Hôm nay, thứ 5 ngày 19/07/2018
Thi đua lập thành tích chào mừng kỉ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh có Sáu điều Bác dạy Công an nhân dân (11/3/1948 - 11/3/2018) và 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi Thi đua Ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2018)
Chuyên đề-chuyên mục
Hiệu quả mô hình xã an toàn, không ma túy

Ngày đăng: 06/10/2017

    Với quyết tâm giữ vững an ninh trật tự, đẩy lùi tệ nạn ma túy, các mô hình tổ tự quản ở huyện Thái Thụy đã phát huy hiệu quả tích cực góp phần mang lại cuộc sống bình yên cho người dân. Mô hình "địa bàn xã ngăn chặn, kiềm chế, đẩy lùi ma túy và quản lý, giáo dục trẻ em, người chưa thành niên không vi phạm pháp luật" ở xã Thụy Hưng là một điển hình, đáng ghi nhận.

Xã Thụy Hưng, huyện Thái Thụy hiện có trên 1600 hộ dân với hơn 5600 nhân khẩu, là một xã thuần nông, người dân chủ yếu sống độc canh cây lúa, nghề phụ chậm phát triển, lao động phổ thông dư thừa, phải đi tìm kiếm việc làm ở nơi khác, một số người không làm chủ được bản thân đã mắc vào ma túy và các tệ nạn xã hội khác; giáp ranh với một số địa bàn phức tạp về an ninh trật tự và tệ nạn xã hội. Mặt khác, do tác động nhiều mặt của đời sống xã hội, sự phối kết hợp quản lý, giáo dục của gia đình, nhà trường, chính quyền địa phương chưa thực sự chặt chẽ dẫn đến tình trạng trẻ em, người chưa thành niên làm trái pháp luật còn tiềm ẩn, có chiều hướng ngày càng gia tăng. Trước tình hình đó, việc triển khai thực hiện mô hình "địa bàn xã ngăn chặn, kiềm chế, đẩy lùi ma túy và quản lý, giáo dục trẻ em, người chưa thành niên không vi phạm pháp luật" ở xã Thụy Hưng, huyện Thái Thụy là việc làm rất thiết thực.


Công an huyện phối hợp với nhà trường tổ chức những buổi tuyên truyền
về pháp luật, giáo dục lối sống lành mạnh cho các em học sinh.

 Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”, từ khi mô hình bắt đầu được triển khai, Ban Chỉ đạo đã xác định lấy dân làm gốc, thông qua các tổ chức, đoàn thể ở địa phương để tuyên truyền cho người dân thấy tác hại của ma túy. Công tác tuyên truyền được vận dụng linh hoạt thông qua các hình thức thi tìm hiểu, viết tin, bài, biểu dương người tốt, việc tốt trong công tác đấu tranh phòng, chống ma túy… Các tổ chức đoàn thể quần chúng ở xã như: Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân đã phát động nhiều phong trào gắn với công tác phòng, chống tội phạm về ma túy, xây dựng các quy ước, cam kết thực hiện trong hội viên, đoàn viên tích cực tuyên truyền con em, gia đình, người thân, những người sinh sống trên địa bàn nói không với ma túy.

Ông Lại Huy Khôi – Chủ tịch UBND xã Thụy Hưng phấn khởi nói: “Hiện tại trên địa bàn xã việc buôn bán sử dụng trái phép chất ma túy là không có, chỉ có một số người đi làm ăn xa sau đó mắc nghiện về địa phương được cộng đồng dân cư, gia đình và đoàn thể giáo dục, giúp đỡ”.

Bên cạnh đó, việc phối hợp giữa gia đình, nhà trường và chính quyền địa phương trong công tác quản lý, giáo dục trẻ em, người chưa thành niên được đặc biệt quan tâm. Tổ chức đoàn gắn bó với thanh, thiếu niên, nắm bắt tình hình, nhu cầu, nguyện vọng của giới trẻ để từ đó có những hoạt động đồng hành, giáo dục, rèn luyện phù hợp. Ban Công an xã cùng với nhà trường thường xuyên gặp gỡ, tổ chức những buổi tuyên truyền về pháp luật, giáo dục lối sống lành mạnh, trang bị cho các em những kỹ năng tự bảo vệ bản thân, kỹ năng sống, kỹ năng xã hội để nhận biết và tránh xa môi trường dễ phát sinh tệ nạn xã hội, tiêu cực. Các nhà trường tăng cường áp dụng nhiều biện pháp để quản lý, giáo dục học sinh có hiệu quả thông qua nhiều cách làm mô hình sáng tạo như: “Trường lớp tự quản”, “Nhóm bạn cùng tiến”, “Nhóm sao đỏ”, “Đội tuyên truyền măng non”…


Một số hoạt động của mô hình “địa bàn xã ngăn chặn, kiềm chế, đẩy lùi ma túy và quản lý, giáo dục trẻ em,
người chưa thành niên không vi phạm pháp luật" ở xã Thụy Hưng (Ảnh: Bùi Thành)

Đại úy Nguyễn Tuấn Sơn – Đội trưởng đội Xây dựng phong trào và phụ trách xã về an ninh trật tự, Công an huyện Thái Thụy cho biết: “Công an huyện trực tiếp xuống địa bàn cùng với Công an xã, các ngành chức năng phối hợp với gia đình, nhà trường tuyên truyền, giáo dục trẻ em, người chưa thành niên không vi phạm pháp luật, đẩy lùi những tai tệ nạn xã hội đặc biệt là ma túy. Các đội nghiệp vụ kết hợp cùng Công an huyện tham mưu cho cấp ủy Đảng xây dựng, nhân rộng những mô hình điển hình tiên tiến và khen thưởng kịp thời những đồng chí tích cực tham gia, phát động phòng trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Có thể khẳng định, mô hình "địa bàn xã ngăn chặn, kiềm chế, đẩy lùi ma túy và quản lý, giáo dục trẻ em, người chưa thành niên không vi phạm pháp luật" ở xã Thụy Hưng, huyện Thái Thụy đã góp phần đảm bảo an ninh trật tự tại địa bàn, làm giảm tội phạm và tệ nạn xã hội, đặc biệt là tệ nạn ma túy đem lại sự bình yên cho nhân dân, để mọi người yên tâm lao động sản xuất, chăm lo đời sống.


Bùi Dương
 
ĐIỆN THOẠI CẦN BIẾT
  • Đường dây nóng của Công an tỉnh Thái Bình 069.2766.886/ 069.2765.886
  • Địa chỉ gửi tin, bài: Đội Khoa học - Lịch sử; email: cttdt.catb@gmail.com;
  • Đường dây nóng: 113.
  • Cứu hỏa: 114
  • Cảnh sát truy nã TP: 069.2760.365
  • Hướng dẫn làm CMND: 069.2760.155
  • Hướng dẫn đăng ký xe: 069.2760.288
  • Hướng dẫn xuất nhập cảnh: 069.2760.333
Số lượt truy cập:
 
                Cổng thông tin điện tử Công an tỉnh Thái Bình
Địa chỉ: đường Lê Quý Đôn – Thành phố Thái Bình – tỉnh Thái Bình
Bản quyền thuộc về Công an tỉnh Thái Bình.
Khi sử dụng lại thông tin từ website này, xin vui lòng ghi rõ nguồn “Cổng thông tin điện tử Công an tỉnh Thái Bình”