Hôm nay, thứ 6 ngày 26/04/2019
Công an tỉnh Thái Bình: "Chủ động, nêu gương, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả"
Chuyên đề-chuyên mục
Kết quả công tác phối hợp liên ngành về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng trên địa bàn tỉnh Thái Bình

Ngày đăng: 11/01/2019

1. Thực hiện Thông tư Liên tịch số 10/2018/TTLT-BTP-BCA-BQP-BTC-TANDTC-VKSNDTC ngày 29/6/2018 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Bộ Tài chính và Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao quy định về phối hợp thực hiện trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng, ngày 21/12/2018, Trung tâm Trợ giúp pháp lý tỉnh đã tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Chỉ thị số 21/CT-UBND về tăng cường công tác trợ giúp pháp lý trên địa bàn tỉnh Thái Bình. Liên ngành sở Tư pháp, Công an tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh và Tòa án nhân dân tỉnh đã ban hành Quy chế số 01/QCPH/STP-CA-VKSND-TAND ngày 12/12/2018 về phối hợp thực hiện trợ giúp trong hoạt động tố tụng.

Hội đồng phối hợp liên ngành về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng đã tổ chức hội nghị tập huấn Thông tư liên tịch số 10 và triển khai Quy chế số 01 về phối hợp thực hiện trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng. Thành lập Đoàn kiểm tra công tác phối hợp về trợ giúp pháp lý tại các cơ quan tiến hành tố tụng huyện Hưng Hà.

2. Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh đã cử các Trợ giúp viên pháp lý, Luật sư cộng tác viên thực hiện trợ giúp pháp lý để bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho 86 đối tượng được trợ giúp pháp lý trong 71 vụ án. Trong đó, hình sự 53 vụ; dân sự 18 vụ. Các cơ quan tiến hành tố tụng đã tích cực giới thiệu đối tượng được trợ giúp pháp lý đến với Trung tâm để được trợ giúp pháp lý miễn phí. Các vụ việc trợ giúp pháp lý chủ yếu được phối hợp từ giai đoạn điều tra, cụ thể: Công an huyện Thái Thụy 09 vụ (18 đối tượng); Công an huyện Kiến Xương 09 vụ (9 đối tượng); Công an huyện Hưng Hà 09 vụ (09 đối tượng); Công an huyện Tiền Hải 08 vụ (08 đối tượng); Công an Thành phố Thái Bình 06 vụ (06 đối tượng); Công an huyện Vũ Thư 05 vụ (07 đối tượng); Công an huyện Quỳnh Ohuj 03 vụ (05 đối tượng); Công an huyện Đông Hưng 02 vụ (02 đối tượng) và Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh 02 vụ (02 đối tượng).

3. Bên cạnh kết quả đạt được, công tác phối hợp về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng trên địa bàn tỉnh vẫn còn những khó khăn, tồn tại như số vụ việc các cơ quan tiến hành tố tụng giới thiệu đến Trung tâm còn hạn chế; thành viên Hội đồng, thành viên tổ chuyên viên giúp việc của Hội đồng thường xuyên thay đổi, ảnh hưởng trực tiếp đến công tác chỉ đạo hoạt động của Hội đồng.

4. Hiện nay, công tác trợ giúp pháp lý đang thực hiện chuyển hướng tập trung, chú trọng thực hiện vụ việc tham gia tố tụng. Đặc biệt, vị trí của Trợ giúp viên pháp lý đã được quy định trong Bộ luật Tố tụng hình sự, Bộ luật Tố tụng dân sự, Luật Tố tụng hành chính và với những quy định chi tiết, cụ thể trong Thông tư Liên tịch số 10/2018/TTLT-BTP-BCA-BQP-BTC-TANDTC-VKSNDTC ngày 29/6/2018 thì công tác lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn của Hội đồng phối hợp liên ngành về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng tỉnh Thái Bình sẽ có nhiều thuận lợi, tạo điều kiện để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phối hợp trong thời gian tới./.