đồng bằng và ven biển Bắc Bộ, Hòa Bình, Nam Sơn La, Phú Thọ, Yên Bái, Thanh Hóa, Nghệ An có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa phổ biến khoảng 200-350mm/đợt, có nơi trên 400mm/đợt; các nơi khác ở Bắc Bộ và Hà Tĩnh khoảng 50-150mm/đợt. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Để chủ động ứng phó Bão số 7, Ban Chỉ huy Ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Công an tỉnh yêu cầu các đơn vị, Công an huyện, thành phố chỉ đạo triển khai thực hiện một số nội dung sau:

1. Thực hiện nghiêm các Công điện số 16/CĐ-V01, ngày 12/10/2020 của Văn phòng Bộ Công an; Công điện khẩn số 27-CĐ/TU ngày 13/10/2020 của Tỉnh ủy Thái Bình; Công điện số 08/CĐ-PCTT ngày 12/10/2020 và Công điện số 09/CĐ-PCTT ngày 14/10/2020 của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Thái Bình.

2. Theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo về Bão số 7 trên các phương tiện thông tin đại chúng, triển khai các biện pháp phòng chống bão theo phương châm “4 tại chỗ”, tránh tư tưởng chủ quan, trông chờ, hạn chế thấp nhất thiệt hại khi có bão xảy ra; đôn đốc việc cắt tỉa cành cây, chủ động chằng chống nhà cửa, trụ sở làm việc; đảm bảo an toàn cho các cơ sở nhà tạm giam, tạm giữ, đảm bảo vệ sinh môi trường, nước uống đề phòng dịch bệnh xảy ra; có phương án sắp xếp tài liệu, vũ khí, trang thiết bị khác để phòng chống tình huống lũ, lụt lớn xảy ra khi bão đổ bộ vào. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền về đảm bảo an toàn cho nhân dân và công tác triển khai ứng phó trong lực lượng Công an nhân dân, đặc biệt tập trung đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các lực lượng, cán bộ chiến sĩ trực tiếp làm nhiệm vụ ứng phó, tác nghiệp nghiệp vụ và ứng giúp nhân dân trong thiên tai.

3. Căn cứ chức năng, nhiệm vụ, các đơn vị: phòng An ninh kinh tế, phòng Cảnh sát môi trường, phòng Cảnh sát giao thông phối hợp với Công an các huyện, thành phố có phương án bố trí lực lượng, phương tiện tại các bến đò ngang, khu vực nguy hiểm gần các cống qua đê biển, đê cửa sông, khu vực ven sông có dòng chảy xiết để hướng dẫn, cảnh báo, đảm bảo an toàn cho người dân; đồng thời kiểm tra các công trình đang thi công ven sông, ven biển, yêu cầu nhà thầu, chủ đầu tư có biện pháp đảm bảo an toàn cho người, phương tiện và công trình.

4. Công an các huyện, thành phố: Chỉ đạo Công an xã, phường, thị trấn bám sát địa bàn được phân công; hỗ trợ các lực lượng để thực hiện việc di dời dân khi có yêu cầu, đảm bảo an ninh trật tự tại địa bàn cơ sở.

5. Công an các huyện Thái Thụy, Tiền Hải phối hợp với các đơn vị chức năng liên quan: Nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi từ 05h00’ ngày 14/10/2020, khẩn trương kêu gọi, kiểm đếm, sắp xếp và hướng dẫn các tàu thuyền vào nơi tránh, trú an toàn; không để xảy ra va chạm và chìm tàu trong bão.

6. Các đơn vị, Công an huyện, thành phố tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24h và báo cáo về Văn phòng thường trực Ban chỉ huy Ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Công an tỉnh (Đội Tham mưu tổng hợp – Phòng Tham mưu, trước 10h và 14h hàng ngày) để chỉ đạo xử lý./.

Tác giả: Ban Biên tập
Năm 2020 : 1.197.170