Công điện số 08 của Ban Chỉ huy ƯPVBĐKH, PCTT&TKCN Công an tỉnh về việc chủ động ứng phó Bão số 7

Theo tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 04 giờ ngày 13/10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 18,3 độ Vĩ Bắc; 113,2 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 170km về phía Bắc Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 11. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 170km tính từ tâm bão.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km và có khả năng mạnh thêm. Đến 04 giờ ngày 14/10, vị trí tâm bão ở khoảng 19,0 độ Vĩ Bắc; 108,7 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Tây Nam đảo Hải Nam (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100km/giờ), giật cấp 12.

Trong 24 đến 36 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km, khoảng gần sáng mai (14/10) bão sẽ đi vào khu vực vịnh Bắc Bộ. Đến 16 giờ ngày 14/10, vị trí tâm bão ở khoảng 19,4 độ Vĩ Bắc; 106,7 độ Kinh Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100km/giờ), giật cấp 12.

Trong 36 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km, đi vào đất liền các tỉnh phía Nam Đồng Bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ với cường độ mạnh cấp 8 và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới, sau đó suy yếu thành một vùng áp thấp. Đến 04 giờ ngày 15/10, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở khoảng 19,6 độ Vĩ Bắc; 104,5 độ Kinh Đông, trên đất liền các tỉnh Bắc Trung Bộ. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40km/giờ).

Thực hiện Công điện số 16/CĐ-V01, ngày 12/10/2020 của Văn phòng Bộ Công an và Công điện số 08/CĐ-PCTT ngày 12/10/2020 của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Thái Bình. Để chủ động ứng phó Bão số 7, Ban Chỉ huy Ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Công an tỉnh yêu cầu các đơn vị, Công an huyện, thành phố chỉ đạo triển khai thực hiện một số nội dung sau:

1. Theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo về Bão số 7 trên các phương tiện thông tin đại chúng, triển khai các biện pháp phòng chống bão theo phương châm “4 tại chỗ”, tránh tư tưởng chủ quan, trông chờ, hạn chế thấp nhất thiệt hại khi có bão xảy ra. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền về đảm bảo an toàn cho nhân dân và công tác triển khai ứng phó trong lực lượng Công an nhân dân, đặc biệt tập trung đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các lực lượng, cán bộ chiến sỹ trực tiếp làm nhiệm vụ ứng phó, tác nghiệp nghiệp vụ và ứng giúp nhân dân trong thiên tai.

2. Bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn; sẵn sàng lực lượng, phương tiện hỗ trợ nhân dân ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai theo đề nghị của địa phương; chủ động hướng dẫn, phân luồng, kiểm soát phương tiên giao thông hoạt động tại các khu vực bị ảnh hưởng; đảm bảo an toàn cho người và tài sản của nhân dân.

3. Kiểm tra, rà soát sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn đề điều, chuẩn bị lực lượng, vật tư, phương tiện, trang thiết bị, xử lý trọng điểm đê, kè, cống xung yếu, khẩn trương triển khai hoàn thành hoặc có phương án đảm bảo an toàn các công trình đang thi công.

4. Phối hợp với các đơn vị chức năng liên quan: Kiểm đếm, quản lý chặt chẽ việc ra khơi của các tàu thuyền, thường xuyên cập nhật thông tin, thông báo kịp thời cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của bão để chủ động tìm nơi tránh, trú an toàn; giữ liên lạc với chủ phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xảy ra.

5. Các đơn vị, Công an huyện, thành phố tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24h, thực hiện nghiêm chế độ thông tin báo cáo về Văn phòng thường trực Ban chỉ huy Ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Công an tỉnh (Đội Tham mưu tổng hợp - Phòng Tham mưu) để chỉ đạo xử lý./.

Tác giả: Ban Biên tập
Năm 2020 : 1.197.170