Hôm nay, thứ 5 ngày 19/07/2018
Thi đua lập thành tích chào mừng kỉ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh có Sáu điều Bác dạy Công an nhân dân (11/3/1948 - 11/3/2018) và 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi Thi đua Ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2018)
Chuyên đề-chuyên mục
Công an Thái Bình: Tổng kết 10 năm triển khai bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi đi xe mô tô, xe gắn máy

Ngày đăng: 09/10/2017

    Đội mũ bảo hiểm không chỉ là ý thức trách nhiệm của người tham gia giao thông đối với bản thân, gia đình và xã hội mà còn góp phần làm giảm đáng kể số lượng tử vong, thương tích nặng do tai nạn giao thông gây ra. Những năm trở lại đây, người dân Thái Bình đã quen thuộc với việc đội mũ bảo hiểm khi đi xe mô tô, xe gắn máy, đây là kết quả sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị trong việc tuyên truyền, xử lý các vi phạm và ý thức tự giác của người tham gia giao thông.

Ngay sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết số 32/2007/NQ-CP về "Một số giải pháp cấp bách nhằm kiềm chế tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông" trong đó có quy định: từ ngày 15 tháng 12 năm 2007, người đi mô tô, xe gắn máy trên tất cả các tuyến đường bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm. Công an tỉnh đã phát động toàn thể cán bộ chiến sỹ gương mẫu, đi đầu thực hiện quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy trên các tuyến đường; chỉ đạo các lực lượng chức năng từ ngày 15/9/2007 tăng cường xử lý những người đi mô tô, xe máy không đội mũ bảo hiểm trên tất cả các tuyến quốc lộ và từ ngày 15/12/2007 xử lý người đi mô tô, xe máy không đội mũ bảo hiểm trên tất cả các tuyến đường; Chủ động tham mưu UBND tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai tới lãnh đạo chủ chốt các ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, Thành phố và Chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh, trong đó nhấn mạnh quy định "bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi đi xe mô tô, xe gắn máy trên các tuyến đường" trong Nghị quyết phải được thực hiện một cách nghiêm túc, phù hợp theo lộ trình để các cấp lãnh đạo ý thức được trách nhiệm trong việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện.  

Trong 10 năm qua, Công an tỉnh đã tham mưu Ban An toàn giao thông tỉnh thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn thực hiện ngay từ cơ sở; đồng thời tổ chức rút kinh nghiệm, đánh giá kết quả đạt được và đề ra phương hướng nhiệm vụ cho thời gian tiếp theo. Các đơn vị, công an các huyện, thành phố đã đẩy mạnh thực hiện công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức phong phú. Chủ động phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng như Báo Thái Bình, Đài phát thanh và truyền hình tỉnh, đài phát thanh các huyện, xã, thị trấn xây dựng trên 80 phóng sự chuyên đề, viết 350 tin, bài về các nội dung có liên quan đến quy định "đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông" như hậu quả, tác hại khi không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm không đảm bảo chất lượng, không đúng quy cách khi tham gia giao thông, chế tài xử lý đối với hành vi vi phạm...; đồng thời đã phối hợp thực hiện tuyên truyền dưới nhiều hình thức trực quan sinh động khác như kẻ vẽ, treo trên 10.000 băng rôn, khẩu hiệu, cấp phát 50 ngàn tờ rơi, hàng chục ngàn băng đĩa tuyên truyền... đến từng cấp cơ sở, từng người dân. Tăng cường phổ biến quy định của pháp luật về đảm bảo trật tự ATGT, trong đó có nội dung "bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông" cho học sinh, sinh viên, cán bộ, công nhân viên chức, nhất là trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp. Phối hợp tổ chức nhiều cuộc thi tìm hiểu luật giao thông dưới hình thức viết bài, sân khấu hoá đã thu hút hàng chục vạn học sinh, cán bộ, hội viên và quần chúng tham gia. Chủ động các nhà trường, cơ sở giáo dục đào tạo tổ chức phổ biến, tuyên truyền quy định của pháp luật về đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông và tổ chức ký cam kết đối với học sinh, sinh viên.