Xét hưởng trợ cấp hàng tháng hoặc trợ cấp một lần đối với Anh hùng lực lượng vũ trang, Anh hùng lao động trong kháng chiến tại Công an cấp tỉnh

Thủ tục

Trình tự thực hiện

- Bước 1: Cá nhân chuẩn bị hồ sơ và nộp tại Công an các huyện, thành phố, gồm: Bản khai cá nhân; trường hợp Anh hùng đã chết mà chưa được hưởng chế độ thì đại diện thân nhân hoặc người thờ cúng lập bản khai Theo mẫu AH2 kèm biên bản ủy quyền (Mẫu UQ); Quyết định phong tặng hoặc truy tặng danh hiệu Anh hùng hoặc Bằng Anh hùng (sao y công chứng).

- Bước 2: Công an huyện, thành phố tiếp nhận hồ sơ và tiến hành thẩm định, xác định đối tượng, củng cố và hoàn tất hồ sơ chuyển đến Phòng Tổ chức cán bộ Công an tỉnh.

- Bước 3: Phòng Tổ chức cán bộ tiếp nhận, thẩm định hồ sơ và đề xuất Giám đốc Công an tỉnh:

+ Trường hợp hồ sơ đầy đủ và đảm bảo theo quy định: báo cáo, đề xuất Giám đốc Công an tỉnh duyệt ký văn bản đề nghị Cục Tổ chức cán bộ, Bộ Công an về việc xét hưởng trợ cấp.

+ Trường hợp thiếu tài liệu theo quy định: gửi trả toàn bộ hồ sơ, đề nghị Công an các huyện, thành phố bổ sung tài liệu theo quy định;
+ Trường hợp hồ sơ không đúng đối tượng: không tiếp nhận và trả lời rõ lý do không tiếp nhận bằng văn bản.

- Bước 4: Cục Tổ chức cán bộ tiếp nhận hồ sơ do Công an tỉnh chuyển đến, xem xét, trình Bộ trưởng Bộ Công an ký quyết định về việc trợ cấp hàng tháng (mẫu AH3); sau đó chuyển Công an tỉnh để thực hiện.

- Bước 6: Công an tỉnh tiếp nhận hồ sơ đã giải quyết do Cục Tổ chức cán bộ, Bộ Công an chuyển trả về Công an tỉnh để thông báo cho Công an các huyện, thành phố.

- Bước 7: Công an huyện, thành phố sau khi tiếp nhận kết quả từ Công an tỉnh (Phòng Tổ chức cán bộ):

+ Đối với đối tượng chính sách được duyệt chi trả trợ cấp hàng tháng, triển khai Quyết định và chi số tiền được hưởng trợ cấp theo Quyết định đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.
+ Đối với đối tượng chính sách không thuộc đối tượng hưởng trợ cấp hàng tháng, thông báo và giải thích cho đối tượng chính sách thông suốt.

Trực tiếp tại trụ sở Phòng Tổ chức cán bộ Công an tỉnh.

Thành phần, số lượng hồ sơ

+ Thành phần hồ sơ:

a) Bản khai theo mẫu số 04 Phụ lục I Nghị định 131/2021/NĐ-CP.
b) Bản sao được chứng thực từ quyết định phong tặng hoặc truy tặng danh hiệu Anh hùng hoặc bản sao Bằng Anh hùng.
c) Văn bản đề nghị của Công an đơn vị, địa phương.

+ Số lượng hồ sơ: 01 (một) bộ.

Chưa quy định cụ thể.

Cá nhân.

Cơ quan thực hiện

Phòng Tổ chức cán bộ Công an tỉnh.

Kết quả thực hiện thủ tục hành chính

Quyết định hành chính.

không.

Tên mẫu đơn, mẫu tờ khai

- Mẫu số 04 Phụ lục I Nghị định 131/2021/NĐ-CP: Bản khai để giải quyết chế độ Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân hoặc Anh hùng lao động trong thời kỳ kháng chiến.

- Mẫu số 58 Phụ lục I Nghị định 131/2021/NĐ-CP: Quyết định về việc trợ cấp ưu đãi Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân/Anh hùng lao động trong thời kỳ kháng chiến

Yêu cầu, điều kiện thực hiện

Áp dụng đúng đối tượng quy định tại Thông tư số 14/2023/TT-BCA, ngày 20/4/2023 của Bộ Công an hướng dẫn quy trình công nhận và thực hiện chế độ ưu đãi đối với người có công với cách mạng thuộc trách nhiệm của Bộ Công an.

Cơ sở pháp lý

+ Pháp lệnh số 02/2020/UBTVQH14 ngày 09/12/2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về ưu đãi người có công với cách mạng và thân nhân.

+ Nghị định số 131/2021/NĐ-CP ngày 30/12/2021 của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng.

+ Thông tư số 14/2023/TT-BCA, ngày 20/4/2023 của Bộ Công an hướng dẫn quy trình công nhận và thực hiện chế độ ưu đãi đối với người có công với cách mạng thuộc trách nhiệm của Bộ Công an.

+ Thông tư số 05/2013/TT-BLĐTBXH, ngày 15/5/2013 của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Hướng dẫn về thủ tục lập hồ sơ, thực hiện chế độ ưu đãi người có công với cách mạng và thân nhân.

Công an tỉnh Thái Bình hưởng ứng phong trào hiến máu "Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại"
Ban Thanh niên Công an tỉnh tổ chức chương trình biểu diễn nghệ thuật và trao tặng quà Tết “Tết ấm tình thương – Trao gửi yêu thương” tại Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội tỉnh
Công an tỉnh Thái Bình tổ chức các hoạt động kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2023)
Công an tỉnh Thái Bình bảo đảm an ninh, an toàn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023